Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðồng bạc Việt Nam thành tiền... âm phủ

BÌNH PHƯỚC (NV) - Không chỉ rải tiền trong mùa “Cô Hồn,” ở Việt Nam lai rai xuất hiện chuyện lạ: Rải tiền trên đường đi đưa tang.

                  Những đồng tiền giấy rơi vãi trên đường. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, hôm 2 tháng 7, một đoàn xe tang xuất phát từ huyện Ðồng Phú, tỉnh Bình Phước đi một quãng đường dài khoảng 15 cây số đến nghĩa địa Ðồng Xoài rải toàn giấy bạc 1,000 đồng, tương đương 5 cent.

Cư dân sinh sống hai bên đường và nhiều người cỡi xe gắn máy chạy ngang kinh ngạc khi trông thấy những tờ tiền giấy được tung ra từ chiếc xe tang rơi vãi xuống đất. Trẻ em reo hò đua nhau chụp bắt những tờ tiền này, vì ít ra cũng giúp em mua được vài chiếc kẹo.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, đó là đám tang của ông THA 29 tuổi, cư dân huyện Ðồng Phú, con ruột của một cựu giám đốc công ty cao su ở tỉnh Bình Phước.

Theo dư luận, việc rải tiền trên đường đi đưa tang là tục lệ lâu đời vì người sống tin rằng hành động đó giúp người chết xuống âm phủ có tiền mà xài. Tục lệ này được thực hiện đồng thời với việc đốt vàng mã trong lễ giỗ hoặc lễ cúng người chết hiện nay rất thịnh hành tại Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc. Người ta chỉ rải tiền giấy in giả, thường là đồng đô la xanh của Hoa Kỳ được gọi là “tiền âm phủ”.

Tuy nhiên, người tổ chức đám ma của ông THA lại rải tiền thật - thay vì dùng “tiền âm phủ” đã gây náo động cả vùng.

Báo Tuổi Trẻ còn cho biết, đây là lần thứ hai có người rải tiền thật khi đưa tang. Vụ thứ nhất diễn ra hồi đầu tháng rồi tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Người đứng đầu công an tỉnh Bình Phước cho hay sẽ buộc người tổ chức đám tang rải tiền thật nói trên đến trụ sở công an để “làm việc”.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng rồi sự việc sẽ chẳng đi đến đâu. Chính quyền sở tại khó mà ngăn chận việc tái diễn tình trạng tương tự bởi người dân Việt Nam không còn tin và không tôn trọng đồng tiền của xã hội mình đang sống mỗi lúc một nhiều. (P.L.)

Switch mode views: