Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo


caythong 1
Gia đình đi mua cây Giáng Sinh ở trang trại. (Hình: AP Photo/Gillian Flaccus)

TUALATIN, Oregon (AP) – Ba đứa con trai của bà Rosa Villarreal vui mừng hớn hở khi được cha mẹ đưa vào nơi bày bán các cây Giáng Sinh, chạy từ cây này sang cây kia, trầm trồ thích thú.

Ba đứa bé này, được 2, 4 và 6 tuổi, được cho đi chọn một cây thông thật trong lễ Giáng Sinh năm nay, một truyền thống mới mà cha mẹ chúng hy vọng sẽ giúp có những kỷ niệm mãi về sau trong đời.

“Tôi thích đoạn video đã xem, có cảnh bà mẹ trang hoàng cây thông lớn, mấy đứa nhỏ trang hoàng cây thông bé tí của chúng,” theo lời bà Rosa, trong khi ông chồng Jason Jimenez chụp hình thằng con đứng cạnh cây thông nhỏ, cao tới đầu nó.

caythong 2
Một người đứng xem các cây Giáng Sinh nhân tạo chăng đèn rực rỡ. (Hình: AP Photo/Eric Risberg)

Các chủ trại trồng cây Giáng Sinh ở khắp nước Mỹ hiện đang lo ngại rằng những gia đình như gia đình Villarreal này đang ngày càng ít đi.

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây thông thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có dây đèn chăng sẵn và chỉ cần bấm nút là tự xếp gọn để cất vào một chỗ.

Khoảng 75% đến 80% người dân Mỹ có cây Giáng Sinh trong nhà hiện nay là dùng cây nhân tạo. Thị trường trị giá $1 tỉ này cũng đang phát triển ở mức 4% mỗi năm, dù rằng cây thông giả có thể dùng từ năm này sang năm kia.

Để đối phó với chiều hướng này, các chủ trại trồng cây Giáng Sinh đã cùng nhau thành lập hiệp hội Christmas Tree Promotion Board và mở chiến dịch vận động mua cây thông thật trong mùa Lễ Giáng Sinh này.

Chiến dịch có tên “It’s Christmas. Keep It Real!” được tài trợ bởi lệ phí 15 xu mà các chủ trại trả cho mỗi cây Giáng Sinh họ đưa ra bán.

caythong 3
Nông gia trồng cây Giáng Sinh tỉa cây để chuẩn bị bán. (Hình: AP Photo/Gillian Flaccus)

Rất khó mà biết có bao nhiêu cây Giáng Sinh thật bán được mỗi năm vì không có ai theo dõi các con số này. Nhưng hiệp hội có tên National Christmas Tree Association ước tính mỗi năm có khoảng 25 triệu cây được thu hoạch và có lẽ là phần lớn số cây này bán được.

Người dân Mỹ cũng mua khoảng 10 triệu cây thông nhân tạo mỗi năm, theo lời ông Thomas “Mac” Harman, tổng giám đốc công ty Balsam Hill, công ty có số bán hàng đầu về cây thông nhân tạo.

Ông Harman cho hay phần lớn người mua cây thông nhân tạo là vì tiện lợi, không bị dị ứng và ít rủi ro hỏa hoạn.

Bà Denise Shackletonn thường mua cây Giáng Sinh thật mỗi năm, nhưng vài năm trở lại đây bắt đầu dùng cây thông nhân tạo.

Bà nói rằng rất thich cây thật nhưng việc phải mang bỏ vào xe, chở về nhà, mang vào nhà… quá phiền toái.

Các chủ trại trồng cây Giáng Sinh nói rằng việc mua cây thật có thể mất công hơn một chút, “nhưng không phải chuyện gì cũng dễ dàng. Hơn thế nữa, cây Giáng Sinh thật xứng đáng với công sức bỏ ra.” (V.Giang)

Switch mode views: