Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Obamacare: Dân Chủ xé rào

Khi xuất hiện ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm vừa rồi, ông không còn có vẻ nhanh nhẹn như thường lệ, cách trình bày vấn đề của ông cũng không sắc nước, ngay cả những câu trả lời ông đưa ra cũng không gọn gàng như trước đây. Chẳng ai nghĩ rằng ông ấp úng, nhưng rõ ràng ông lúng túng, đến độ khi một ký giả của hãng thông tấn AP xin chuyển đề tài sang chuyện đàm phán với Iran, lúc đó, dàn cố vấn dưới quyền ông mới thở phào nhẹ nhõm vì biết ông sếp của họ đã thoát cơn sóng gió, cho dù họ và cả ông đều biết sóng gió chưa thật sự đã trôi qua.

rick nolanDân Biểu Rick Nolan (Dân Chủ-Minnesota) từng nói người dân không mất bảo hiểm khi Obamacare được áp dụng. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ðiều đó được chứng minh ngay ngày hôm sau: trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện vào giữa trưa Thứ Sáu (15 Tháng Mười Một 2013) có tới 39 vị dân cử dân biểu quyết định xé rào, bỏ phiếu ủng hộ dự luật do Dân Biểu Cộng Hòa Fred Upton của tiểu bang Michigan đưa ra, trong đó quy định “tất cả những ai đang tự túc mua bảo hiểm được quyền giữ nguyên bảo hiểm họ đang có,” thay vì phải bỏ bảo hiểm cũ để mua bảo hiểm mới qua quy định của Obamacare. Trước diễn đàn Hạ Viện, vị dân cử đang nắm giữ vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Năng Lượng Và Thương Mại nhắc lại dự luật có giá trị một năm được đưa ra vì “lời hứa của tổng thống là ai muốn giữ bảo hiểm cũ cũng được, ai muốn tiếp tục khám bịnh ở phòng mạch các bác sĩ họ đã quen cũng OK,” để rồi cuối cùng “họ nhận được giấy báo là đầu năm tới bảo hiểm hết hạn, công ty bảo hiểm của họ sẽ không bán tiếp, phải xin đăng ký mua bảo hiểm qua Obamacare, trong khi trang mạng www.HealthCare.gov đang gặp trục trặc lớn không thể nào vào được.” Cùng với các vị dân cử Cộng Hòa khác, ông Upton tin tưởng “dự luật phải được thông qua để người dân an tâm, biết bảo hiểm của họ không bị hủy bỏ, biết họ vẫn được quyền mua bảo hiểm và sử dụng bảo hiểm” như lúc Obamacare chưa chào đời.

Bất kể phía Tòa Bạch Ốc nói tổng thống sẽ dùng quyền phủ quyết (veto) để bác bỏ dự luật này, bất kể phía Thượng Viện cho hay dự luật không được ủng hộ, Hạ Viện Cộng Hòa vẫn thông qua dự luật để bày tỏ quan điểm chính trị đồng thời cũng biết trước dự luật sẽ lôi kéo được một số vị dân cử đối lập ở những đơn vị dư luận cử tri đang chống đối Obamacare khá mạnh mẽ. Dù đoán biết như vậy, “nhưng phải thú thật chúng tôi chỉ đoán chắc chừng chục người chứ không ngờ bên Dân Chủ lại có tới gần 40 vị xe rào,” một nhân viên làm việc trong Văn Phòng Khối Ða Số vừa cười vừa nói khi được yêu cầu đưa ra nhận xét về “thắng lợi chính trị” mới đạt được.

Nhìn vào danh sách những vị dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ đề nghị của cánh Cộng Hòa, thấy ngay những vị này cũng “phạm phải sai lầm” y hệt như sai lầm chính Tổng Thống Obama đã phạm phải khi bảo đảm với cử tri là họ “có quyền giữ lại bảo hiểm đang có.” Trên trang mạng của văn phòng Dân Biểu Rick Nolan (Minnesota) từng có câu “nếu thích bảo hiểm đang có, quý vị có quyền giữ bảo hiểm đó” đi kèm theo lời hứa “điều đương nhiên là quý vị sẽ được bảo vệ bởi những quy định mới về quyền lợi thương mại”; Dân Biểu Tim Bishop còn gửi thư cho cử tri để giải thích tại sao ông lại ủng hộ Obamacare, đạo luật được ông gọi là “ước mong của tất cả chúng ta vì mọi người sẽ có bảo hiểm y tế.” Trong thư này vị dân cử của tiểu bang New York cho biết “một trong những điểm chính của Obamacare là tôn trọng quyền quyết định của người dân, cho mọi người quyền quyết định mua loại bảo hiểm nào có lợi cho quý vị và cho gia đình của quý vị, nếu quý vị muốn giữ lại bảo hiểm đang có thì cứ giữ, nếu quý vị muốn tiếp tục chọn vị bác sĩ quý vị vẫn chọn thì cũng chẳng sao”; Dân Biểu Nick Rahall của West Virginia còn thu một đoạn video ngắn để trên website của ông, trong đó cũng đưa ra những lời y hệt như Tổng Thống Obama đã nói: “Nếu quý vị đang mua bảo hiểm và hài lòng với bảo hiểm đang có, quý vị có quyền giữ bảo hiểm đó.”

Bây giờ, tất cả những vị dân cử từng “nói y hệt” như tổng thống đều bỏ phiếu ủng hộ dự luật của đảng Cộng Hòa. Nới với báo chí ngay sau khi bỏ phiếu xong, Dân Biểu Ron Barber (Arizona) giải thích, “tôi bỏ phiếu theo quyết định của cử tri, những người đặt tôi vào Quốc Hội để làm việc cho họ.” Cử tri đơn vị ông nói gì? “Họ bảo họ không bằng lòng với chuyện nhận được giấy báo đến cuối năm nay sẽ hết hạn bảo hiểm, trong khi họ chưa biết Obamacare có hay hơn bảo hiểm họ đang có hay không.” Ðiều này đã được ông trình bày trong phần phát biểu trước diễn đàn, nhắc nhở các đồng viện Dân Chủ “đừng quên cuối năm nay sẽ có cả chục triệu người hết hạn bảo hiểm, trang mạng của chính phủ thì gặp trở ngại kỹ thuật,” xem dự luật Cộng Hòa là giải pháp “cứu nguy” cho tình huống đang xảy ra.

Cứu nguy về mặt nào? “Bầu cử giữa kỳ 2014 chứ còn gì nữa,” là điều các nhà quan sát chính trị khắp nước Mỹ đang nói đến. Giờ nay năm tới là thời điểm cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra, những vị dân cử từng theo sát với Obamacare biết cử tri của họ đang bực bội, cách hay nhất là tìm cách tạm xa lánh với những gì họ từng gắn bó. Sự bực bội của dân chúng được chứng minh bằng kết quả cuộc thăm dò mới nhất: chỉ có 40% tán thành Obamacare, 55% phản đối.

Nhưng bỏ phiếu tán thành theo đề nghị của đảng Cộng Hòa không có nghĩa là cánh Cộng Hòa sẽ... bỏ qua. Trong buổi ăn sáng do tờ The Christian Science Monitor tổ chức, chủ tịch Ủy Ban Vận Ðộng Tranh Cử Cộng Hòa là ông Greg Walden cho biết “những gì họ đã nói với cử tri là những điều cử tri sẽ chẳng quên,” có nghĩa là “họ (bên Dân Chủ) đang gặp khó khăn rất lớn.” Khó khăn của đối phương sẽ được sử dụng làm lợi thế chính trị cho mình: từ đầu năm 2014, “chúng tôi sẽ liên tục cho chạy những loạt quảng cáo, nhắc nhở cử tri toàn quốc biết bên họ (Dân Chủ) đã nói những gì, và những gì họ đã nói đều trái ngược với những gì họ làm.” Loạt quảng cáo này “sẽ đánh mạnh ở những đơn vị mà đại diện của họ từng theo đuôi ông Obama hứa hẹn đủ điều, toàn là những điều không đúng,” ông Walden nói tiếp.

Câu trả lời nghe được từ phía Dân Chủ: chẳng có gì phải lo.

“Từ bây giờ đến khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra, chắc chắn vấn đề (Obamacare) sẽ được giải quyết,” phụ tá giám đốc Ủy Ban Vận Ðộng Tranh Cử của đảng Dân Chủ là ông Jesse Ferguson trình bày. “Tổng thống đã cam kết sẽ giải quyết những trở ngại, quan điểm của chúng tôi (Dân Chủ) là ủng hộ lời cam kết này để mọi chuyện trở thành suôn sẻ trong thời gian sớm nhất. Bên Cộng Hòa không thật tâm, họ lấy cớ lo lắng cho dân nhưng thật sự họ vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu họ đặt ra từ ngày đầu là phải chống Obamacare cho bằng được.”

Lập luận này được nhiều vị dân biểu Dân Chủ ủng hộ. Trước diễn đàn, bà Trưởng Khối Nancy Pelosi nhắc đi nhắc lại chữ “họ không có thật lòng đâu các bạn ơi,” kế đến là Dân Biểu Frank Pallone (New Jersey) nói “họ (Cộng Hòa) làm điều này để có cớ kéo dài trận chiến cho đến sang năm,” Dân Biểu Jim McGovern (Massachusetts) vừa nhún vai, vừa nói “họ bày trò, tốn thì giờ vô ích.”

Bất kể thế nào đi chăng nữa, chuyện đang xảy ra khiến Tổng Thống Obama phải nhức đầu, ngay cả chuyện ông đã 2 lần lên tiếng xin lỗi cũng vẫn chưa làm hài lòng người dân, chứ đùng nói chi đến phe đối lập. Chính vì thế nên đã có dự đoán cho rằng sau này khi viết hồi ký, có lẽ ông sẽ dành nhiều trang giấy để viết về những gì xảy ra trước và sau ngày Thanksgiving 2013, gọi đó là thời gian “mệt mỏi nhất” trong những ngày ông lãnh đạo quốc gia.

Switch mode views: