Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Coastkeeper mở lớp hướng dẫn chọn cây kiểng để tiết kiệm nước


cayxanh 1
Ngôi vườn trước xanh mát quanh năm. (Hình: Ray Heimstra cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Orange County Coastkeeper sẽ mở một lớp hướng dẫn cho cư dân Orange County về cách thức chọn lựa cây thuần giống California, từ 6 giờ chiều đến 7 giờ 30 tối, Thứ Tư, 14 Tháng Chín, tại Trung Tâm Cộng Đồng Anaheim, 2271 West Crescent Avenue, Anaheim, CA  92801.

Tham dự và đậu xe miễn phí.

Đây là một cơ quan bất vụ lợi với mục đích khuyến khích và giúp đỡ cư dân Orange County tiết kiệm nước. Một trong những chiến dịch của Coastkeeper là chương trình “SmartScape.”

Được đưa vào hoạt động năm nay, chương trình “SmartScape” là câu trả lời khi Thống Đốc Jerry Brown tuyên bố tình trạng nguy hiểm về hạn hán tại California vào Tháng Giêng năm nay.

Thống đốc kêu gọi mọi người tiết kiệm nước, Coastkeeper giúp mọi người tiết kiệm tiền nước.

“Công việc của chúng tôi hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người tiết kiệm tiền bạc. Từ tiền phải bỏ ra để mua hệ thống tưới cây đến tiền phải bỏ ra để thuê người thay vườn cỏ. Thậm chí, chúng tôi có thể giúp chủ nhà cách tiết kiệm tiền thay máy giặt, máy sấy nữa. Việc này khác nhau tùy theo từng thành phố nhưng nói chung, dù ở thành phố nào trong Orange County, chúng tôi đều có thể giúp gia chủ tiết kiệm tiền bạc được,” ông Raymond Heimstra, phó giám đốc Coastkeeper, cho biết.

Là một cơ quan đặt vệ sinh môi trường lên hàng đầu, Coatkeeper sẽ hướng dẫn gia chủ cách đạt hệ thống nước sao cho hiệu quả, vừa không phí nước, vừa bảo vệ môi trường.

Ngoài việc là tên một chương trình, “SmartScape” còn là loại vườn hoa kiểng vừa đẹp vừa không cần nhiều nước, thích hợp cho hoàn cảnh hạn hán trầm trọng của California từ nhiều năm nay.

“Chúng tôi sẽ đến tận nhà để hướng dẫn gia chủ tường tận cách lựa chọn các loại cây cối, bông hoa thật thích hợp với địa hình, địa thế California,” ông Heimstra nói.

Ông thêm: “Lúc trước chủ nhà còn có thể lo ngại rằng nếu không có sân cỏ, căn nhà của mình có thể bị giảm giá trị, nhưng ngày nay, điều này không còn đúng nữa. Người ta đã quen mắt với những ngôi vườn xinh xắn lại thích hợp cho khí hậu ở California, vừa đỡ tốn tiền nước mà lại đỡ tốn công chăm bón mà hoa cỏ lại tươi tốt quanh năm.”

Nói chung, có tất cả là sáu chủ đề liên quan đến vườn tược để gia chủ lựa chọn: Truyền thống, Bungalow, Tây Ban Nha, Ý, Ngải Ven Biển, và Sa Mạc. Từ sáu chủ đề chính này, gia chủ có thể thay đổi, gia giảm thành bất cứ gì mình muốn, tất cả đều đẹp mắt, dễ trồng, khó chết mà không phải tốn công, tốn của.

cayxanh 2
Ngôi vườn sau vừa mát mẻ, vừa dễ trồng. (Hình: Ray Heimstra cung cấp)

Theo lời giải thích của ông Heimstra, phần lớn tiền nước dân chúng phải trả là cho nước tiêu thụ bên ngoài chứ không phải trong nhà.

Ông phân tích: “Trên 60% là tiền tưới cỏ. Cỏ là một loại cây không tự nhiên tại California. Do đó người ta phải tưới nhiều mới giữ cho vườn được tươi tốt.”

Switch mode views: