Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðắk Nông: Cá chết bất thường, người bị phỏng vì lội suối

treem bibong suoi
Nhiều trẻ em ở Bù Dấp bị phỏng rộp, da trầy xước, bong tróc khi lội xuống suối Ðắk Dao bắt cá. (Hình: báo Ðắc Nông)

ÐẮK NÔNG (NV) – Vài ngày qua, người dân xã Nhân Cơ, huyện Ðắk R’lấp, hoang mang khi chứng kiến cảnh cá, tôm chết hoặc tê liệt, còn người thì bị phỏng rộp, trầy xước, đau rát, ngứa ngáy khi xuống suối Ðắk Dao.

Theo báo Ðắk Nông, chiều ngày 23 tháng 7, khi đi kiểm tra hồ cá của gia đình bên cạnh suối Ðắk Dao, ông Phan Diệu Anh(36 tuổi), ở thôn 8, xã Nhân Cơ, phát hiện nhiều cá bị chết, trôi trên suối. Có nhiều con ngắc ngoải, giãy giụa liên tục như ăn phải thứ gì đó rất độc.

Thấy vậy, ông Anh liền lội xuống suối để đắp lại đường cống ngăn nước từ suối chảy vào hồ cá của mình. Khoảng 5 phút, ông cảm thấy hai bắp đùi ngứa ngáy, đau rát liền vội vàng lên bờ. Một lúc sau, cả 2 bắp đùi bị phồng rộp như bị phỏng nước sôi, da căng ra lở nứt, cảm giác đau buốt hơn lúc đầu.

Ðến sáng ngày 25 tháng 7, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ðắc Nông, ông Anh được các bác sĩ khám cho biết “bị viêm da có mủ,” và dặn dùng xà bông để tắm rửa, tránh để vết thương nhiễm trùng nếu không nguy cơ bị nhiễm trùng máu.

Cũng trong chiều cùng ngày, nhiều người dân và trẻ em ở bon Bù Dấp, xã Nhân Cơ, khi xuống suối bắt cá cũng bị hiện tượng như trên. Do ngâm dưới nước lâu hơn, nên gần 10 trẻ em bị bỏng rát, da bắp chân đều bị trầy xước, bong tróc như bị phỏng nước sôi. Cứ đụng nước đến đâu thì bị đến đó.

Ông Văn Tiến Minh (58 tuổi), thôn 12, xã Nhân Cơ, quả quyết: Nguồn nước ở suối Ðắk Dao chưa bao giờ có hiện tượng cá chết như vậy, nhất là vào mùa mưa. Có chăng thì vào mùa khô hạn, khi suối cạn thì mới có một số rất ít cá bị chết.

Ngoài việc nhiều người bị nhiễm độc gây phỏng rát, đau ngứa, người dân ở Bù Dấp đều khẳng định là ngày hôm đó, trên mặt nước suối có lớp váng màu trắng đục, khi chạm vào thì trơn nhớt giống như nước xà bông và có mùi rất lạ.

Nói với phóng viên báo Ðắk Nông, ngày 27 tháng 7, ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch xã Nhân Cơ xác nhận, ủy ban xã nhận được thông tin này và đã cử đoàn xuống kiểm tra, đồng thời đã báo cáo sự việc với ủy ban huyện.

Mới đây, Phòng Tài Nguyên-Môi Trường phối hợp với Sở Tài Nguyên-Môi Trường xuống kiểm tra tình hình, tiến hành lấy mẫu nước về xét nghiệm, phân tích để tìm hiểu nguyên nhân. (Tr.N)

Switch mode views: