Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðại Hội Giới Trẻ kỳ 5 - sức sống và niềm tin


SEATTLE, Washington - Sau gần 2 năm chuẩn bị, Ðại Hội Giới Trẻ Việt Nam Kỳ 5 đã vừng lên thật sôi động nơi thành phố mang tiếng “buồn ngủ” như diễn tả trong bộ phim “Sleepless Night in Seattle.” Từ 8 giờ sáng, các bạn trẻ trong ban tổ chức đã rộn ràng chạy đôn chạy đáo chuẩn bị cho “làn sóng” các bạn trẻ đầu tiên đến khoảng 10 giờ sáng. Chương trình đại hội sẽ không bắt đầu cho đến 1 giờ chiều, nhưng mọi khâu tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng.


daihoi gioitre cg kỵ5 1Một chương trình trong ngày Thứ Sáu của Ðại Hội Giới Trẻ kỳ 5. (Hình: Nguyễn Quốc Lân cung cấp)


Bên cạnh các bạn trẻ, các bà mẹ Công Giáo và giáo dân từ Giáo Xứ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam tại Seattle cũng đôn đáo chuẩn bị đồ ăn sáng và nước uống, chăm sóc các bạn trẻ đến từ khắp nơi.

Bắt đầu từ ngày Thứ Năm, nhà thờ giáo xứ tràn ngập các bạn trẻ đến từ các nơi để tá túc qua đêm và còn được cho ăn “all you can eat,” hát karaoke và ngủ... tràn lan trong “sleeping bags” tại khắp mọi nơi trong phòng khách và hội trường của giáo xứ. Có cô chú còn đưa các bạn trẻ về nhà tắm rửa và trở lại hội trường nhà xứ để ngủ. Ông bà Chủ Tịch Nguyễn Kiên còn được con cái mời khéo đi ngủ chỗ khác để có chỗ cho các bạn trẻ ngủ thoải mái hơn tại nhà ông bà.

Ban Tổ Chức đã tiếp đón hơn 1,800 bạn trẻ và hơn 150 tu sĩ nam nữ đến từ khắp nơi đến tham dự cuộc hội ngộ ý nghĩa này.

Từ những ngày đầu, lo sợ các bạn trẻ không tham dự đủ để “huề vốn” chi phí tổ chức, ngày hôm nay Ban Tổ Chức đang lo lắng hội trường với khoảng 2,400 chỗ ngồi có thể chật. Biến đổi khí hậu nóng bất thường vào cuối tuần này tại thành phố nổi tiếng mưa nhiều và ẩm ướt đã buộc BTC chạy đua với thời gian để trang bị hệ thống máy lạnh (air conditioner) tại ngôi trường đại học Pacific Lutheran Univerisity, nơi mà lịch sử 125 năm qua họ không cần trang bị. Có lẽ Tuổi trẻ Việt Nam “hot” quá, đã mang lại hơi ấm tình thương cho hàng ngàn bạn trẻ đến từ mọi chân trời nơi hải ngoại.

Tương tự các kỳ đại hội trước tại Nam California, nghi lễ khai mạc được tổ chức long trọng. Ðức Tổng Giám Mục Peter Sartain được dự trù Chủ Tế Thánh Lễ Khai Mạc, nhưng vào giờ chót ngài vào bệnh viện mổ khẩn cấp. Tuy thế, ngài không quên gởi một đoạn video clip chào mừng các bạn trẻ. Trong lời chào mừng gởi qua video clip, Ðức TGM cũng nhắc đến gương sống đạo là một nhân chứng của đức tin của Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, nhất là trong lúc khó khăn nhất khi ngài bị giam cầm trong lao tù Cộng Sản.


daihoi gioitre cg kỵ5 2Cho đến ngày Thứ Sáu, Ban Tổ Chức đã tiếp đón hơn 1,800 bạn trẻ và hơn 150 tu sĩ nam nữ đến từ khắp nơi. (Hình: Nguyễn Quốc Lân cung cấp)


Ðức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, giám mục phụ tá giáo phận Melbourne, đến từ Úc, đọc bài huấn từ đến các bạn trẻ. Ngài nhắc đến lịch sử trốn chạy Cộng Sản để đi tìm tự do của gia đình và bản thân, từ cuộc di cư năm 1954 đến cuộc vượt biển tìm tự do sau 1975. Ðức cha Long nhắc nhở các bạn trẻ nhớ rõ mình là người Việt Nam, mang trách nhiệm đem lại tự do dân chủ cho người Việt Nam.

Nghi lễ khai mạc còn có cuộc biểu diễn đặc sắc của Ðoàn Biểu Diễn Trống Truyền Thống của Giới Trẻ Lasan từ San Jose giúp các bạn trẻ cảm nghiệm được niềm hãnh diện về văn hóa Việt Nam trong cuộc sống đầy khó khăn tại Hoa Kỳ.

Sau nghi lễ khai mạc là bắt đầu các chuỗi hội thảo với các chủ đề gây nhiều tò mò nhưng quen thuộc với giới trẻ như LOL - What’s Love Got to Do With It? (Mắc Mớ gì Ðến Tình Yêu?), SOS - Help Me, Please? (Xin Làm Ơn Giúp Tôi), Decoding the Vietnamese American Heritage for Our Children (Bật Mí Di Sản Người Mỹ Gốc Việt Cho Con Em Chúng Ta) hay Celebrating Our Vietnamese American Catholic Identity (Ngợi Ca Căn Cước Người Công Giáo Mỹ Gốc Việt”...

Sau chương trình hội thảo là chương trình thi thố tài năng (We Got Talents) và Ngắm Mình Thánh Chúa và lúc 9:30 tối trước khi các bạn được thưởng thức món cháo gà vào đêm khuya cũng do các bà mẹ Công Giáo phục vụ.

Chương Trình ngày Thứ Sáu được đặt trọng tâm vào chủ đề Through Him (Qua Ngài), ngày thứ bảy là With Him (Với Ngài), ngày Chúa Nhật là In Him (Trong Ngài).

Chương Trình Ðại Hội tiếp tục vào ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật và kết thúc với Thánh Lễ Bế Mạc và Nghi Thức Sai Ði bắt đầu vào lúc 1 giờ chiều ngày Chúa Nhật.

Switch mode views: