Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Các tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng về việc Mẹ Nấm


menam giadinh 4
Blogger Mẹ Nấm và gia đình được đón chào tại sân bay George Bush ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/10/2018
Photo by Hành Nhân

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) hôm 17 tháng 10 đã lên tiếng về việc Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trả tự do và bị buộc rời Việt Nam để đến Mỹ.

Theo ông Daniel Bastard, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của RSF cho biết, RSF hoan nghênh việc trả tự do cho Blogger Mẹ Nấm, nhưng RSF không thể chấp nhận rằng một phụ nữ phải ở tù hơn hai năm chỉ vì muốn nói lên những sự thật.

Ông Daniel Bastard cũng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho hàng chục bloggers khác vẫn còn bị giam cầm chỉ vì cất lên tiếng nói ôn hòa.

RFS cũng nhắc lại lời kêu gọi ngay khi đến Mỹ của Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rằng chính quyền Việt Nam phải thả tất cả các nhà báo công dân khác đang bị cầm tù tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 17 tháng 10, Tổ chức Văn bút Quốc tế - Pen America cũng đã lên tiếng về việc Blogger Mẹ Nấm được trả tự do. Theo Văn bút Quốc tế, đây là một dấu hiệu tích cực cho tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Ông James Tager, Phó Giám đốc nghiên cứu và chính sách của Pen America bày tỏ vui mừng khi Blogger Mẹ Nấm được trả tự do và cho rằng cô không bao giờ nên ở trong nhà tù như thế vì viết blog không phải là một tội ác.

Ông James Tager cũng kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải trả tự do hàng chục blogger khác, những người đã bị cầm tù vì cất lên tiếng nói ôn hòa trên mạng xã hội.

Trước đó Blogger Mẹ Nấm được Văn bút Quốc tế chọn làm trường hợp tiêu biểu cho “Ngày của người cầm bút bị tù đày” năm 2017.

Switch mode views: