Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Viện Bảo Tàng Bowers triển lãm bộ sưu tập của Vatican


SANTA ANA, California (NV) - Viện Bảo Tàng Bowers sẽ triển lãm một bộ sưu tập của Viện Bảo Tàng Dân Tộc Vatican, với 35 bộ tác phẩm nghệ thuật độc đáo được chọn lựa kỹ càng, từ ngày 29 Tháng Chín, đến ngày 9 Tháng Hai, 2014.

trienlam vatican 1Một hình ảnh trong bộ sưu tập. (Hình: Bowers Museum)

Cuộc triển lãm mang tên “Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection,” bao gồm những tác phẩm dân tộc có giá trị tinh thần rất cao, làm cho khách thưởng ngoạn hiểu sâu rộng thêm về ảnh hưởng của những cổ vật này với thế giới, cũng như những tác phẩm này được cống hiến cho Tòa Thánh Vatican như thế nào.

Lý do mà 35 bộ tác phẩm này được chọn triển lãm là vì sự liên hệ của chúng đối với nhiều nơi trên thế giới, qua các lục địa, bao gồm cả vùng Thái Bình Dương.
Chính những tác phẩm mang đầy tính văn hóa và nghệ thuật này tạo ra một sự riêng tư đặc biệt cho bộ sưu tập của Viện Bảo Tàng Dân Tộc Học Vatican, một nơi có tới hơn 80,000 tác phẩm văn hóa nghệ thuật hiếm có được thu gom từ khắp thế giới. Bộ sưu tập này, bắt đầu từ năm 1692, làm nổi bật sự tin tưởng và thực hành đa dạng về tôn giáo, qua các tác phẩm nghệ thuật và vật tặng cho Đức Giáo Hoàng, từ thời là lãnh đạo nhà nước cho tới lãnh đạo tinh thần sau này. Cuộc triển lãm vô cùng đặc biệt này, nhấn mạnh đến những tác phẩm độc đáo đầy tính văn hóa và mỹ thuật một cách rất thuyết phục, là bộ sưu tập lớn nhất từ trước tới nay được mang ra bên ngoài Tòa Thánh Vatican để công chúng thưởng ngoạn.

Viện Bảo Tàng Dân Tộc Học Vatican được thành lập dưới triều đại Đức Giáo Hoàng Pius XI vào năm 1926, để diễn tả sự trân trọng và hình ảnh tích cực mà Giáo Hội Công Giáo dã, và đang tiếp tục, có đối với tất cả các nền văn hóa. “Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection” cũng là các tác phẩm thể hiện hàng thế kỷ về thành công của con người, bao gồm những đồ nghề thủ công 2 triệu năm tuổi, lâu đời nhất trong tất cả các bộ sưu tập của Tòa Thánh Vatican. Nhiều vật triển lãm từng là một phần của bộ sưu tập do Hồng Y Stefano Borgia gom góp trong thế kỷ thứ 7, rồi sau này được dùng để thiết lập một viện bảo tàng chứa đựng những vật tặng của Đức Giáo Hoàng. Một số khác được tặng cho Tòa Thánh Vatican trong Cuộc Triển Lãm năm 1925, bao gồm hơn 100,000 cổ vật khắp thế giới, thu hút tới hơn 1 triệu người tới xem.
Viện Bảo Tàng Bowers luôn chú tâm đến hình ảnh và các bộ sưu tập liên quan đến các nền văn hóa trên thế giới, cũng như các tác phẩm nghệ thuật của họ, bao gồm các khu vực Thái Bình Dương, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Vì vậy, cuộc triển lãm “Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection” cũng không nằm ngoài mục đích này của viện bảo tàng, nhằm “vinh danh các nền văn hóa thế giới qua nghệ thuật của họ.” Chúng tôi hy vọng cuộc triển lãm này sẽ làm cho quý vị trân trọng hơn những công việc của Viện Bảo Tàng Bowers, đồng thời hiểu thêm về viện bảo tàng của Tòa Thánh Vatican, và khuyến khích người thưởng ngoạn tận hưởng tất cả sự canh tân của Viện Bảo Tàng Dân Tộc Vatican.
“Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection” do Viện Bảo Tàng Bowers tổ chức cùng với sự giúp đỡ của Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật San Francisco.
trienlam vatican 2
Một bức tượng xuất sứ từ Việt Nam thế kỷ 18-19. (Hình: Bowers Museum)

Ngoài ra, triển lãm này cũng được sự ủng hộ của  hội Những Người Bảo Trợ Nghệ Thuật của Viện Bảo Tàng Vatican, đặc biệt là Viện Bảo Tàng Dân Tộc Vatican đã cho mượn bộ sưu tập này.
Giá vé
-Người lớn: $13 (ngày thường); $15 (cuối tuần),
-Cao niên (62 tuổi trở lên) và sinh viên học sinh: $10 (ngày thường); $12 (cuối tuần)
-Trẻ em (dưới 12 tuổi): miễn phí (cả ngày thường và cuối tuần)
Cần mua vé trên mạng xin vào www.bowers.org/tickets
Chú ý: Giá vé có thể thay đổi.
Bowers Museum and Kidseum đóng của Thứ Hai, Lễ Độc Lập, Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh, và Tết Dương Lịch. Giờ mở cửa: 10 AM - 4 PM (từ Thứ Ba đến Chủ Nhật).

Ngày miễn phí
- Nhờ sự tài trợ của công ty Target, tất cả mọi người có thể vào viện bảo tàng miễn phí trong những ngày Chủ Nhật đầu tháng, gọi là “Target Free First Sundays.” Ngoài ra, cũng như nhờ tài trợ của quỹ Nicholas Endowment cho “Family Festival” được tổ chức vào mỗi ngày Chủ Nhật đầu tháng. Cư dân Santa Ana cũng được vào Viện Bảo Tàng Bowers miễn phí mỗi Thứ Ba, nếu chứng minh được là đang sống ở thành phố này, nhờ sự ủng hộ hào phóng của gia đình Lockhart cũng như để tưởng nhớ bà Dorothy Goerl.
- Cao niên gốc Việt cũng có thể gọi điện thoại (714) 933-7933, nhắn lại tên và số điện thoại để giữ vé vào cửa Viện Bảo Tàng Bowers chương trình Treasures miễn phí. Xe chuyên chở không tốn tiền, đón tại tòa soạn nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, lúc 9 giờ sáng Thứ Năm tuần lễ đầu, hay 12 giờ trưa Thứ Năm tuần lễ thứ ba mỗi tháng.

Viện Bảo Tàng Bowers có nhà hàng Tangata phục vụ các món ăn ngon đặc biệt. Nhà hàng cũng có chỗ ngồi ngoài trời nhìn ra một sân rộng kiểu thánh đường, mở cửa từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Ngoài ra, khách đến thăm viện bảo tàng còn được thưởng ngoạn những sản phẩm hiếm có và kỳ lạ tại cửa hàng bên trong. Không chỉ mua vật lưu niệm, mà du khách còn có dịp hiểu biết thêm nhiều nét văn hoá khác.

Viện Bảo Tàng Bowers nổi tiếng qua các đợt triển lãm đẳng cấp thế giới, như “Warriors, Tombs and Temples: China’s Enduring Legacy,” “Terra Cotta Warriors: Guardians of China’s First Emperor,” “Secrets of the Silk Road,” và “Mummies Death and the Afterlife: Treasures from the British Museum,” cùng với nhiều bộ sưu tập của viện bảo tàng nói về các nền văn hoá Châu Mỹ và Nam Thái Bình Dương. Ngoài ra, Kidseum của viện bảo tàng, nằm cách đó khoảng một đoạn đường về phía Nam, là nơi thu hút nhiều trẻ em qua các hoạt động khuyến khích sự sáng tạo và tưởng tượng.
Viện Bảo Tàng Bowers toạ lạc ngay trung tâm miền Nam California, địa chỉ: 2002 North Main Street, Santa Ana, CA 92706.
Chi tiết và mua vé xin gọi 714-567-3600.
Trang nhà: www.bowers.org
Đi theo nhóm, có thể email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gọi số 714-567-3655.
Nếu muốn làm thành viên, có thể email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , hoặc gọi số 714-567-3639. (Đ.D.)

Switch mode views: