Ombudsman lên tiếng thay cao niên viện dưỡng lão Quận Cam

SANTA ANA (NV)- Mỗi năm từ hai đến ba lần, khoá học Long-Term Care Ombudsman Program của Tổ chức vô vụ lợi Council on Aging tại Quận Cam lại nhận thêm những con người có lòng giúp bảo vệ người cao niên ở các viện dưỡng lão. Tuy số cao niên gốc Việt sống tại khu vực này ngày một tăng, số tình nguyện viên biết Tiếng Việt trong chương trình vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

ombudsman 1Một số người ghi danh tìm hiểu chương trình Ombudsman giúp cao niên ở viện dưỡng lão. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Long-Term Care Ombudsman

Bà Delphene, 91 tuổi, bị con trai và con dâu lừa hết số tiền $750,000 để dành, hay bà Martha, 75 tuổi, bị lở loét vì y tá bỏ bê, là một vài ví dụ cho các bệnh nhân mới nhất nhờ đến các tình nguyện viên Ombudsman.

Theo số liệu của Council on Aging, cứ 10 người già thì có một bị ngược đãi hay bỏ bê. Nguy cơ này tăng gấp năm lần cho những cụ bị lãng trí.

Năm 2012, Orange County Elder and Dependent Abuse, một cơ quan bảo vệ người già và người bệnh bị ngược đãi tại Quận Cam, nhận tổng cộng hơn 10,000 đơn bệnh nhân tố cáo nơi chăm sóc họ.Tuy vậy, hầu hết vụ việc không được báo cáo cho phía có thẩm quyền. Nếu có một vi phạm được báo, thì trung bình có đến 23 vi phạm khác bị bỏ qua.

Trong chương trình Ombudsman của Council on Aging, tình nguyện viên đảm bảo các vị cao niên ở các trung tâm dưỡng lão được y tá và người nhà chăm sóc đúng cách, báo cáo lên phía có thẩm quyền nếu quyền lợi của quý cao niên bị xâm phạm. Đây là một trong các dịch vụ hỗ trợ về sức khoẻ, luật pháp, và chất lượng cuộc sống của tổ chức vô vụ lợi này.

“Tình nguyện viên trở thành tiếng nói cho các vị cao niên.” Bà Kathleen Weidner, giám đốc chương trình Ombudsman tại Quận Cam, cho biết. Bà cũng đề cập đến việc những người cao niên thường có quan niệm “một điều nhịn bằng chín điều lành,” rất cần các nhân viên Ombudsman lên tiếng thay họ.

Hỏi han các vị cao niên, trao đổi với nhân viên viện dưỡng lão và gia đình bệnh nhân, và báo cáo các vi phạm lên giới có thẩm quyền xử lý, là những công việc chính của tình nguyện viên Ombudsman.

Cụ thể, Ombudsman có trách nhiệm ghé thăm các trung tâm dưỡng lão được giao phó, không báo trước. Công việc của Ombudsman bao gồm: lắng nghe các chia sẻ của bệnh nhân, giúp giải quyết vấn đề, đánh giá trung thực và khách quan về cách làm việc của trung tâm dưỡng lão, làm chứng khi bệnh nhân đồng ý ký giấy cam kết Advanced Health Care Directives, phổ biến thông tin về các vấn đề liên quan đến việc chăm sóc dài hạn, báo cáo các vi phạm của trung tâm đến cho các cơ quan có thẩm quyền của tiểu bang.

Bên cạnh thời gian và công sức đóng góp bởi tình nguyện viên, chương trình được chính phủ liên bang và tiểu bang tài trợ ngân sách.

Khi gặp vấn đề cần giúp đỡ, quý vị cao niên tại các trung tâm dưỡng lão có thể gọi đến các tổ chức sau đây:
-Coucil on Aging Ombudsman: 1-800-300-6222
-Office on Aging: 1-800-510-2020
-Adult Protective Services 24 Hour Hotline: 1-800-451-5155
-Human Options: 1-877-854-3594
-Caregiver Resource Center: 1-800-543-8312
-Sở cảnh sát tại địa phương

ombudsman 2Buổi giới thiệu ngày 11 Tháng 9 cho khoá đào tạo Ombudsman sẽ diễn ra vào Tháng Mười. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Khoá đào tạo Ombudsman

Nhân viên Council on Aging tại Quận Cam vừa tổ chức buổi giới thiệu về khoá đào tạo Ombudsman, khoá sắp diễn ra từ ngày 1 đến ngày 10 Tháng Mười, . Tổng cộng sáu buổi học, mỗi buổi sẽ kéo dài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Có 19 người tham dự buổi hướng dẫn hôm 11 Tháng Chín, tất cả dành cho chương trình dự tập trung cao độ, dù họ sẽ không nhận được bất kỳ tiền bạc hay lợi nhuận nào.

Tuy là công việc tình nguyện, vì tính chất công việc của Ombudsman, tình nguyện viên phải học để được đào tạo về kiến thức và huấn luyện cách thức làm việc với người cao niên cũng như các trung tâm  dưỡng lão. Họ cũng phải xin tư vấn bởi những người “mentor” đi trước, thử máu và có giấy tờ chứng minh lý lịch.

“Quý vị sẽ thấy các điều kiện đưa ra thật khó khăn. Quý vị có thể có những ngày thất vọng khi trở về sau buổi tình nguyện.” Bà Shelley Woolery, một trong hai hướng dẫn viên của khoá học, thẳng thắn trình bày với những người có mặt tại buổi giới thiệu chương trình. “Nhưng sau mỗi ngày, quý vị sẽ thấy rằng, hôm nay, tôi đã làm được một việc tốt giúp người khác.”

Tinh thần “làm việc tốt giúp người” cũng chính là lý do mà tất cả 19 người tham dự giải thích lý do họ có mặt ngày hôm đó.

Thanh niên có, bên cạnh cao niên đầu bạc trắng chiếm số đông, muốn làm điều gì đó cho những bệnh nhân tại các nhà nghỉ dưỡng. Có người thì “mẹ từng nằm viện dưỡng lão và không được chăm sóc đàng hoàng”, người khác thì “từng tình nguyện ở nhiều nơi, nay muốn giúp những người già đang khổ sở ngày cuối đời.”

Trong số 19 người có mặt, khoảng một nửa là người bản xứ, một nửa là người gốc Việt và Đại Hàn, nhiều người tuy không nói chuẩn Anh ngữ, nhưng vẫn ghi danh giúp.

“Tôi nghe về chương trình một cách rất tình cờ, nay vừa mới nghỉ hưu có thời gian nên đến giúp.” Bà Lisa Nguyễn, một trong hai phụ nữ gốc Việt hôm đó, cho biết. Bà cũng chia sẻ rằng việc giúp đỡ các  vị lớn tuổi gợi nhớ lại quãng thời gian mẹ bà còn sống với bà.

“Những người thuộc cộng đồng chúng tôi, đặc biệt là những người già, vì không rành Anh ngữ mà chịu nhiều thiệt thòi.” Bốn người đàn ông gốc Đại Hàn nói lý do họ ghi danh khoá Ombudsman. “Đây là cơ hội mà chúng tôi có thể chia sẻ những gì mình có.”

Một số giấy cam kết được đưa cho tình nguyện viên ký trước khi ra về. Dù Council on Aging tại Quận Cam có đòi hỏi cao cho các Ombudsman, các tình nguyện viên không nản chí. Sau buổi giới thiệu này, những người đồng ý tham gia sẽ hoà vào nhóm Ombudsman hiện gồm 74 người có trách nhiệm “là tiếng nói” cho 28,000 vị cao niên Quận Cam hiện đang sống tại viện dưỡng lão.

“Hiện chúng tôi chỉ có 2 tình nguyện viên Ombudsman có thể nói Tiếng Việt.” Bà giám đốc Weidner cho biết. “Chúng tôi rất cần thêm người có khả năng ngoại ngữ. Nhiều bệnh nhân tìm đến chúng tôi, tội nghiệp lắm, mà chúng tôi không giúp được vì không hiểu tiếng ngôn ngữ của họ.”

Để biết thêm thông tin về Long-Term Care Ombudsman của Council on Aging tại Quận Cam, quý vị có thể liên lạc với Patricia Johnson qua số đện thoại 714-479-0104.ext.216, hoặc gửi email đến This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Tin cùng chủ đề

Tin mới

Các tin khác