Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cây xăng ở Sài Gòn: Phi gian bất phú


SÀI GÒN (NV) - Bất cứ ai ở Sài Gòn sử dụng phương tiện giao thông là những loại xe có động cơ, nhất là xe gắn máy hai bánh, đều thường xuyên chịu đựng những trò buôn gian bán lận của đa số những cây xăng.

Rất nhiều trường hợp người đổ xăng bị cây xăng gian lận: trả tiền 50 ngàn đồng nhưng chỉ đổ khoảng 40 ngàn đồng cũng phải chịu, chẳng thể kêu nài gì. Thường những cây xăng lúc đông khách, họ giở nhiều chiêu trò để qua mắt khách nhưng ngay cả những cây xăng thưa khách vẫn đổ thiếu.

cayxang quan4 sg
Một cây xăng tại quận 4, Sài Gòn.

Theo nhận xét dễ thấy, những trạm xăng này luôn dùng ống bơm xăng thật dài, quấn lại nhiều vòng gọn ghẽ. Nhân viên bơm xăng không chịu kéo ống duỗi ra, đòi khách để xe gần lại, như vậy xăng tồn đọng trong ống hẳn nhiên còn khá nhiều, có thể tới một xị!

Nhiều khách đổ xăng tại Sài Gòn đã chứng kiến những thủ thuật gian lận của các cây xăng ở thành phố. Thủ thuật thường thấy, là nhiều cây xăng có 3 trụ xăng, nhưng nhân viên bán xăng chỉ sử dụng 2 trụ xăng ở 2 bên, không sử dụng trụ xăng ở giữa.

Họ làm như vậy, chủ ý là để bơm xăng chéo: dùng vòi bơm của trụ xăng bên này, đổ xăng cho khách đứng ở trụ xăng bên kia. Và nhân viên tiếp tục bơm xăng chồng con số tiền khách mua, không trả về số 0 theo quy định, sau khi đã bơm xăng cho người trước.

Có khách hàng đã chứng kiến nhân viên bơm xăng đổ cho ba-bốn khách hàng chồng lên nhau, không hề trả về số 0 một lần nào. Nhân viên bơm xăng theo thủ thuật này, nên nhiều lần đã gian lận được của khách hàng tới bốn-năm chục ngàn đồng là bình thường.

Có nhiều khách đổ xăng nhận ra cách gian lận rất “biến hóa thần kỳ” của nhân viên bơm xăng: khách mua 50 ngàn đồng, đồng hồ tính tiền vừa tới con số 40 ngàn đồng, một nhân viên khác mau chân đến che màn hình hiển thị để gạt trả về số không, xóa cái dấu vết ăn gian 10 ngàn đồng/xe!

Những thủ thuật mà nhân viên các trạm xăng gian lận tiền mua xăng của khách hàng vừa đơn cử ở trên, đã phản ảnh nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhiều vụ tranh cãi, xô xát giữa khách hàng và nhân viên các trạm xăng từng xảy ra, nhưng tình hình chung tại các trạm xăng ở Sài Gòn vẫn không thay đổi.

Những thủ thuật để gian lận tiền của khách đổ xăng như nêu trên, chỉ là bề mặt của vấn đề gian lận xăng dầu có tính toán từ căn để, của các chủ cây xăng, các doanh nghiệp công ty thương mại xăng dầu... trong cả nước nói chung, Sài Gòn nói riêng. Ðó là vấn đề lắp đặt các trụ bơm xăng, IC chương trình trên bo mạch điện tử ở trụ bơm xăng. Cách đây gần năm, đã từng có đợt kiểm tra của ngành chức năng tại một số cửa hàng xăng dầu, cây xăng ở vài địa phương miền Trung, phát hiện sự gian lận từ các trụ bơm xăng. Thế nhưng sau đó vụ việc này cũng im hơi lặng tiếng.

Mới đây tại tỉnh Ðồng Nai, hành động “dấn thân” đáng ca ngợi của chị Ðỗ Ngọc Thanh Phương, chi cục trưởng Chi Cục Tiêu Chuẩn Ðo Lường Chất Lượng tỉnh Ðồng Nai, giả dạng một khách hàng, đã phát hiện sự gian lận tinh vi của đa số các cửa hàng, cây xăng ở địa phương. Qua sự “dấn thân” quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao của chị Ðỗ Ngọc Thanh Phương, trên 50 cây xăng đã bị bắt quả tang gian lận, hàng trăm cây xăng khác đã phải ký vào biên bản để mau chóng sửa chữa, kiểm định lại các trụ bơm.

Sài Gòn, thành phố có lượng xe các loại, nhất là xe gắn máy hai bánh nhiều nhất so với cả nước, lưu thông suốt cả ngày tới tận đêm khuya. Với những chiêu trò gian lận xăng của các cửa hàng, cây xăng, đã “nuốt êm” số tiền không nhỏ mỗi ngày của khách đổ xăng. Sài Gòn chỉ cần có được một số cán bộ thuộc ngành chức năng như chị Ðỗ Ngọc Thanh Phương, hẳn nhiên số cửa hàng, cây xăng gian lận bị phát hiện sẽ cao gấp hàng chục lần so với tỉnh Ðồng Nai.

Có nhiều người nói thẳng rằng: “Sài Gòn thiếu ‘công chức năng nổ’ như chị Phương, mà thừa ‘công chức tắc trách’, hết ngày hết giờ với quán cà phê quán nhậu-văn phòng bàn giấy, tìm hiểu và giải quyết mọi vấn đề hoàn toàn qua họp hội, báo cáo!”

Sau hành động “dấn thân” diệt trừ gian lận trong ngành xăng dầu của chị Ðỗ Ngọc Thanh Phương, tỉnh Ðồng Nai đang tiến hành thực hiện kế hoạch thường xuyên để chấm dứt sự gian lận xăng dầu trên toàn tỉnh. Người dân Sài Gòn chỉ còn biết ca ngợi ngành chức năng của tỉnh Ðồng Nai, đã biết lo toan để chấm dứt nỗi khổ của người dân bị gian thương xăng dầu móc túi hàng ngày, qua phương tiện giao thông tối cần thiết.

Switch mode views: