Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàng chục ngàn người nhiều thành phố biểu tình chống Trump


bt chong trump
Người biểu tình ở San Francisco la khẩu hiệu chống ông Donald Trump. (Hình: AP Photo/Jeff Chiu)

NEW YORK, New York (AP) – Sau bầu cử, chắc chắn có hàng chục triệu người hài lòng và hàng chục triệu người khác bất mãn với kết quả.

Nhưng trong lịch sử sinh hoạt dân chủ Mỹ, ít có những trường hợp đông đảo quần chúng biểu lộ sự bất bình đối với vị tổng thống đắc cử như năm nay.

Hôm Thứ Tư, chỉ một ngày sau bầu cử, các cuộc biểu tình chống đối ông Donald Trump, mà trong đó nhiều người mang biểu ngữ “Not My President, Not Today,” xảy ra ở nhiều thành phố lớn trên toàn quốc, từ Boston, đến Austin, đến Los Angeles.

Hai cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở Chicago và New York.

Ngôi sao ca nhạc Lady Gaga đứng trên nóc một chiếc xe rác trước Trump Tower ở Manhattan trương biểu ngữ “Love Trumps Hate.”

Tại Chicago, hàng chục ngàn người tập trung trên đường phố trong cuộc biểu tình kéo dài đến đêm.

Ở Austin, Texas, những người biểu tình chặn một xa lộ.

Tại thủ đô Washington, DC, sinh viên đốt một lá cờ trong khuôn viên đại học American University và bỏ lớp đi cùng học sinh các trường trung học biểu tình trên đường phố.

Tại trường đại học University of Louisville, Kentucky, chân bức tượng “The Thinker” của Auguste Rodin, nghệ sĩ người Pháp nổi danh là người khai sáng nghệ thuật điêu khắc mới, bị bôi sơn đen và viết hàng chữ “Trump làm bức tường này.”

Tại Los Angeles, các học sinh trung học kéo đến tòa thị chính thành phố trưa Thứ Tư, mang một biểu ngữ có hàng chữ “Hate Won’t Win” (Căm thù không thể thắng).

Ở Berkeley, California, khoảng 1,500 học sinh trung học bỏ lớp học ra ngoài.

Tại thành phố kế cận Oakland, người biểu tình đốt vỏ xe trên đường phố.

Ở các thành phố Des Moines, Iowa, và Phoenix, Arizona, học sinh biểu tình phản đối kéo đến trụ sở quốc hội tiểu bang.

Biểu tình cũng xảy ra ở Portland, Oregon, và Seattle, Washington.

Theo báo cáo của cảnh sát, không có vụ bắt giữ nào xảy ra vì hầu hết là biểu tình ôn hòa, kể cả một trường hợp đốt thùng rác, nhưng không gây phá phách nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng có biểu tình của những người đón mừng chiến thắng của ông Trump.

Tại thủ đô Washington, DC, hai đoàn biểu tình ủng hộ và phản đối chạm trán nhau trên đại lộ Pennsylvania gần Tòa Bạch Ốc, nhưng không có va chạm xảy ra.

Những người ủng hộ bà Hillary Clinton kêu gọi một cuộc thắp nến tưởng niệm vào buổi tối và cảnh sát sau đó đã tìm cách giải tán họ.

Anh Nicholas Elliot, sinh viên đại học Georgetown University, nói rằng vui mừng và tin tưởng chiến thắng của ông Trump.

Anh nói với phóng viên CNN về cuộc bầu cử tổng thống đầy bất ngờ vừa qua: “Có nhiều phiếu không tiết lộ bầu cho ai. Người ta không muốn nói thật dự định của mình khi những nhân viên thăm dò phỏng vấn để có thể bị xem là phân chia giới tính, sắc tộc hay chống dân đồng tính.” (HC)

Switch mode views: