Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Muốn qua Canada tránh Trump? Không dễ!


sohai trump
(Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu)

OTTAWA, Canada (NV) – Những người Mỹ hoảng sợ tìm cách thoát Donald Trump bằng cách lánh sang Canada có thể thấy quá trình này không đơn giản như họ hy vọng. Phóng viên Michelle Zillio từ tờ Globe and Mail vừa có bài viết sáng nay từ Ottawa cho biết như vậy.

Các chuyên gia nhập cư cho biết tiếng ồn ào đòi di cư chỉ là sự thổi phồng và thúc đẩy bằng nỗi sợ hãi. Việc người Mỹ dọa di chuyển sang Canada thường nổi lên trong mỗi kỳ bầu cử ở Mỹ, nhưng hiếm khi thành sự thật.

“Rất nhiều lời lẽ chỉ có tính khoa trương. Thực tế, tôi không nghĩ rằng nhiều người Mỹ sẽ hành động như thế, đặc biệt khi họ hiểu được những gì liên quan,” bà Chantal Desloges luật sư di trú tại Toronto, nói.

Trong đêm bầu cử, các tìm kiếm trực tuyến trong hệ thống nhập cư Canada đã lên cao điểm khiến trang mạng của Bộ Nhập Cư Canada bị đóng băng, “tạm thời không thể đáp ứng người sử dụng vì khối lượng tiếp cận gia tăng đáng kể.”

Bà Desloges nói công dân Hoa Kỳ truy cập vào trang mạng của bộ sẽ nhanh chóng tìm ra con đường nhập cư không phải là nhanh chóng và dễ dàng. Có một lựa chọn là đến Canada bằng một thị thực đi du học, đến học tại một trường đại học, sau đó xin nhập tịch. Các cá nhân cũng có thể đến Canada bằng một thị thực làm việc, nhưng không phải dễ dàng để có được.

“Không chỉ đơn giản như xin được một việc làm. Nếu bạn xin được một công việc mà không phù hợp với những ngoại lệ của thỏa ước NAFTA, người chủ thuê mướn bạn tại Canada sẽ cần phải chứng minh với chính phủ Canada rằng tại sao họ phải cần một người từ bên ngoài trong khi tỉ lệ thất nghiệp trong nước đã quá cao,” bà Desloges nói.

Theo luật định, người Mỹ có thể ghé thăm Canada trong 180 ngày mà không cần visa, tuy nhiên, họ không được phép làm việc. Bà Desloges nói bất cứ ai ở lại Canada bất hợp pháp sau thời gian đó có thể bị trục xuất và làm phức tạp việc đi lại trong tương lai.

Văn Phòng Bộ Trưởng Bộ Nhập Cư từ chối nói về việc liệu chính phủ có lo lắng về trường hợp người Mỹ sang Canada trong tình trạng miễn thị thực rồi ở lại sau hạn định 180 ngày.

Việc một công dân Mỹ xin tị nạn ở Canada không thực sự là một lựa chọn dễ dàng, bà Desloges nói. Ứng viên phải chứng minh một nỗi sợ hãi, bị trả thù, khủng bố khiến không sẵn sàng hoặc không thể trở về nước. Bà cho biết những mối nguy hiểm như thế không tồn tại ở Mỹ.

Ông Maximilian Shen, luật sư di trú Hoa Kỳ và là một nhà tư vấn nhập cư Canada, cho biết, công dân Canada có thể tài trợ, bảo lãnh các thành viên gia đình người Mỹ. Mặc dù đã thực hiện các trường hợp công dân Mỹ di cư sang Canada với vợ chồng người Canada nhưng ông chưa thấy bất kỳ trường hợp nào vì hậu quả chiến thắng của ông Trump.

“Nói chung, chỉ là sự hoảng sợ. Tất cả chỉ là cảm xúc. Sự giận dữ, sợ hãi,” ông Shen cho biết. (L.Q.T.)

Switch mode views: