Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lá chắn sống

Cơn lốc dữ bất ngờ ập đến
Khối mây đen giăng kín bầu trời
Chớp giật, mưa nặng hạt rơi
Cây cối gãy đổ tơi bời thảm thương !
Gió rít mạnh từng cơn đổi hướng
Trận cuồng phong quét thẳng mái trường
Quang cảnh đau đớn thê lương
Học sinh hốt hoảng tìm đường náu thân.
Cô dũng cảm trở thành lá chắn
Lấy thân mình làm bức tường ngăn
Gạch đá tung hất ngã lăn
Nằm che bọn trẻ, “tấm chăn” tuyệt vời.
Xin khâm phục, cúi đầu ca ngợi
Một tình yêu tỏa rạng khắp nơi
Liều thân hiến mạng cho đời
Hy sinh mất mát vẫn phơi phới lòng.

BAT - 5/ 2013
LM NgXQuang
jendoan

Trong thảm họa lốc xoáy diễn ra hôm 20/5 vừa qua tại Mỹ, một cô giáo gốc Việt đã xả thân che chắn cho các học sinh trường Tiểu học Plaza Towers.
Theo CBS News, Doan là giáo viên lớp ba tại trường tiểu học Plaza Towers ở Moore, gần thành phố Oklahoma, thủ phủ bang Oklahoma. Cơn lốc xoáy tấn công thành phố của cô vào lúc 14h45, với sức gió lên tới khoảng 320 km/h và bao phủ một khu vực 3,2 km.
Jenifer không thể cầm được những giọt nước mắt khi nhớ lại thời điểm cô cố gắng trấn an các học sinh của mình và che chở cho các em trước cơn gió hung hãn.
"Tôi bảo các em nằm xuống, lúc đó không có điện và tất cả đều hoảng loạn", Doan kể. "Tôi đưa tay ôm những em kế bên mình và nhìn ra cửa. Tôi cúi đầu xuống và cơn lốc vừa ập tới".
Ở gần đó, Doan nghe thấy tiếng kêu cứu "Em không thể giữ nổi viên đá nữa rồi cô ơi".
"Tôi bảo thằng bé hãy bình tĩnh và họ (những nhân viên cứu hộ) sẽ đến. Thằng bé chỉ nó với tôi rằng em ấy không thể thở được và không muốn chết", Doan kể tiếp. Thế rồi tiếng kêu tắt hẳn. Một học sinh của Doan đã bị chôn vùi ngay gần cô.
"Tôi không biết chúng tôi bị kẹt ở đó trong bao lâu nữa. Một ai đó cuối cùng cũng đến và đào bới đống hỗn độn phía trên đầu tôi. Họ đặt tay lên người tôi", cô kể tiếp.
Doan không bị bất tỉnh, nhưng cô không biết chuyện gì đã xảy ra với các học sinh hay đồng nghiệp của mình khi được các nhân viên cứu hộ giải thoát và đưa đi. Đến hôm sau, cô mới hay tin 7 trong số 20 học sinh của mình đã thiệt mạng, nhưng hai học sinh được cô che chở đã sống sót.
Jenifer Doan, cùng các giáo viên khác của trường Plaza Towers, những người đã trở thành lá chắn sống cho các học sinh của mình, được người dân Mỹ ca ngợi là những anh hùng.

Switch mode views: