Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Rộ tin đồn người Trung Quốc mua đất ven biển Quảng Nam


muadat danang
Người Trung Quốc đã mua nhiều đất đai ở khu vực nhạy cảm tại Đà Nẵng. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Ngày 15 Tháng Bảy, ủy ban tỉnh Quảng Nam cho biết đang kiểm tra, xác minh thông tin người Việt đứng tên mua đất tại xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, sau đó chuyển nhượng lại cho người Trung Quốc.

Theo báo Thanh Niên, ông Huỳnh Khánh Toàn, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, yêu cầu Sở Tài Nguyên-Môi Trường phối hợp với ủy ban thành phố Tam Kỳ kiểm tra, xác minh thông tin này và “vận động bà con nhân dân tại địa phương hiểu rõ tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng.”

Sáng 15 Tháng Bảy, nói với báo Thanh Niên, ông Văn Anh Tuấn, chủ tịch thành phố Tam Kỳ, khẳng định: “Thông tin người Trung Quốc đổ xô mua đất ở xã Tam Thanh chỉ là dư luận đồn thổi mà thôi. Ủy ban kiểm tra, giám sát việc này rất kỹ và đến bây giờ có thể khẳng định là không có trường hợp nào chuyển nhượng đất cho người Trung Quốc cả.”

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch xã Tam Thanh, cho hay hiện nay, theo thông tin nhận được thì chưa có chuyện người Trung Quốc mua đất ở tại địa phương. Người mà mua bán đúng theo quy định của pháp luật để qua công chứng nhà nước toàn người Việt Nam, không có người Trung Quốc.

“Người dân lo lắng nên họ phát biểu, trao đổi trên các diễn đàn để cảnh báo. Còn người mua đất ở khu vực này thì là người một số nơi như Hội An, cũng có một người ở Hà Nội tới mua và một số người địa phương. Toàn bộ đất qua công chứng là người Việt Nam mua hết,” ông nói.

Tuy vậy, ông cho hay: “Còn mua bán trái pháp luật, qua tay không có ‘bìa đỏ’ thì chuyện này mình chưa nắm được.”

Cũng theo ông Bình, địa phương tiếp tục theo dõi, xác minh những trường hợp mua đất trao tay, trái quy định pháp luật.

Được biết, Tam Thanh “nổi tiếng” với làng bích họa do nhiều họa sĩ Nam Hàn vẽ trước đó thu hút khách du lịch đến ngày càng nhiều. Đồng thời, đây là nơi diễn ra lễ khai mạc Festival Di Sản Quảng Nam 2017 với chủ đề “Hành Trình Kết Nối Di Sản.”

Trước đó không lâu, theo báo Thanh Niên, hơn 100 lô đất thuộc khu vực nhạy cảm ở Đà Nẵng mà người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua chỉ là phần nổi của một tảng băng nguy hiểm.

Báo này cho hay, chắc chắn không thể nắm rõ thực tế có bao nhiêu khu đất mà người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua, bao nhiêu hécta đất rừng ở những vị trí xung yếu mà người Trung Quốc mua trá hình bằng tên người thân quen có quốc tịch Việt Nam, bao nhiêu diện tích mặt biển, mặt sông, hải đảo mà người Việt Nam đứng tên giùm người Trung Quốc.

“Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ giật mình khi thấy nhiều đất đai ở Việt Nam bỗng nhiên thuộc quyền sử dụng của người Trung Quốc thì đã quá muộn,” trích bài viết trên Thanh Niên. (Q.D.)

Switch mode views: