Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

aung san suu kyi
Lãnh tụ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

SINGAPORE (NV) – Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao cho bà Aung San Suu Kyi, người lãnh đạo dân sự tại Miến Điện hiện nay, lấy lý do là vì bà bênh vực cho việc quân đội quốc gia này đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Rohingya cũng như giới hạn tự do ngôn luận.

Tổ chức Amnesty International trao tặng cho bà Suu Kyi giải thưởng Đại Sứ Lương Tâm (Ambassador of Conscience) năm 2009 để đánh dấu cuộc tranh đấu của bà chống lại chính quyền quân sự độc tài ở Miến Điện trong nhiều năm trời.

Tổ chức này nay nói với bà Suu Kyi rằng họ “vô cùng lo ngại và thất vọng về sự phản bội rõ ràng và thường xuyên những giá trị mà chính cá nhân bà đã từng tranh đấu trong mấy thập niên.”

Tổng thư ký Amnesty International, Kumi Naidoo, trong thư gửi bà Suu Kyi nói rằng “Hôm nay chúng tôi rất thất vọng khi thấy bà không còn là biểu tượng của sự hy vọng, can đảm và sự tranh đấu không ngưng nghỉ cho nhân quyền.”

Lá thư cho biết thêm: “Tổ chức Amnesty Internation không còn có thể để bà tiếp tục là người được trao giải Đại Sứ Lương Tâm, và với sự đau lòng chúng tôi nay rút lại giải thưởng này.”

Bức thư đề ngày Thứ Bảy tuần qua và gửi về văn phòng của bà Suu Kyi ở thủ đô Miến Điện là Naypyidaw. Bà Suu Kyi lúc này đang ở Singapore để tham dự cuộc họp ASEAN, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Bà Suu Kyi, người đứng đầu một chính quyền dân sự cùng chia sẻ quyền hành với quân đội Miến Điện, đã làm mất đi hình ảnh người tranh đấu cho dân chủ lừng danh thế giới khi bà lên tiếng bênh vực các hành vi tàn bạo của quân đội quốc gia này, như dùng hiếp dâm làm võ khí khủng bố, nhắm vào người Rohingya, khiến hơn 700,000 người phải chạy khỏi nơi sinh sống của họ và sang sống tại Bangladesh trong 15 tháng qua.

Các điều tra viên Liên Hiệp Quốc gọi chiến dịch tấn công của quân đội là diệt chủng và các nhóm tranh đấu nhân quyền đã ghi lại các hành động tội ác, gồm cả việc xử tử trẻ nhỏ, cưỡng hiếp tập thể, cướp phá và đốt nhà dân.

Trong thời gian qua, bà đã bị thành phố Edinburgh ở Tô Cách Lan và một số thành phố khác ở Anh thu hồi giải thưởng tự do mà họ từng trao cho bà. Bà cũng mất quyền công dân danh dự ở Canada và chức chủ tịch danh dự hội

Switch mode views: