Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phản đối Formosa, dân Hà Tĩnh đồng loạt không cho con đến trường

treem nghihoc
Không tới trường, nhiều trẻ em tập trung ra các bến thuyền chạy nhảy. (Hình: báo điện tử VNEpxress)

HÀ TĨNH (NV) – Gần 1,000 học sinh tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, bị cha mẹ đồng loạt không đưa đến lớp dự khai trường để phản đối sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Truyền thông Việt Nam loan tin, sáng 5 tháng 9, trong khi học sinh Việt Nam dự ngày khai trường năm học mới 2016-2017, thì khoảng 1,000 học sinh các trường mầm non, tiểu học, cấp 2, tại xã Kỳ Hà được cha mẹ cho nghỉ học.

Báo điện tử VNEpxress dẫn số liệu cụ thể từ chính quyền địa phương cho biết, trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng; trường tiểu học là 132/694 học sinh và trường cấp 2 Hà Hải là 285/530.

Bà Nguyễn Thị Hường, trú xóm 9, xã Kỳ Hà cho hay, người dân nơi đây chủ yếu làm muối và đi biển. Từ ngày xảy ra việc Formosa hủy diệt môi trường khiến cá chết thì ruộng muối bỏ hoang, thuyền “gác mái chèo” không ra khơi.

“Tôi có 4 người con đang tuổi ăn học, giờ kinh tế khó khăn các cháu phải nghỉ ở nhà. Chúng tôi đã kiến nghị chính quyền địa phương nếu miễn tất cả các khoản đóng góp thì phụ huynh mới yên tâm để con em trở lại trường.”

Một phụ huynh khác cho hay, trước mắt việc chuyển đổi nghề nghiệp khó khăn. Hiện tại hải sản đánh bắt về không ai mua, muối sản xuất ra không bán được nên việc trang trải chi phí học tập cho con “rất nan giải.”

Tin cho biết, ở xã Kỳ Hà học sinh đã nhập học trở lại vào ngày 25 tháng 8. Song, từ đó tới nay, học sinh ở ba cấp đến trường rất lẻ tẻ. Nhiều em quanh quẩn ở nhà, có em ra đồng bắt cua, phụ gia đình hay chỉ chơi đùa bên những con thuyền đang neo đậu chờ “biển sạch” ra khơi.

“Thấy các bạn đến trường khai giảng, em cũng rất háo hức. Nhưng nhiều tháng qua bố mẹ không đi biển được, do vậy thiếu tiền mua sách vở,” một học sinh nói.

Ông Trần Minh Ðức, hiệu trưởng trường tiểu học Kỳ Hà cho hay, nhiều học sinh không đi học dẫn tới xáo trộn trong việc sắp xếp lịch dạy và học, tâm lý giáo viên bất an. “Thẩm quyền của nhà trường chỉ là vận động, quyết sách để hỗ trợ bà con là từ phía chính quyền,” ông Ðức nói.

Mời độc giả xem thêm video: Airbus ký hợp đồng $6.5 tỷ với các hãng hàng không Việt Nam

Trong khi đó, nói với VNExpress, ông Phan Duy Vĩnh, phó chủ tịch thị xã Kỳ Anh cho biết, xã Kỳ Hà là một trong 54 xã chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Người dân không cho con em đến trường từ nhiều ngày qua nhằm gây sức ép lên chính quyền, đòi hỏi một số yêu cầu.

Theo ông Vĩnh, người dân cho rằng do thiệt hại kinh tế bởi sự cố môi trường biển nên muốn địa phương miễn học phí và các khoản đóng góp xây dựng trường. Về việc này huyện đã có văn bản đề nghị tới ủy ban tỉnh Hà Tĩnh. Trước mắt, xã Kỳ Hà đã có phương án miễn giảm 1/3 các khoản, song một số người không đồng tình, đòi miễn 100%.

“Chính quyền liên tục cử giáo viên đến vận động bà con cho con em tới trường. Ban đầu họ vui vẻ nhưng sau đó thì xua đuổi,” ông Vĩnh nói. (Tr.N)

Switch mode views: