Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ai bồi thường nếu một mảnh thiên thạch rơi trúng nhà?


Nếu căn nhà của bạn bị một vật trên không gian rơi trúng - chẳng hạn như những mảnh thiên thạch còn sót lại sau khi rơi vào bầu khí quyển và bốc cháy - thường được gọi là “sao băng,” đã gây sửng sốt mọi người trong vùng Urals ở miền Tây Siberia của Nga, trương mục ngân hàng của bạn sẽ không bị thiệt hại lớn.

thienthach manhvunMột số mảnh thiên thạch rơi xuống nước Nga ở khu vực hồ Cherbarkul ngày 15 tháng 2, 2013 vừa qua. (Hình: AP Photo/ The Urals Federal University Press Service, Alexander Khlopotov)

Theo ông Robert Hartwig nói với hãng tin CNN, chủ tịch của Viện Thông Tin Bảo Hiểm (Insurance Information Institute), công ty bảo hiểm của bạn sẽ bồi thường thiệt hại vì những vật từ trên trời rơi xuống.

Các mảnh thiên thạch còn sót lại và rơi xuống mặt đất (meteorites) - là những mảnh đá được hình thành sau khi một sao băng (meteor) cháy trong bầu khí quyển của Trái Ðất - ít khi đâm thủng mái nhà trong bao nhiêu năm qua. Nhưng khi chúng gây ra điều đó, các hãng bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại nếu chủ nhà mua các hợp đồng bảo hiểm của chủ nhà, theo ông Hartwig.

Một vấn nạn thường xảy ra hơn là “nước đá xanh,” thực ra là nước thải đông lạnh thỉnh thoảng từ máy bay rơi xuống. Tai nạn gây thiệt hại đó cũng được hãng bảo hiểm bồi thường nếu nó rơi trúng căn nhà của bạn, ông Hartwig nói.

Vụ ở Nga được coi như nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, một biến cố một thế kỷ mới xảy ra một lần, theo bà Laurie Leshin, một cựu khoa học gia tại NASA và là giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Thiên Thạch tại đại học tiểu bang Arizona. Nó làm hơn 700 người bị thương và gây hư hại cho gần 300 tòa nhà, theo thông tấn xã chính thức RIA Novosti của Nga.

Lúc nào cũng có những vật từ không gian rơi xuống mặt đất như mưa, nhưng hiếm khi chúng gây thương tích cho người hoặc gây thiệt hại về tài sản, theo bà Leshin, hiện là khoa trưởng các môn khoa học tại Viện Bách Khoa Rensselaer.

Bà nói: “Khoảng 40 tấn mảnh vụn không gian được ném xuống Trái Ðất một năm, hầu hết là các hạt bụi nhỏ.”

Ðể gây thiệt hại thực sự, một thiên thạch thường phải lớn hơn một chiếc xe hơi cỡ nhỏ khi nó rơi vào bầu khí quyển, bà nói.

“Có một trường hợp một mảnh thiên thạch rơi xuyên qua mái nhà, bật khỏi ghế sofa và trúng chân một người,” bà Leshin nói. “Nhưng tôi không biết có trường hợp nào có người bị giết chết hay không.”

Nước Nga có vẻ như hấp dẫn các thiên thạch. Một vụ nổ trên vùng Siberia vào năm 1908 là vụ va chạm lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử, với năng lượng phát ra được ước tính mạnh hơn vụ nổ bom nguyên tử thả xuống Hiroshima gấp 1,000 lần.

Vụ nổ thiên thạch đã tàn phá một vùng cỡ gần bằng tiểu bang Rhode Island. Theo ông Hartwig, nếu điều đó xảy ra dù trong một vùng dân cư thưa thớt của Hoa Kỳ, đó sẽ là một tai họa lớn.

Ông nói: “Ðó sẽ là một biến cố cực kỳ tốn kém cho kỹ nghệ bảo hiểm.” (nn)

Switch mode views: