Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hộ chiếu lưỡi bò của du khách Trung Quốc bị viết chữ ‘F* You’


hochieu tc fk you

Tấm hộ chiếu của du khách Trung Quốc có ghi chữ chửi thề “F* you.” (Hình: báo Ðất Việt)

SÀI GÒN (NV) – Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, lãnh sự quán nước này tại Sài Gòn đã yêu cầu chính quyền Việt Nam điều tra và kỷ luật cán bộ đã “bôi bẩn” hộ chiếu của du khách Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc cho hay, một phụ nữ họ Chung (Zhong), từ Quảng Ðông, Trung Quốc, nhập cảnh Việt Nam tại phi trường Tân Sơn Nhất hôm 23 tháng 7. Khi làm thủ tục nhập cảnh, bà Chung giao hộ chiếu cho nhân viên xuất nhập cảnh và sau đó phát hiện người này đã viết dòng chữ thô tục trên hộ chiếu của mình.

Theo mô tả của bà Chung được tờ Nhân Dân Nhật Báo trích thuật là nhân viên cửa khẩu giữ hộ chiếu khoảng 3 phút và bà này cầm lại thì thấy chữ “F* You,” tiếng chửi tục trong tiếng Mỹ, trên hai trang 8 và 24 của hộ chiếu có in đường chín đoạn. Bà Chung nói và rất tức giận trước cách hành xử của nhân viên Việt Nam.

Tin cho hay, tất cả các hộ chiếu Trung Quốc phát hành sau năm 2012 đều có in hình đường lưỡi bò yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Ðông trên các trang 8, 24 và 46.

Theo báo Ðất Việt của Việt Nam, đây có thể là phản ứng tiếp theo từ việc Trung Quốc đăng hình đường chín đoạn, mà tòa trọng tài quốc tế PCA mới đây phán quyết là “không có cơ sở lịch sử” lên hộ chiếu đã gây tranh cãi.

Ðể không bị hiểu nhầm là công nhận chủ quyền của Trung Quốc, nhân viên xuất nhập cảnh một số quốc gia đã đóng dấu lên tờ rời thay vì vào trong hộ chiếu của công dân Trung Quốc. Ðại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì.

Vẫn theo báo Ðất Việt, trước đó, ngày 19 tháng 7, Bộ Chỉ Huy Biên Phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, đã phát hiện và không đóng dấu chứng thực hơn 6 ngàn hộ chiếu của công dân Trung Quốc xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài có in hình “đường lưỡi bò.”

Tương tự, tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ước tính có khoảng 2,000-3,000 lượt người Trung Quốc sang Việt Nam du lịch hay đi lao động, buôn bán mỗi ngày, cũng bị các bộ phận chức năng làm thủ tục xuất nhập cảnh tại đây không đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” và thay thế bằng giấy thị thực rời.

Tại phi trường Nội Bài, Hà Nội và nhiều nơi khác cũng diễn ra việc làm tương tự. Tại phi trường Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, vừa qua cũng triển khai loạt hoạt động chấn chỉnh kinh doanh du lịch đón khách Trung Quốc.

Trên các mạng xã hội ở Việt Nam, nhiều người có chung bình luận, nếu không muốn việc này xảy ra, tốt nhất chính quyền Trung Quốc hãy bỏ loại hộ chiếu có “đường lưỡi bò” vô lý này. (Tr.N)

Switch mode views: