Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Xe hơi: Người mua kẻ bán (Kỳ 5)

Cá tính của người mua xe

Lời người viết: Ký giả Chandler Phillips của Edmunds, một tờ báo chuyên về xe hơi đã nhập vai salesman trong thời gian ba tháng, để viết một loạt bài về nghề bán xe với những gì xảy ra sau các dealers và bí quyết để thành công trong nghề bán xe hơi chuyên nghiệp ở Mỹ, nhan đề là “Tự thú của người bán xe.”

Loạt bài này trái lại nhắm mục đích phục vụ cộng đồng, dựa trên kinh nghiệm và lời khuyên của những salesman Việt Nam đã làm nghề này, không phải “tài tử” ngắn hạn như Chandler Phillips nói trên, mà đã suốt từ 20 đến 30 năm trong nghề xe, có thể giúp đỡ cho độc giả để chọn xe, trả giá và yên tâm khi mang một chiếc xe mới hay cũ về.

Mỗi người Mỹ đều có hơn một chiếc xe và nếu tính suốt cuộc đời, chúng ta thường có cơ hội, mua bán để đổi xe ít nhất là 10 lần, nên hiểu một chút ít về mua, bán xe cũng là điều hữu ích.

Salesman không thích tiếp khách Việt!

Trong mọi sắc dân, cũng có sự khác biệt giữa người này và người nọ, tuy nhiên họ cũng có giống nhau ở vài điểm chung.

Người Việt và các sắc dân Á Châu thường đi dọ giá nhiều nơi trước khi quyết định mua một chiếc xe, trái lại người Mỹ và Mễ muốn mua một cái xe mà tiền trả hàng tháng phù hợp với lợi tức của mình.

banxehoi xeuathichNhững loại xe đang được người Việt yêu chuộng hiện nay. (Hình: Huy Phương)

Trừ những dealer xe nhỏ sống nhờ khách mua trong các cộng đồng Việt Nam, những người lăn lộn với nghề xe trong nhiều năm cho biết, tại các hãng lớn, salesman thường không mấy sốt sắng để tiếp khách người Việt, nên nhiều người cho là bị kỳ thị. Ðôi khi phải mất 5, 6 tiếng đồng hồ mới bán được một chiếc xe, vì người mua xe tính toán, lui tới rất nhiều lần.

Khách hàng Việt Nam thường không có chữ tín, nhiều khi việc mua bán đã kết thúc, nhân viên đang làm giấy tờ, thì khách bỏ ra ngoài, có lẽ cảm thấy bị mua hớ một vài trăm, đã lái xe bỏ đi mất. Cũng có ông khách hàng đã đồng ý mua một xe Toyota Corolla, deposit $500.00, hẹn ngày mai trở lại lấy xe, nhưng đến với người con gái, cô này cho rằng xe Corolla chạy yếu, không muốn mua xe nữa, dealer phải trả lại tiền deposit. Salesman cũng chưa để cho ông khách lái thử xe. Sau đó, salesman này bị chủ cho nghỉ việc. Chuyện này xảy ra ở Longo Toyota cách đây nhiều năm.

Theo lời kể của một salesman, có chuyện, một ông khách Việt ngả giá chịu mua xe xong, đặt tiền cọc, hẹn đi ăn trưa xong sẽ trở lại. Trong khi salesman đem xe đi rửa, đổ đầy bình xăng như đã hẹn với khách, thì ba giờ sau, khách trở lại từ một dealer cách đó không xa, lấy lại tiền cọc, chỉ vì chiếc xe mua ở dealer kia, tiền trả hàng tháng rẻ hơn $10.00. Dealer phải trả lại tiền cọc, vì theo nguyên tắc người khách này chưa lái thử xe, mà cũng chưa lái xe về nhà, đó là luật của California.

Khuynh hướng của người Việt trung lưu là chuộng xe Nhật: Toyota Corolla, Camry hay Honda Civic, Accord... Van Honda, Odyssey hay Toyota Sienna... Những chiếc xe này được xem là bền, ít tốn xăng và nhất là... dễ bán lại cho “đồng hương” người Việt. Gần đây, Hyundai được người Việt yêu chuộng vì rẻ, đẹp và được bảo đảm sửa chữa lên đến 100,000 miles. Khách bác sĩ, luật sư thì dùng Mercedes, chủ tiệm thương mãi, tiệm nail thích dùng Lexus, tuổi trẻ thì đi BMW vì có nhiều kiểu đẹp, nhất là loại xe thể thao. Ðây chỉ là những nhận xét chung, lẽ cố nhiên cũng có ngoại lệ.

Những nguyên tắc của nghề bán xe

Khi khách thỏa thuận mua xe xong, salesman phải nhanh chóng đòi hỏi khách mua bảo hiểm, vì không có bảo hiểm, khách không thể lái xe về được. Khách không lái xe về được, ngày mai trở lại sẽ đổi ý không mua xe nữa, như chúng tôi đã trình bày ở phần trên.

Nếu một người mua xe, cần gắn thêm đuôi xe (spoiler) chẳng hạn, thì cứ để ông ta lái xe về nhà, làm cuộc hẹn để cho khách sau đó đem xe trở lại dealer. Nếu ông ta chưa lái xe về nhà, ngày mai khi gắn spoiler vào rồi, người mua xe đổi ý là cả một đại họa.

Ðối với nghề bán xe, nguyên tắc của salesman là không bao giờ bán xe ngoài “lot” (chỗ đậu xe bán) hay trên “phone,”mà phải “dụ” khách đến dealer và mời khách vào văn phòng, ngồi mặt đối mặt để thuyết phục khách. Nếu người mua nhấc điện thoại hỏi giá xe, đừng tin, vì salesman sẽ cho bạn một giá rất thấp để bạn phải mò tới, khi “cá đã cắn câu” chuyện mua bán lại diễn ra với một giá khác. Người đi khảo giá ở nhiều nơi lại là người dễ mệt mỏi, để chấp nhận một cái giá phải chăng.

Thương thảo ở ngoài “lot,” khách rất dễ bỏ đi, hay cùng lúc nói chuyện với salesman, họ lại điện thoại cho một dealer khác để so sánh giá.

Chúng ta cũng nên nhớ, khi chúng ta đồng ý vay ngân hàng số tiền $20,000 để mua một chiếc xe với 8% phân lời, thì dealer đã thủ lợi 2% phân lời, nghĩ là nhà băng chỉ tính cho dealer 6% phân lời. Chúng ta càng “down” nhiều, dealer càng kiếm được ít tiền hơn.

Việc chia “deal"

Theo nguyên tắc của dealer, nếu khách đến gặp salesman đầu tiên là ông A, nhưng việc mua bán chưa thành hình, hôm sau trở lại nhưng lại gặp ông B và mua được xe, thì cái deal này, tức là tiền thưởng cho salesman phải được chia đôi cho hai người. Việc này chỉ hiệu lực trong 36 giờ, quá thời gian này, người nào bán được xe sẽ được hưởng trọn tiền thưởng. Nếu khách hàng đến dealer trong ba ngày mỗi ngày gặp một người khác nhau, thì salesman thứ hai không được hưởng gì gọi là “công cốc.”

Ðể tránh phiền toái, người mua chỉ nên gặp gỡ và quyết định chuyện mua xe với một người mình đã hẹn hay đã gặp đầu tiên tại dealer và cũng đừng nên nói dối rằng người hôm trước đã cho giá thấp hơn.

Lời khuyên chân thành của một salesman

Nếu có một salesman thân thiết trong gia đình, họ sẽ khuyên anh như thế này:

-Nếu không kẹt tiền lắm nên mua một cái xe mới.

-Ðừng bao giờ “lease” xe nếu không chủ động được số mile mình lái hàng năm, vì phải bo bo giữ xe trong garage, sợ phải trả tiền phạt.

-Cẩn thận khi phải trade-in xe cũ.

-Có ba loại người mua xe: 1) Mua xe theo giá “selling price,” 2) Mua xe theo “payment price,”3) Mua xe theo “trade-in price.” Với sở thích nào, dealer cũng có thể bán được xe cả. Có người thấy dealer này mua lại cái xe của mình giá cao, nhưng không để ý đến số tiền payment hàng tháng cũng lên cao.

-Phải biết nói “không” khi vào văn phòng “finance” được nhân viên mời hay “dụ” mua thêm “alarm,” gắn thêm “spoiler”(đuôi xe,) mua “low jack” (định vị để tìm xe khi bị đánh cắp) hay “maintenance system” để vô dầu mỡ miễn phí trong một thời gian. Chỉ cần thêm tiền payment lên mỗi tháng vài đồng nhưng gộp lại, số tiền bạn bỏ ra không phải là ít.

-Mua xe cũ phải cẩn thận về số miles, có thể saleman nói “fifteen” nhưng nó là “fifty” và khi phát giác ra, họ sẽ xin lỗi phát âm tiếng Anh không rõ.

-Phải xem kỹ lại xe trước khi lái xe ra khỏi hãng, nhất là tránh lấy xe vào buổi tối. Xe có thể bị trầy sướt khi đem đi đổ xăng hay chùi rửa, mà salesman khôn khéo đậu xe vào chỗ tối hay đứng che chỗ bị trầy khi nói chuyện với bạn.

Nên đi mua xe vào thời điểm nào?

Ðó là cuối tuần (chiều Chủ Nhật,) cuối tháng và cuối năm.

Ðây là lúc dealer trả tiền thưởng lớn cho những salesman đã bán đủ 10 cái xe cũ, mới trong tuần, 30 cái xe trong tháng, hay 100 xe cho năm. Họ cố gắng “đẩy” những cái cuối cùng, dù phải bán lỗ hay không lời để lấy số tiền thưởng cho tổng số xe.

General Manager hay Sale Manager là người có quyền chấp nhận con số cuối cùng để bạn lấy xe về, sẽ rất rộng lượng bán xe rẻ, hay lỗ cho bạn vào những thời điểm này, vì ngoài salesman, họ cũng được nhiều tiền thưởng hay bonus đặc biệt từ hãng xe như một chuyến nghỉ holiday ở Hawaii chẳng hạn.

Lời người viết: Trong 5 kỳ báo vừa qua, trong chuyện mua và bán xe, chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu những điều bí ẩn ít ai nói ra, nhất là những salesman đang còn làm việc rất ít tiết lộ.

Mặt khác trong nghề xe, có những danh từ mà chúng tôi phải tạm dùng tiếng Anh, xin mong bạn đọc thứ lỗi. (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Switch mode views: