Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Teheran gửi thư lên Liên Hiệp Quốc phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ Iran

Teheran- Iran 3


Một người biểu tình tại Đại học Teheran, Iran, ngày 30/12/2017.
STR / AFP

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc, ông Gholamali Khoshroo, hôm qua 03/01/2017, đã cáo buộc Hoa Kỳ can dự vào công việc nội bộ của Iran, sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố ủng hộ phe đối lập chống chính phủ.

Trong bức thư gửi tới Hội Đồng Bảo An và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, đại diện của chính quyền Teheran cho rằng, Washington đã «gia tăng can thiệp một cách vô lý vào công việc nội bộ của Iran ».

Theo ông, các tuyên bố của tổng thống Donald Trump và phó tổng thống Mike Pence trên mạng xã hội Twitter đã kích động người dân Iran tham gia vào các vụ gây rối.  Ông nhấn mạnh, Mỹ « đã đi quá xa » khi lên tiếng thừa nhận việc ủng hộ những người chống đối chính quyền ở Iran.

Đại sứ Iran cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế cùng lên án hành động này của Washington.

Phản ứng mạnh mẽ này là đòn đáp trả tức thì của Teheran, sau khi tổng thống Donald Trump, cũng trong ngày hôm qua, đã bày tỏ trên mạng xã hội Twitter, « sự tôn trọng » đối với việc người dân Iran chống lại « chính phủ suy đồi của họ ».
Đồng thời, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định, người dân Iran « sẽ thấy sự hỗ trợ to lớn từ phía Hoa Kỳ trong thời gian thích hợp ».

Trước những khó khăn về kinh tế, giá lương thực tăng cao, và những bất mãn âm ỉ đối với chính quyền, hôm 28/12/2017, một cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại thành phố Mashhad, thành phố lớn thứ hai của Iran.

Trong những ngày tiếp theo, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố khác. Có ít nhất đã có 21 người chết trong các vụ bạo động.
Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất tại Iran kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2009.
Nhà Trắng sau đó đã gia tăng lệnh trừng phạt lên những người có liên quan đến việc đàn áp người biểu tình.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, hôm 02/01/2018, cho biết Washington muốn tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để thảo luận về vấn đề bạo lực tại Iran.

Tuy nhiên, hôm qua, các nhà ngoại giao tuyên bố, tại thời điểm hiện tại không có cuộc họp nào về vấn đề này nằm trong kế hoạch.
Họ cho rằng, Nga và Trung Quốc sẽ là những quốc gia phản đối hành động can thiệp của Liên Hiệp Quốc tại Iran.
Trái ngược với những khẳng định của Hoa Kỳ, các nước châu Âu phản ứng một cách thận trọng.

 Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, bà Federica Mogherini, hôm 02/01/2018, đã lấy làm tiếc trước những « mất mát về nhân mạng không thể chấp nhận được », đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.
Cùng ngày, tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sự quan ngại trước số nạn nhân thương vong, và kêu gọi « kiềm chế và làm lắng dịu » tình hình.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, Luân Đôn theo dõi sát tình hình tại Iran, trong khi Berlin kêu gọi Téhéran « tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp » và giải quyết mâu thuẫn « bằng đối thoại ».


Switch mode views: