Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Blogger Tạ Phong Tần và món quà cho phụ nữ VN nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Trước đây thì những gương mặt đấu tranh cho dân chủ Việt Nam rất là ít ỏi. Có thể điểm ra một vài gương mặt rất là ít ỏi thôi mà tiêu biểu là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, là nữ luật sư Lê Thị Công Nhân. Nhưng và một vài năm trở về đây thì số lượng những người đấu tranh cho dân chủ, cho nữ quyền ở Việt Nam thì được ghi nhận rất là nhiều...

taphongtan letraogiaithuongBuổi lễ trao giai tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Thứ Sáu, 8/3/13

Một nữ ký giả tự do và là một blogger nổi tiếng đang thọ án 10 năm tù tại Việt Nam vì tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh là 1 trong 9 phụ nữ can đảm của thế giới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay.

Blogger Tạ Phong Tần đoạt Giải thưởng Phụ Nữ Can đảm Thế giới do Ngoại trưởng John Kerry trao tặng vì những đóng góp phi thường và tinh thần kiên cường dấn thân tranh đấu để thăng tiến nhân quyền và nữ quyền, bất chấp hiểm nguy.

Buổi lễ sẽ diễn ra tại khán phòng của trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ lúc 3 giờ chiều nay (giờ thủ đô Washington DC) với sự tham dự của đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Từ Bạc Liêu, cô Tạ Minh Tú, bày tỏ cảm nghĩ trước tin chị của mình được vinh danh là phụ nữ can đảm của thế giới:

“Cũng có niềm vui, vinh hạnh vì chị mình cũng có một niềm vinh dự như vậy, đối với gia đình. Cũng chưa được đi thăm chị nên cũng chưa biết niềm vui đối với chị như thế nào, nhưng đối với trong nhà là một niềm vui, niềm vinh hạnh làm cho dịu bớt những nỗi đau đối với gia đình một phần nào.”

taphongtan 2Blogger Tạ Phong Tần

Bà Tạ Phong Tần, sinh năm 1968, là một blogger bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến qua trang blog Công lý và Sự thật.

Bà nguyên là một nữ công an, đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, nhưng bị khai trừ đảng và bị đuổi việc sau các bài viết phơi bày tham nhũng, bất công xã hội, phê phán các chính sách của nhà nước và chống Trung Quốc xâm lấn Biển Đông.

Cuối tháng 9 vừa qua, bà bị tuyên án 10 năm tù trong vụ án xét xử ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do cùng với blogger Điếu Cày và AnhbaSG về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Việt Nam nói các bài viết của bà “vu khống, xuyên tạc chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước”.

Hai tháng trước phiên sơ thẩm diễn ra, thân mẫu của blogger Tần là bà Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu trước cơ quan chính quyền tỉnh Bạc Liêu vì phẫn uất trước những bất công đối với con gái và gia đình mình.

Dù vậy, bản án 10 năm tù của blogger Tạ Phong Tần vẫn bị Hà Nội giữ nguyên trong phiên phúc thẩm vào tháng 12 năm ngoái, bất chấp sự lên án mạnh mẽ từ Liên hiệp quốc, Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu, và giới bảo vệ nhân quyền trên thế giới về tình hình vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam.

Người nhà blogger Tần nói trong lần thăm gặp gần đây nhất hồi tháng 2, bà Tần cho biết bà cương quyết phản đối bản án dành cho mình và muốn kháng cáo lên cấp cao nhất:

“Chị nói là chị đã gởi đơn về chủ tịch trại Bố Lá, gởi đơn khiếu nại về bản án của mình, đã gởi đi rồi nhưng mà chưa có trả lời. Từ lúc ở bên trại Chí Hòa tới nay vẫn còn bệnh. Còn về tinh thần và ý chí thì vẫn vững chắc, không có gì thay đổi.”

Các nhà hoạt động nữ giới trong nước tranh đấu cho nhân quyền và công bằng xã hội nói tin blogger Tạ Phong Tần được Hoa Kỳ vinh danh giải Phụ nữ Can đảm Thế giới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ là một món quà rất ý nghĩa cho phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3 năm nay.

phamthanhnghienNhà văn Pham Thanh Nghiên

Từ Hải Phòng, nhà báo tự do Phạm Thanh Nghiên chia sẻ cảm nghĩ:

"Bất cứ một người phụ nữ nào dấn thân và đấu tranh cho các giá trị phổ quát, các giá trị tốt đẹp của con người đều không bị bỏ rơi và luôn luôn được ghi nhận. Mà cũng là người tranh đấu cho các giá trị như thế, tôi nghĩ rằng là giải thưởng này không chỉ riêng cho Tạ Phong Tần mà đối với tôi, một người đồng đội của Tạ Phong Tần, tôi rất là hân hoan và vinh dự. Và tôi cho rằng , đặc biệt là trong ngày hôm nay – ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ, đây là một cái quyền rất là vinh dự của tất cả phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là những người phụ nữ đang bền gan đấu tranh và theo đuổi lý tưởng. Và như chị Tạ Phong Tần nói, đó là “Công lý và Sự thật” và tôi nghĩ rằng là nó khích lệ cho tất cả những người phụ nữ đấu tranh để đòi quyền làm người, đặc biệt là nữ quyền. Tôi nghĩ rằng là đây là một cái phần thưởng và một sự cổ vũ về mặt tinh thần vô cùng to lớn, làm cho những người phụ nữ mạnh mẽ hơn để khẳng định mình."

Giải thưởng này cũng gợi ra một chút suy nghĩ về vai trò của nữ giới tại Việt Nam với phong trào dân chủ, với việc đấu tranh cổ võ cho dân chủ.

Nói về phụ nữ Việt Nam và vai trò dấn thân cho dân chủ, sự đóng góp cho dân chủ thì chị Nghiên thấy như thế nào:

"Trước đây thì những gương mặt đấu tranh cho dân chủ Việt Nam rất là ít ỏi. Có thể điểm ra một vài gương mặt rất là ít ỏi thôi mà tiêu biểu là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, là nữ luật sư Lê Thị Công Nhân. Nhưng và một vài năm trở về đây thì số lượng những người đấu tranh cho dân chủ, cho nữ quyền ở Việt Nam thì được ghi nhận rất là nhiều, ví dụ như một số người đang nằm trong lao lý thì có Ðỗ Thi Minh Hạnh và Nguyễn Đặng Minh Mẫn. Một số người khác ở ngoài hiện nay thì là những gương mặt mà sau khi ra tù thì tôi mới biết tới: Huỳnh Thục Vy, Trịnh Kim Tiến, Ðặng Phương Bích, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Hoàng Vy, rất là nhiều. Tôi cho rằng đây là một điểm tiến bộ về cách nhận thức đối với giới nữ ở Việt Nam, đặc biệt là trong giới tranh đấu. Tôi nghĩ rằng qua việc chị Tạ Phong Tần được vinh danh như thế thì tôi khẳng định một điều rằng không phải bây giờ mà trong tương lai gần sẽ có rất nhiều những người phụ nữ lấy đó làm tấm gương. Và đặc biệt với xu thế phát triển của xã hội, của thời đại thì ngày càng nhiều có những phụ nữ vượt qua sự sợ hãi, can đảm dấn thân tranh đấu cho những giá trị rất là tốt đẹp của con người."

Một phụ nữ cao tuổi tại Hà Nội được nhiều người biết tiếng qua các hoạt động tranh đấu cho công bằng xã hội, chống tham nhũng, từng được Tổ chức Minh Bạch Quốc tế trao Giải thưởng Liêm chính năm 2007, bà Lê Hiền Đức, nói blogger Tạ Phong Tần rất xứng đáng được vinh danh là Phụ nữ Can đảm Thế giới:

“Thông tin này rất là tuyệt vời. Những con người ấy là những người đáng vinh danh. Cô ấy trước đây là một đảng viên và công an. Tất cả các cái đó mà bây giờ người ta sẵn sàng nói lên tiếng nói thật của người ta. Ðiều đó là rất dũng cảm.”

Việc người phụ nữ Việt được vinh danh Can đảm Thế giới lại đang chịu vòng lao lý tại Việt Nam vì các hoạt động dấn thân cho lẽ phải có ý nghĩa và thông điệp thế nào? Bà Đức nói :

taphongtan dieucay anhbasaigonBlogger Tạ Phong Tần, Điếu Cày và AnhbaSaigon Phan Thanh Hải

Nhà hoạt động Lê Hiền Đức tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội ngày 8/7/2012Nhà hoạt động Lê Hiền Đức tham gia cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội ngày 8/7/2012

“Chính quyền Việt Nam đối xử, không chỉ đối với Tạ Phong Tần và chính ngay bản thân tôi đây được thế giới vinh danh, nhưng trong khi ấy thì lại bôi xấu tôi, thì tôi nghĩ rằng chuyện này rất là bình thường. Ðối với chính quyền muốn che đậy tội ác đi thì sẵn sàng làm tất cả mọi thứ. Khi người ta đã thấy được sự thật, thấy được lẽ phải, người ta làm theo lẽ phải, làm theo công lý thì đấy là điều đáng tôn trọng. Thế còn tất cả các cái đối xử không tốt thì đến một ngày nào đó bánh xe lịch sử sẽ cán lên thôi. Người ta đối xử với những con người tốt tàn tệ như thế nào, tất cả công lý sẽ nhìn thấy, dư luận trên toàn thế giới sẽ nhìn thấy.”

Kể từ khi ra đời, giải thưởng thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã vinh danh 66 phụ nữ can đảm trên thế giới từ 44 quốc gia.

Trong danh sách những phụ nữ được trao giải này nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay ngoài blogger Tạ Phong Tần của Việt Nam còn có các phụ nữ người Afghanistan, Honduras, Nigeria, Nga, Somalia, Tây Tạng, Ấn Độ, và Syria. Blogger Tạ Phong Tần sẽ được trao giải khiếm diện.

Bà Tần từng được tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch trao Giải Hellman/Hammett dành cho các ngòi bút bị đàn áp trên thế giới vì đấu tranh cho quyền con người vào tháng 9 năm 2011.

Blogger Tạ Phong Tần cũng là một trong 4 ứng cử viên chung cuộc của Giải thưởng Báo chí 2013 của Index on Censorship, tổ chức quốc tế chuyên bảo vệ quyền tự do bày tỏ quan điểm và quyền tự do báo chí có trụ sở tại London, Anh Quốc.

Giải thưởng thường niên này vinh danh những nhà văn, nhà báo, blogger can đảm chấp nhận rủi ro để phơi bày thực trạng xã hội và đấu tranh cho công lý, nhân quyền, và dân chủ. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 21/3 tới đây.

Switch mode views: