Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chai Xì dầu sắp rớt -Trump coi bộ cũng biết binh thư Tôn Tử.

My Trung


 Cuộc chiến thương mại giữa Trung Cộng và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, chưa có dấu hiệu ngưng lại, khiến Trung Cộng đang lâm vào cảnh "thập diện mai phục", vì CS Tàu đã phạm sai lầm khi đánh giá đối thủ quá thấp trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Cho nên giới quan sát nước ngoài cho rằng, liên kết Mỹ - EU – Nhật sẽ làm thay đổi quy tắc và trật tự của thương mại toàn cầu; còn Trung Cộng sẽ đứng trước nguy cơ bị gạt ra ngoài hệ thống mậu dịch chủ yếu của thế giới.

Giới quan sát nước ngoài cho rằng, liên kết Mỹ - EU – Nhật sẽ làm thay đổi quy tắc và trật tự của thương mại toàn cầu; còn Trung Cộng sẽ đứng trước nguy cơ bị gạt ra ngoài hệ thống mậu dịch chủ yếu của thế giới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Cộng ngày càng kịch liệt.

Trade war.jpg

Cuộc chiến thương mại giữa Tàu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, chưa có dấu hiệu ngưng lại cho dù xuất hiện tin đồn về sự tiếp xúc bí mật giữa hai bên nhằm đưa các quan chức quay trở lại bàn đàm phán.

Số liệu do Cục thống kê quốc gia Tàu cộng công bố hôm 31/7 cho thấy hoạt động mậu dịch tháng 7 đã bị giảm đi rõ rệt, giá cả tăng lên, phản ánh cục diện căng thẳng về thương mại với Mỹ đã bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Nhiều nhà kinh tế có cách nhìn tiêu cực về kinh tế Tàu cộng , cho rằng đang lâm vào cảnh "thập diện mai phục". Liệu có phải chính phủ Trung Cộng đã phạm sai lầm khi nhìn nhận, đánh giá đối thủ trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ?

Trương Lâm:

Trung Cộng ngoài việc nhìn nhận, đánh giá sai về cá nhân Tổng thống Donald Trump, còn phán đoán sai lầm về quan hệ đồng minh giữa Mỹ và EU.
truong Lam

Học giả Trương Lâm, nghiên cứu viên thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Thiên Tắc Bắc Kinh (Unirule Institute of Economics) – một "think tank" độc lập ở Trung Cộng – hôm 30/7 đã viết bài đăng trên nhật báo SCMP của tỷ phú Jack Ma, cho rằng: Bắc Kinh đã phạm phải "hai sai lầm sẽ khiến Tàu cộng phải trả cái giá thê thảm".

Ông Trương Lâm viết, Trung Cộng ngoài việc nhìn nhận, đánh giá sai về cá nhân Tổng thống Donald Trump, còn phán đoán sai lầm về quan hệ đồng minh giữa Mỹ và EU.

Ông Trương Lâm viết, thứ nhất, chính phủ đã sai lầm khi cho rằng Donald Trump chỉ là nhà buôn thích hư trương thanh thế, Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại chẳng qua chỉ vì cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ mà thôi; nhưng thực tế, chiến lược quốc phòng của Mỹ đã chỉ rõ: Mỹ sẽ không dung thứ cho cách làm của Tàu cộng  trong mậu dịch và kinh tế nữa..

Sai lầm thứ hai mà Bắc Kinh phạm phải là "ảo tưởng và không thực tế khi muốn thiết lập mặt trận mậu dịch chung với EU để cùng liên kết chống lại Mỹ".

Tàu cộng đã đánh giá sai lầm về cá nhân ông Trump

Thực ra hai vấn đề mà ông Trương Lâm nêu ra không phải mới. Thái độ của giới trong nước Mỹ mấy năm gần đây ngày càng trở nên cứng rắn với Trung Cộng, các giới đều nhất trí cao trong việc kiềm chế Trung Cộng. Thượng nghị sĩ Ted Yoho từng nói "quan hệ Mỹ - Trung đã chuyển từ cạnh tranh sang giai đoạn mới đối đầu"; các hoạt động ngoại giao của Trung Cộng cấp thiết đi tìm đồng minh đều bị EU cự tuyệt.

Về việc Trung Cộng có đánh giá sai tình hình hay không, nhà kinh tế Tần Vĩ Bình sống ở Mỹ lại có quan điểm hơi khác.

Vi Binh

Ông nói: "Tôi cho rằng thời kỳ đầu thì có chút mơ hồ. Tàu cộng không biết ý đồ thực của Donald Trump thế nào; nhưng hồi tháng 5 Mỹ đã phái 7 đại biểu tới Bắc Kinh để "hạ chiến thư", nói rõ cho Trung Cộng biết là (Mỹ) sẽ chơi rắn.

Cuộc hội đàm đó đã truyền đi tín hiệu mạnh mẽ, nếu Trung Cộng vẫn không hiểu (ý tứ của Mỹ) thì thật không thể hiểu nổi.

Tôi tin rằng, sau đó Trung Cộng đã biết rõ ý đồ của Mỹ, nhưng Tàu cộng bất lực, không có cách nào thay đổi được cục diện hiện nay".

Ông bổ sung: CS Tàu cũng phạm sai lầm trong việc phán đoán tình hình trong nước hiện nay.

Nhà kinh tế Tần Vĩ Bình: CS Tàu phạm sai lầm trong việc phán đoán tình hình trong nước hiện nay.

Ông nói: "Theo cách nói của CS Tàu thì tổng thể nền kinh tế đang vận hành rất tốt, cho nên họ mới dám tiếp tục tiến hành các hoạt động ngoại giao.

Thực tế tình hình kinh tế Trung Cộng hiện nay rất xấu, lại thêm ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, có thể nói thời gian tới kinh tế Trung Cộng sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Tôi cho rằng không phải Trung Cộng tính toán sai, mà là họ đã đánh giá thấp ảnh hưởng do chiến tranh thương mại gây ra".

Tuy người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng, bà Hoa Xuân Oánh từng bày tỏ: Trung Cộng lúc đầu "không muốn đánh, cũng không sợ đánh" cuộc chiến mậu dịch này; nhưng theo bài phân tích của ông Cao Thiện Văn, nhà kinh tế hàng đầu của Công ty chứng khoán Trung Cộng Essence Securities viết hồi tháng 5 thì có vẻ Trung Cộng đã không hề chuẩn bị tư tưởng cho một cuộc chiến tranh thương mại.

Liệu có phải Tàu cộng vì "khinh địch" mà "tính toán sai lầm" về con bài mà mình có trong va chạm mậu dịch với Mỹ chăng?

Ngày quan chức hai nước quay trở lại bàn đàm phán vẫn xa vời

Ha minh
Về vấn đề này, Giáo sư Chính trị học Hạ Minh ở trường Đại học The City College of New York đã tổng kết thành 4 điểm:

"Thứ nhất, Trung Cộng do nguyên nhân đạt kỳ tích kinh tế, dễ xuất hiện tinh thần kiêu ngạo, tự đại;

thứ hai, do vô tri, ngày nay đại bộ phận những người sống ở Trung Cộng trong ký ức không có chút khái niệm về khủng hoảng kinh tế;

thứ ba, bộ máy truyền thông của nhà nước Trung Cộng luôn tuyên truyền chúng ta (Tàu) tốt thế nào, còn họ (nước ngoài) xấu ra sao, hình thành sự ám thị tâm lý "Tàu cộng rất tốt" trong khi so sánh;

thứ tư, lãnh đạo Tàu cộng  "tự ngộ độc", họ cho rằng mình rất tuyệt vời, tự nở mũi".

Xét về tình hình hiện nay, cuộc tranh chấp mậu dịch giữa Mỹ và Tàu cộng sẽ ngày càng kịch liệt. Cuộc chiến tranh thương mại "đánh lâu dài" này sẽ gây ảnh hưởng thế nào tới kinh tế hai nước?

Rốt cuộc bên nào sẽ có lợi trong tình thế bế tắc hiện nay?
Theo ông Tần Vĩ Bình phân tích:

"Đối với Mỹ có giả thuyết ảnh hưởng đến tình trạng lạm phát tiền tệ; còn đối với Trung Quốc thì phải đối phó với áp lực và thách thức lớn hơn Mỹ nhiều. Dân chúng Trung Cộng sẽ không chỉ đối mặt với vật giá leo thang mà còn thất nghiệp, xí nghiệp sụp đổ, vốn nước ngoài triệt thoái. Nếu thời gian kéo dài thêm, thậm chí có thể gây nên bất ổn xã hội".

Giáo sư Hạ Minh cho rằng Tàu cộng đã thua trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ

Giáo sư Hạ Minh thì cho rằng: "Trung Cộng đã thua, không thể thắng được. Cuối cùng là xem kinh tế nước nào sẽ bị tổn hại lâu dài; trong tình thế hiện nay thì kinh tế Trung Cộng sẽ chịu thiệt hại lâu dài. Các nước đang phát triển hình thành quan hệ dựa vào các quốc gia phát triển, hệ thống quản lý toàn cầu về cơ bản vẫn do phương Tây chủ đạo".

trump  - tau cong


Học giả Trung Quốc chỉ trích chính phủ phạm sai lầm trong chiến tranh thương mại 

Sự liên kết giữa Mỹ, EU và Nhật sẽ gây nguy cơ Trung Cộng bị gạt ra ngoài cuộc chơi mậu dịch thế giới

Cục diện quốc tế đang trở nên biến ảo khó lường. Các thông tin mới cho thấy, tranh chấp mậu dịch giữa Mỹ và EU đã dần được tháo gỡ và đạt được hiệp định khung về "quan thuế zero (0)" trên một số lĩnh vực. Mỹ còn có kế hoạch khởi động đàm phán hiệp định mậu dịch tự do song phương với Nhật.

Giới quan sát nước ngoài cho rằng, liên kết Mỹ - EU – Nhật sẽ làm thay đổi quy tắc và trật tự của thương mại toàn cầu; còn Trung Cộng sẽ đứng trước nguy cơ bị gạt ra ngoài hệ thống mậu dịch chủ yếu của thế giới.

_____________________________

TC bị trúng kế "dương đông kích tây" của Trump, Trump làm bộ đánh cả EU, nên TC tưởng bở lớn tiếng đòi đánh USA, hy vọng thế giới sẽ đánh hội đồng USA. Không ngờ Trump miệng la làng nhưng bên trong đã cùng EU ngầm ký kết. Trump coi bộ cũng biết binh thư Tôn Tử.

Switch mode views: