Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Anh Facebook, em Twitter

WESTMINSTER (NV).- Nói “Anh Facebook, em Twitter” không có nghĩa anh em họ hàng gì ở đây hết mà chỉ là khuynh hướng ưa dùng các trang mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là Facebook và Twitter.

Trong khi anh Quang Hứa, cư dân Westminster, tỏ ra thích thú với việc dùng Twitter, thì anh Peter Trần ở Anaheim lại mặn mà với Facebook hơn. Dĩ nhiên, người thích dùng trang mạng xã hội nào cũng đều có những lý do riêng, nhưng việc giá cổ phiếu của công ty Twitter trong ngày đầu lên sàn chứng khoán cao hơn 73% so với giá chào hàng ban đầu khiến nhiều người phải nghĩ đến việc “làm quen” với anh chàng này.

logo twitterLogo của Twitter xuất hiện trên điện thoại di động. (Hình: Bethany Clarke/Getty Images)

Twitter là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Twitter là một dịch vụ mạng xã hội miễn phí dạng tiểu blog, cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là “tweet.”

Những mẩu “tweet” được giới hạn tối đa 140 ký tự và có thể chứa những đường links để dẫn tới những trang mạng hay để đọc những bài viết, tin tức đầy đủ và chi tiết hơn.

Một người có “nick name” Tom Nguyen ‏“tweet”: “Hồn ma xuất hiện trong mơ thường là biểu tượng cho nỗi lo lắng, sự sợ hãi của bạn. Điều này có thể là một ký ức... http://fb.me/15ySqKlXh

Nội dung trên Twitter chỉ ngắn gọn vậy thôi, nhưng nếu cái “tweet” đó khiến người ta chú ý thì họ sẽ theo đường link mà Tom Nguyen dẫn ra để vào xem cho kỹ hơn.

Do ngắn gọn như vậy nên những gì người ta “tweet” lên Twitter được truyền đi với một tốc độ “chóng mặt,” và đó là lợi thế hàng đầu của trang mạng này. Người ta có thể “tweet” từ một dòng tin thuộc lãnh vực riêng tư cá nhân, cho đến “tweet” để cập nhật tin tức thời sự tại chỗ, kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống.

Cứ thử nhìn cách mà tờ báo Huffington Post dùng Twitter để cập nhật tin tức của họ thì sẽ thấy rõ hơn công dụng của trang mạng xã hội này. Cứ chừng 3 phút, là một tin mới của Huffington Post được “tweet” lên, nào là “Đây là điều sẽ xảy ra nếu cả công ty biết được mức lương của bạn http://huff.to/1dQjBsB,” rồi lại “Thiếu niên biến mất trong khi đạp xe đến trường http://huff.to/1b9PAUg,” hay “ Đây là cách mặc đồ lót sao cho giống y như quần áo thật http://huff.to/1b9WwRx” Mỗi mẫu tin nhỏ được “tweet” lên như vậy đều kèm theo một đường link tới bài viết, và độc giả có quyền lựa chọn xem có nên đọc chi tiết hay chỉ cần biết cái “tít” thôi là đủ hiểu rồi.

Đây là điều khiến anh Quang Hứa thích Twitter vì “thời gian mình không có nhiều, mình đọc những dòng ngắn gọn mất vài giây thôi nhưng cũng biết thế giới đang diễn ra điều gì. Cái nào cần, thấy hấp dẫn thì mới bấm vào đọc thêm.”

Được thành lập từ năm 2006, Twitter đến nay trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu.

Twitter và Facebook

Nếu Facebook được xây dựng trên ý tưởng kết nối bạn bè, thì Twitter được thiết kế cho mọi người trên khắp thế giới có thể thực hiện những cuộc trò chuyện mà chẳng cần biết ai là ai.

Cụ thể, nếu như trên Facebook, bạn muốn “kết bạn”, muốn có tên trong “friend list” của ai đó thì bạn cần phải gửi lời đề nghị đến người đó và chờ họ “đồng ý” thì bạn mới có thể xem được những thông tin, những gì người đó đăng lên (trong trường hợp người đó chỉ cho phép “bạn bè” được xem).

logo twitter thitruongHình ảnh Twitter trên thị trường chứng khoán New York hôm 7 Tháng Mười Một, 2013 (Hình: Emmanuel Dunand/AFP/Getty Images)  

Trong khi với Twitter, bạn muốn “theo” ai thì chỉ cần bấm nút “Follow” là tất cả những gì người đó “tweet” lên bạn đều có thể biết hết, từng giờ từng phút, và bạn có quyền ghi những ý kiến, nhận xét hoặc điều nhắn gửi gì đó với người đó trong giới hạn mỗi cái “tweet” là 140 ký tự.

Chính vì điểm này mà anh Peter Trần đã “nghỉ chơi” Twitter vì “cảm thấy có quá nhiều chuyện liên quan đến cá nhân bị làm phiền.”

“Cái gì họ cũng tweet hết khiến đôi khi tôi gặp rắc rối với bà xã,” anh Peter nói.

Trang tin digitalsurgeons.com từng đưa ra một biểu đồ khảo sát khá chi tiết về 2 mạng xã hội Facebook và Twitter, với những điều khá thú vị.

Theo khảo sát này thì Facebook chiếm ưu thế vượt trội về lượng thành viên, gấp gần 5 lần so với Twitter. Với cả Facebook lẫn Twitter, thành viên nữ đông hơn nam, độ tuổi chiếm đa số cũng xấp xỉ nhau, số người nhận biết 2 dịch vụ này cũng từ 87% - 88%.

Theo trang mạng CNBC, mỗi tháng có khoảng 215 triệu người dùng Twitter, trong khi có đến 1.15 tỉ người dùng Facebook.

Năm ngoái, khi Facebook lên “IPO” - mua bán trên sàn chứng khoán - thì nó đã có lợi nhuận rất lớn trong thời gian 3 năm trước đó, trong khi Twitter chưa có lời lóm gì cả. Lý do đơn giản là vì trong nhiều năm Twitter không bao gồm quảng cáo. Quảng cáo đầu tiên có trên Twitter là vào mùa hè năm 2010. Tuy nhiên, đến hè vừa rồi Twitter mới có quảng cáo trên điện thoại di động.

Trong khi đó, từ năm 2004, Facebook đã cho quảng cáo và đến năm 2006 thì mở rộng cho các trang mạng quảng cáo đầy hết.

Hiện tại, theo CNBC, thu nhập của Twitter đang phát triển rất nhanh, nhanh hơn so với Facebook. Thu nhập trong năm 2012 của Twitter tăng gấp 3 lần, đến $317 triệu và trong nửa năm đầu 2013, thu nhập của công ty này tăng gấp đôi, lên $254 triệu.

Lợi thế hiện tại của Twitter là trên điện thoại di động, có đến 3 phần 4 số người truy cập vào trang mạng Twitter là qua điện thoại di động, chiếm đến 65% doanh thu quảng cáo.

Có lẽ chính từ những tiện ích mà Twitter mang lại cho người sử dụng mà ngay trong ngày đầu lên sàn chứng khoán tại thị trường New York, giá cổ phiếu công ty Twitter là $45.10, cao hơn 73% so với giá chào bán ban đầu.

Với giá cổ phiếu là $45.10, tổng giá trị Twitter đạt đến $31 tỷ. Khởi thủy, các chuyên định giá công ty mạng xã hội này là $26/cổ phiếu, tức tổng giá trị vào khoảng $18 tỷ.

Cuối cùng, trả lời cho câu hỏi, “Bạn thích dùng Twitter hay Facebook để kết nối với mọi người trong thời buổi hiện nay?”, cô Quỳnh Phạm ở Santa Ana, nói: “Khi cần nhanh, gọn, lẹ, tôi bấm ngay vào Twitter trên điện thoại. Khi muốn khoe hình ảnh, muốn trò chuyện với bạn bè, người thân, tôi phải vào Facebook.”

Anh Quang Hứa cũng cùng suy nghĩ đó, “Muốn xem tin tức nhanh chóng thì vào Twitter, nhưng tìm hiểu bạn bè thì phải vào Facebook thôi.”

Switch mode views: