Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chuyện cuối năm: Tướng Mỹ 4 sao

Rất nhiều chuyện được mọi người nói tới về cuộc sống của các tướng lãnh Hoa Kỳ, đặc biệt là những vị tướng giữ các chức vụ quan trọng trong Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực đặt tại thủ đô Washington, DC, cho tới những viên tướng tư lệnh chiến trường hay những vị tướng đang chỉ huy những vùng đất xa xôi, điều khiển binh sĩ Hoa Kỳ trú đóng ngoài nước Mỹ.

david patraeusTướng David Petraeus, cựu giám đốc CIA. (Hình: Andreas Rentz/Getty Images)

Một trong những chuyện chẳng khác gì huyền thoại vẫn thường được nhắc đến là chuyện Tướng George Marshall, người giữ chức vụ Tư Lệnh Lục Quân từ 1939-1945. Cũng như tất cả các tướng tư lệnh khác, ông cùng gia đình sinh sống ở Khu Số 1 (First Quarter) trong căn cứ Ft. Myers nằm tại thành phố Arlington, Virginia, ngay sát thủ đô. Mỗi sáng khi lên xe đi làm ông luôn luôn dặn người lính tài xế “phải thật khéo léo, đừng cho dân chúng biết chiếc xe đang chở ông tư lệnh.” Rất nhiều lần ông chỉ thị cho tài xế dừng xe để đón những quân nhân đang đi bộ trên đường tới doanh trại, và những người lính may mắn đó rất ngạc nhiên khi thấy người đang ngồi đợi họ để cùng đi chung chuyến xe là một trong những tướng lãnh nổi tiếng nhất của quốc gia, được cả thế giới biết đến và kính trọng.

Không những thế, ông Marshall còn nổi tiếng là một trong những vị đại tướng “bình dân” và “nghèo” nhất của quân đội Mỹ. Với số tiền dành dụm, vợ chồng ông mua một căn nhà cỡ trung bình ở Leesburg, cách thủ đô khoảng 45 phút lái xe. Cuối tuần hai ông bà về đó sống, bàn ghế, giường chiếu đều là đồ cũ mua lại của hàng xóm, mùa Hè cùng với láng giềng chân lấm tay bùn cắm cúi trồng rau, mùa Thu 2 ông bà mỗi người một bao vải cùng với những người trong khu phố đi nhặt lá vàng rơi làm sạch sẽ cộng đồng. Căn nhà nhỏ của 2 ông bà là nơi đã từng đón tiếp rất nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền được mời đến dùng cơm, trong danh sách khách mời có cả bà Tống Mỹ Linh, phu nhân của Tướng Tưởng Giới Thạch.

Những chuyện nghe như huyền thoại đó được quân nhân Hoa Kỳ nhắc lại hồi đầu Tháng Mười Một năm ngoái, sau tin ông cựu tướng 4 sao David Petraeus, giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (CIA), bị buộc phải nộp đơn xin từ chức vì dính dáng đến chuyện tình ái. Tin tức cho thấy ông và bà Paula Broadwell - một cựu sĩ quan tốt nghiệp trường Võ Bị West Point như ông - tằng tịu với nhau từ lúc bà gặp ông để thực hiện những cuộc phỏng vấn cho quyển sách mang tựa đề “All In” nói với sự nghiệp “của một vị tướng mà tôi cũng như mọi người dân Hoa Kỳ hết lòng kính phục,” như lời bà trình bày trong buổi ra mắt sách ở Trung Tâm Báo Chí Quốc Gia cách đây khoảng một năm.

Mối tình vụng trộm này bị lộ sau khi bà Broadwell (có chồng và 2 con) gửi email cảnh báo và đe dọa người đàn bà thứ nhì tên là Jill Kelley (cũng có chồng và 2 con), những lá thư đó mang nội dung “mày phải tránh xa ra, không được đến gần anh ấy vì anh ấy là của tao.” Bà Kelley hoảng sợ, báo tin cho FBI biết, và sau khi điều tra, FBI tìm ra người viết thư hăm dọa là bà Broadwell, đồng thời thấy được những thư email và tài liệu khác xác nhận ông Petraeus và bà có quan hệ tình cảm với nhau. Mối quan hệ này dẫn đến việc ông phải từ chức, hy vọng sẽ có ngày ra tranh cử tổng thống hầu như không còn nữa, đồng thời khiến người dân Hoa Kỳ thắc mắc, không hiểu các ông tướng Mỹ sống như thế nào.

Muốn biết các ông tướng 4 sao của Mỹ sống ra sao, cứ hỏi ông Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates thì rõ ngay.

Tháng Mười Hai, 2006, ông Gates từ Texas về DC nhận chức Tổng Trưởng Quốc Phòng, đầu Tháng Giêng 2007 ông dọn vào Căn Cứ Fort Myers ở chung với các tướng lãnh dưới quyền. Sát nhà ông là nhà của Ðô Ðốc Tổng Tham Mưu Trưởng Mike Mullen, hai căn nhà trông chẳng khác gì nhau, chỉ có điều dù là người chỉ huy một quân đội hùng hậu nhất thế giới nhưng khi về nhà thì ông tổng trưởng phải làm hết mọi chuyện, chẳng có người hầu kẻ hạ, trong khi vị đô đốc dưới quyền ông có 4 người lính phục dịch 24/24: một người chuyên lo dọn dẹp nhà cửa, một người chuyên đi chợ, nấu ăn, một người chuyên giặt giũ, ủi quần áo cho ông tướng và một người giữ vai trò quản gia. Hơn thế nữa, nhà của tướng tổng tham mưu trưởng có một tiểu đội canh gác ngày đêm, nhà của ông tổng trưởng quốc phòng nếu cửa có mở toang hoang cũng chẳng ai ngó ngàng tới.

Nửa đùa nửa thật, ông Gates kể cho báo chí biết mỗi năm khi mùa Thu về lá vàng rơi rụng đầy sân, ông phải “tự tay cầm cái chổi quét lá,” sau đó hốt bỏ vào bao, cột chặt để trước nhà chờ xe đổ rác đến lấy mang đi, “trong khi nhà bên cạnh có lính tráng lo nên sân trước sân sau sạch bóng.” Vẫn giọng nửa đùa nửa thật, ông bảo có lần bực tức đến độ “tôi cầm chiếc máy thổi lá bay thẳng sang nhà ông đô đốc bên cạnh” cho bõ ghét.

“Tôi thường ghen tị vì ông hàng xóm có tới 4 người phục dịch,” ông Gates trả lời câu hỏi của cử tọa đặt ra trong một buổi nói chuyện ở thủ đô Washington D.C. hồi cuối năm ngoái. “Tôi hay bảo với nhà tôi là bên ông Ðô Ðốc Mullen có đầu bếp nấu ăn và dọn ra bàn với muỗng nĩa đàng hoàng, còn tôi về nhà nếu đói bụng thì phải tự kiếm đồ ăn cũ trong tủ lạnh bỏ vào microwave hâm nóng lên. Bực mình nhất tôi lại là sếp của ông ta.”

Không những thế, ông tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ thường ngồi ghế salon ở phòng khách vừa ăn vừa xem TV, trong khi ông đô đốc nhà bên cạnh - nếu muốn - có thể chỉ thị cho quân đội đưa cả dàn nhạc vừa đánh trống vừa thổi kèn cho ông tướng nghe lúc ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối. Phải nói rõ hơn: chẳng ông tướng nào làm chuyện đó cả, nhưng nếu được mời dự party cuối năm do tướng tổng tham mưu trưởng hay tướng tư lệnh các căn cứ khoản đãi, khách sẽ thấy dàn quân nhạc giúp vui. Nếu dự tiệc của các ông bà tổng trưởng - kể cả tổng trưởng quốc phòng - đừng hòng trông thấy dàn nhạc quân đội biểu diễn. Ðiều thú vị hơn nữa: ban quân nhạc Bộ Tổng Tham Mưu cũng chính là ban quân nhạc biểu diễn ở Tòa Bạch Ốc mỗi lần tổng thống mở tiệc đãi khách.

Những điều hoàn toàn có thật đó chỉ chứng tỏ tất cả các tướng lãnh đang nắm giữ những chức vụ quan trọng trong quân đội Hoa Kỳ ở Washington cũng như các vị tướng đang nắm quyền điều khiển binh sĩ Mỹ đồn trú ở ngoại quốc đều sống như ông hoàng, hay nói theo ngôn ngữ thời nay thì họ được hưởng những “đặc quyền” dành riêng cho các ông bà... tỷ phú.

Cả thế giới đều muốn làm bạn với người được tổng thống trao phó vai trò điều khiển Ngũ Giác Ðài, nhưng làm tổng trưởng quốc phòng thì chỉ có một chiếc phi cơ riêng cỡ nhỏ loại Gulfstrem V 10 chỗ ngồi để đi lại và một chiếc lớn hơn khi đi công du ngoại quốc, nhưng làm tướng tổng tham mưu trưởng hay tướng tư lệnh thì mỗi ông có một chiếc C-40 (to như chiếc phi cơ Boeing 737 mà các hãng hàng không đang sử dụng để chở hành khách) được tân trang lại để có phòng họp, phòng ngủ cho ông tướng trên máy bay. Ở thì các ông tướng ở dinh thự của quân đội, máy bay vừa đáp đã có xe đón tận chân cầu thang, có tài xế riêng, có người xách cặp và xách valise, có người ủi quần áo, có đầu bếp, có một dàn sĩ quan tùy viên xếp đặt chương trình làm việc hàng ngày v.v...

Sử gia quân đội Thomas Ricks, người mới viết quyển sách nói về cuộc đời và sự nghiệp các vị tướng 4 sao của quân đội Hoa Kỳ thời Thế Chiến thứ Hai, từng bảo ở Mỹ “chỉ có tổng thống và các tướng tư lệnh mới được uy quyền như thế.” Sử gia Ricks nói thêm: “Các tướng 4 sao ở Mỹ được hưởng quyền lợi chẳng khác gì ông tỷ phú Bill Gates và các tài tử, nghệ sĩ thuộc hàng siêu sao, chỉ thua mỗi mình tổng thống.” Ðiều đó được dẫn chứng, có lần khi Ðại Tướng Petraeus đến dự tiệc ở nhà bà Jill Kelley, dàn xe hộ tống ông đếm được cả thảy 28 chiếc, dẫn đầu là dàn xe mô tô của cảnh sát, cuối cùng là 3 chiếc chở toàn nhân viên đặc trách bảo vệ yếu nhân. Dàn xe hộ tống cho ông Petraeus “chỉ thua” dàn xe hộ tống Tổng Thống Obama, “hùng hậu hơn” cả dàn hộ tống Phó Tổng Thống Joseph Biden.

Lương bổng của các vị tướng Hoa Kỳ cũng không phải là ít. Một vị tướng 4 sao với 38 năm phục vụ trong quân ngũ lãnh $235,000/năm, cộng với các khoản phụ cấp gồm nhà ở miễn phí, xe đi miễn phí, ăn uống miễn phí, quân phục cũng miễn phí. Khi về hưu, một vị tướng với 40 năm phục vụ sẽ lãnh $236,650/năm và nhiều quyền lợi khác, chẳng hạn như quân đội vẫn lo bảo hiểm y tế và nhân thọ (mỗi năm ông hay bà tướng chỉ phải đóng chừng $500), khi cần đi xa có thể gọi điện thoại xin máy bay do quân đội cung cấp, đến nơi đã có sẵn xe của đơn vị quân sự địa phương đứng đợi, trong khi tất cả các ông bà cựu tổng trưởng - kể cả các ông từng nắm Bộ Quốc Phòng - đều phải bỏ tiền túi mua vé máy bay, tới phi trường phải đứng xếp hàng đón... taxi hay chờ người quen đến đón y hệt như những người dân bình thường khác.

Muốn biết rõ chuyện này thì phải hỏi ông James Baker, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau, bắt đầu là chức Tổng Trưởng Thương Mại dưới thời Tổng Thống Gerald Ford, làm Tổng Trưởng Tài Chánh thời ông Ronald Regan, làm Ngoại Trưởng và Chánh Văn Phòng dưới thời ông Bush “bố.” Một hôm từ Texas về lại D.C. thăm bạn bè, ông Baker có viết bài báo gửi đăng trên tờ The Washington Post với đại ý khi nào phải đứng xếp hàng đón taxi, tài xế là người ngoại quốc không nói rành tiếng Anh “là biết mình hết thời rồi!” Ðiều này không hề xảy ra cho các tướng lãnh 4 sao của nước Mỹ, bất kể là tướng đương quyền hay đã giải ngũ.

Trở lại với cựu Tổng Trưởng Quốc Phòng Robert Gates, ông cho hay trong thời gian còn nắm quyền, “tôi đã nhiều lần muốn sửa đổi các điều lệ về ưu đãi dành cho những tướng lãnh nhưng không được,” vì gặp ngay sự chống đối của những vị tướng 4 sao. Ông Gates ví von trong quân đội Hoa Kỳ có 3 thành phần: dân sự, quân sự và “thành phần các ông tướng,” những người đang được hưởng những quyền lợi đặc biệt mà chỉ có các tướng lãnh của quân đội Mỹ mới được hưởng.

Trong năm 2012 vừa qua, cả thảy có 4 ông tướng 4 sao Hoa Kỳ bị... sao... quả tạ chiếu. To chuyện nhất là vụ ông David Petraeus gặp trở ngại vì tình ái, kế đến là Ðại Tướng John Allen đang điều khiển chiến trường Afghanistan cũng bị điều tra vì thư từ qua lại với bà Jill Kelley và bị ông Tổng Trưởng Leon Panetta hoãn đề nghị cử làm tư lệnh NATO (ông đại tướng này mới “thoát hiểm” hồi tuần trước, được tổng thống tái tín nhiệm, đề cử làm tư lệnh NATO trở lại và đang chờ Thượng Viện phê chuẩn). Người thứ ba là Ðại Tướng William Ward, cựu tư lệnh quân đội Hoa Kỳ Tại Châu Phi và cuối cùng là Ðô Ðốc James Stavridis, đang giữ vai trò tư lệnh NATO.

Tướng William Ward bị tố cáo sử dụng tiền của chính phủ vào việc riêng tư, chẳng hạn như lấy xe Jeep chở vợ đi mua sắm, tìm cách kéo dài ngày trong những chuyến công tác để vợ chồng có dịp du lịch miễn phí... Ðầu Tháng Mười Một năm ngoái, Tướng Ward bị ông Tổng Trưởng Leon Panetta bắt phải từ chức, giáng cấp xuống còn 3 sao, nhưng vẫn lãnh $208,000/năm tiền hưu cộng với những đặc quyền dành cho một vị tướng từng nắm giữ chức tư lệnh.

Ðô Ðốc James Stavridis bị điều tra sau khi có người tố cáo ông sử dụng máy bay quân sự đến dự bữa tiệc do các nhà sản xuất rượu vang ở vùng Burgundy của Pháp khoản đãi. Trong phần giãi bày với Ban Thanh Tra, ông nói chuyến đi không nhằm mục đích cá nhân, vì đó là cơ hội để ông “tiếp xúc với các tướng lãnh và những thương gia hàng đầu của Pháp,” tức nằm trong những mục tiêu do Bộ Quốc Phòng đặt ra và đúng với nhiệm vụ ông được trao phó.

Cuộc điều tra đến nay vẫn chưa có kết quả.

Switch mode views: