Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàng ngàn người dân phải sống ở nơi ô nhiễm nhất Sài Gòn


saigon onhiem 1
Khoảng 1,600 nhà dân đang chịu ảnh hưởng trực tiếp sinh sống xung quanh con rạch Xuyên Tâm bị ô nhiễm. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mười mấy năm qua, hàng ngàn nhà dân sống ven rạch Xuyên Tâm thuộc hai quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, cứ mong ngóng từng ngày dòng kênh thối đầy rác được nạo vét làm sạch, nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy.

Nhiều năm nay, người dân sống xung quanh rạch Xuyên Tâm, nối từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè thuộc quận Bình Thạnh, đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp, Sài Gòn, phải ăn, ngủ ngay bên con rạch có dòng nước hôi thối, lúc nào cũng tràn ngập rác thải, chuột bọ, dịch bệnh tiềm ẩn.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, con rạch này có chiều dài hơn 6 cây số, có ba tuyến nhánh dài gần 2 cây số. Đầu rạch Xuyên Tâm nối liền với kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè được trang bị một dây phao chặn, ngăn dòng rác đổ về kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Cũng bắt đầu từ đây, đủ loại rác thải tràn ngập khắp bề mặt rạch, len lỏi ngay dưới sàn những ngôi nhà hai bên rạch. Dọc theo bờ rạch, rác thải được gom lại thành những bãi tập kết, bốc mùi nồng nặc suốt một đoạn đường dài.

Đặc biệt, khi thủy triều xuống, rạch Xuyên Tâm lộ hẳn ra là một bãi chứa rác khổng lồ khi hàng tấn rác, xác động vật, chuột, gỗ mục,… dưới lòng kênh phơi mình trong nắng.

saigon onhiem 2
Người dân đi qua khu vực rạch Xuyên Tâm phải bịt khẩu trang kín mít vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo người dân ở đây, khoảng năm năm trước còn có xuồng đi vớt rác nhưng gần đây không thấy nữa, rác thải cứ thế tồn đọng. Sống ngay con rạch ô nhiễm nhất Sài Gòn, nên người dân, nhất là trẻ nhỏ thường xuyên bị bệnh đường ruột, sốt xuất huyết, bệnh hô hấp mà không thể làm gì khác hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, ở phường 15, quận Bình Thạnh, nói: “Tôi sống ở đây 50 năm rồi, trước đây rạch sạch sẽ, nước trong vắt, nay thì dơ không thể tả nổi. Ở nhà lúc nào cũng phải đóng kín cửa, bước ra là rác ập vào mặt, mùi hôi thối quanh năm suốt tháng. Không có điều kiện đi nơi khác nên chúng tôi đành cam chịu, chỉ mong chính quyền có giải pháp để con rạch này bớt rác.”

Còn bà Lê Thị T. (60 tuổi), một trong số ít nhà dân đồng ý giải tỏa mặt bằng để rạch Xuyên Tâm được nạo vét, xây dựng lại, nói: “Gia đình tôi buôn bán, có thể sẽ mất thu nhập nhưng tôi sẵn sàng giải tỏa, chỉ mong con rạch được sạch đẹp hơn chứ bây giờ ai cũng khổ quá.”

Tin cho biết, dự án nạo vét rạch Xuyên Tâm đầu tiên được chính quyền thành phố phê duyệt vào Tháng Năm, 2002. Thế nhưng đến nay mọi kế hoạch vẫn còn nằm trên giấy.

Mới đây, ủy ban thành phố này lại phê duyệt dự án nạo vét có tổng vốn đầu tư hơn 5,000 tỷ đồng từ năm 2015 đến 2022. Tuy nhiên, phần nạo vét hệ thống rạch Xuyên Tâm đang bị dừng lại khiến tình hình ô nhiễm càng thêm trầm trọng. (Tr.N)

Switch mode views: