Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

3 tác động hiệp lực, điều trị đầy hơi khó tiêu

daday
Sau khi ăn, cảm thấy đau hay khó chịu trong dạ dày, cảm giác no hơi căng tức vùng bụng, ợ nóng nhiều lần do dội ngược acid trong dịch vị lên thực quản, và có thể buồn nôn là dấu hiệu của triệu chứng đầy hơi khó tiêu.

Quá trình tiêu hóa được thực hiện chủ yếu nhờ xúc tác của các enzyme làm cho thức ăn thô biến thành dưỡng chất hấp thu được. Khi tiêu hóa không trọn vẹn thì không những giá trị dinh dưỡng của thức ăn bị mất mà thức ăn thừa tạo điều kiện vi khuẩn ruột già phát triển có nguy cơ tiêu chảy sau đó. Tình trạng này vẫn thường gặp ở người bình thường sau các bữa ăn nặng, tiệc tùng kéo dài.

Vì sao bị đầy hơi khó tiêu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đầy hơi khó tiêu nhưng tình trạng chung thức ăn không được tiêu hóa và lưu chuyển bình thường trong dạ dày và ruột.

Hậu quả của đầy hơi khó tiêu
Khối thức ăn tồn ứ lâu sẽ lên men sinh hơi gây chướng, căng tức ở vùng bụng, kích thích dạ dày tiết ra dịch vị chứa nhiều acid hydrochloric, ợ rất chua, tình trạng này kéo dài và lặp lại nhiều lần sẽ gây viêm loét dạ dày thực quản.
Thức ăn không tiêu hóa sẽ không được hấp thu thành dưỡng chất, mà sẽ biến thành môi trường tạo thuận lợi cho vi khuẩn ở ruột già phát triển gây tiêu chảy hoặc gây trung tiện nhiều lần rất bất tiện khi làm việc hay sinh hoạt với nhiều người xung quanh.

Điều trị đầy hơi khó tiêu
Ngoại trừ trường hợp có nguyên nhân bệnh lý sâu xa cần phải đi khám bác sĩ, nói chung các trường hợp đầy hơi khó tiêu có thể xử lý bằng các thuốc thông thường như: thuốc có chứa enzyme tiêu hóa, thuốc trung hòa acid, hoặc thuốc có chứa Simethicone…
Tuy nhiên, các loại thuốc trên chỉ giải quyết được một trong ba vấn đề của triệu chứng đầy hơi khó tiêu, vì thế mà các tình trạng bệnh không thể cải thiện nhanh chóng.

Phối hợp ba tác động hiệp lực
Ngày nay nhờ tiến bộ của ngành công nghiệp dược người ta đã phối hợp thành công các thành phần tạo ra ba tác động hiệp lực cùng lúc:
- Có chứa enzyme tiêu hóa (như Papain, Amylase…): giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
- Có chứa các muối để trung hòa acid: làm giảm lượng acid để giảm cảm giác nóng rát trong trong dạ dày, hơi thở không còn bốc mùi chua.
- Có chứa Simethicon: giúp thoát hơi, làm vỡ các bọt khí hình thành trong dạ dày, giúp ợ dễ dàng.
Đồng thời điều chế ở dạng viên sủi với các hoạt chất hòa tan sẵn trong nước tạo ra tác dụng nhanh ngay sau khi uống, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi tình trạng căng tức vùng bụng, giảm đầy hơi và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Đừng để dạ dày bị tổn thương
Thường thì chúng ta chỉ tìm đến thuốc khi các triệu chứng đầy hơi khó tiêu đã rõ ràng, cảm giác đã quá khó chịu, khi đó dạ dày đã vượt quá sức chịu đựng và biểu tình, điều này xảy ra thường xuyên sẽ dễ làm tổn thương dạ dày và về lâu dài dẫn đến những bệnh khó chữa như viêm loét dạ dày.
Ít ai biết rằng cần có cách riêng để tự giúp mình không mắc các chứng đầy hơi, khó tiêu và bảo vệ an toàn cho dạ dày của mình. Cứ trong mỗi bữa tiệc, bữa ăn thịnh soạn, hoặc khi vui vẻ bên bạn bè, chúng ta nên tự phòng vệ mình bằng những thuốc tiêu hóa ba tác động hiệp lực sẽ giúp tránh những hệ lụy do ăn uống mang lại.

DS. TRUNG DŨNG/DNSGCT

Switch mode views: