Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hỏi đáp Y học: Bệnh thoái hoá điểm vàng tuổi già

Bệnh thoái hoá điểm vàng tuổi già (AMD: Age-Related Macular Degeneration) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh mù cho người lớn tuổi ở các nước phát triển..

Tác dụng của chất xơ và dược thảo Diên Hồ trong việc trị bệnh

Một số chất xơ trong thực phẩm có thể phòng ngừa bệnh suyễn, một chứng bệnh phổi mà cho tới gần đây chưa được nhiều người biết tới tại các nước đang phát triển.

Điều trị sau tai biến não

Điều trị Phục Hồi Sau Tai Biến (RehabilitationTherapy After Stroke) có mục đích giúp não bộ tự tái tổ chức cấu trúc bị tổn thương, từ đó giúp bệnh nhân tìm lại toàn phần hoặc một phần các chức năng đã bị stroke lấy đi, đồng thời cũng để tránh sự tái phát của stroke.

Bệnh 'giời ăn' và Hội chứng rung cơ cục bộ lành

Bệnh giời ăn (zona, shingles, herpes zoster) do siêu vi herpes bệnh trái rạ (thuỷ đậu) gây ra (varicella zoster virus).

Viêm tiết bã nhờn hoặc bệnh vẩy nến

Da đầu viêm ngứa,dày ra từng mảng, có vảy có thể do viêm tiết bã nhờn hoặc bệnh vẩy nến.

Gãy xương đòn trái khi mới sinh

Trong quá trình mang thai, mẹ bé có đi khám thai và theo dõi thai kỳ hoàn toàn bình thường, nhưng khi sinh ra bé bị gãy xương đòn trái. Bệnh viện cho biết là vai bé lớn nên khi sinh bị gãy xương đòn và bị liệt đám rối thần kinh tay trái.

Bệnh AIDS ở châu Á Thái bình Dương ở vào 'giai đoạn quyết định'

Bản phúc trình do Chương trình Hỗn hợp Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS công bố nói rằng 4,9 triệu người đang sống với virút gây bệnh AIDS ở khắp vùng châu Á Thái Bình Dương, chủ yếu tập trung ở Ấn Ðộ, Trung Quốc và Indonesia.

Hình thức thông thường của bệnh sốt rét gia tăng

“Nó có liên hệ cao với trường hợp bệnh thiếu máu nghiêm trọng và tất cả các triệu chứng“tôi không cảm thấy khỏe” đi kèm theo với nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, không có năng lực.”

Tai biến mạch máu não

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người có mức vitamin C cao nhất trong máu ít bị TBMMN (stroke) hơn người có mức vitamin C thấp, và cơ nguy TBMMN (risk of stroke) có thể giảm đến 70%.

Hít khói thuốc lá thụ động

Ở Việt nam có chừng 15 triệu người hút thuốc và 40.000 người chết vì thuốc lá mỗi năm (con số này có thể sẽ tăng lên 70.000/năm vào năm 2030), và VN là một trong những nước hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới

Chứng tiểu đêm ở người già

Người lớn tuổi thường bị mất ngủ, lý do thường gặp nhất là phải đi tiểu nhiều ban đêm. Ngoài việc gây rối loạn giấc ngủ, bệnh nhân sáng sớm mệt mỏi, không nghỉ ngơi đầy đủ, nguy cơ té và có thể gãy xương có thể là những chuyện nguy hiểm đi kèm theo chứng tiểu đêm.

Tai biến mạch máu não - Nỗi lo toàn cầu

Theo thống kê của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, trên thế giới, cứ 6 người thì có một người sẽ bị tai biến mạch máu não ít nhất một lần trong đời.

Sạn túi mật

Sạn có thể thành hình trong túi mật, phần đông là do chất cholesterol tạo nên, có thể do những chất màu mật (biliary pigments, vd bilirubin), cũng như chất khoáng (calcium).

Protein trong sữa mẹ ngăn chặn lây nhiễm HIV cho trẻ sơ sinh

“Điều thật sự đáng kể là mặc dầu bị phơi nhiễm với loại vi-rut này nhiều lần một ngày trong khoảng thời gian tới hai năm trong đời chúng,  nhưng thật sự chỉ có 10 phần trăm các trẻ sơ sinh đó bị nhiễm HIV.”

Thuốc cá thể hóa – hướng tiếp cận mới với bệnh Lupus

Theo định nghĩa của Quỹ Lupus Hoa Kỳ, bệnh lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn kinh niên mà chính những kháng thể sinh ra trong cơ thể con người tấn công các tế bào lành khác của cơ thể.

Người Mỹ với xu hướng y học tự nhiên

Hiệp hội các bác sĩ y học tự nhiên Mỹ định nghĩa y học tự nhiên là cách chữa trị tập trung vào phòng chống, điều trị và sức khỏe tuyệt đối qua các phương thức và chất giúp cơ thể con người tự hồi phục.

Bệnh Đau Mắt Đỏ

 Đau Mắt Đỏ (Pink Eye) hoặc Viêm Kết Mạc (Conjunctivitis) là một bệnh truyền nhiễm của kết mạc (conjunctiva).

Bệnh cơ loạn dưỡng Duchenne

Từ “ cơ loạn dưỡng Duchenne ” dịch từ khoa học quốc tế: tiếng Anh là Duchenne Muscular Dystrophy (DMD).  Muscular có nghĩa là bắp thịt, cơ; dystrophy gồm căn Hy lạp dys=xấu, rối loạn và trophy= nuôi dưỡng.

Ngày đầu tiên ghi danh 'Obamacare'

Các giới chức bảo hiểm California ước tính tiểu bang có khoảng 5 triệu người hiện chưa có bảo hiểm, có nghĩa là họ phải ghi danh tham gia "Obamacare," nếu không muốn bị phạt.

Ai được hưởng 'Obamacare?'

Hôm nay, 1 Tháng Mười, Luật Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (Affordable Care Act-ACA), còn gọi là “Obamacare,” bắt đầu cho phép những ai chưa có bất kỳ loại bảo hiểm nào ghi danh, để được hưởng quyền lợi bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng, 2014.

Switch mode views: