Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Black Friday: Đàn ông mua sắm nhiều hơn phụ nữORANGE COUNTY, California (NV) - Dịp mua sắm Black Friday, hay còn gọi là “Thứ Sáu Đen,” hóa ra lại được phái nam hưởng ứng nhiều hơn là phái nữ, theo một khảo sát mới đây của Nielsen, một công ty nghiên cứu thị trường tại hơn 100 quốc gia, nhất là trong lãnh vực tiêu dùng.

blackfriday danong 1

Đàn ông chịu khó mua sắm và chi tiêu nhiều hơn phụ nữ trong ngày Black Friday. (Hình: Getty Images)

Khách hàng nam nhiều hơn nữ

“Sắp chuyển nhà tháng sau rồi, tôi đợi tới ngày này để mua đồ nội thất,” “Bữa giờ tôi đã canh chiếc máy chụp hình Canon gần $1,000 'sale' còn chưa đến $700 lại được tặng nhiều đồ phụ tùng kèm theo,” hay “Tôi đã chuẩn bị mua vài bộ nồi niêu xong chảo mới cho vợ,” là những chia sẻ của An Lâm, cư dân Westminster, Luân Nguyễn, cư dân Fountain Valley, và Khánh Ngô, cư dân Westminster.

Họ là một vài trong số rất nhiều đàn ông tại Hoa Kỳ đang chờ đón ngày Black Friday để mua sắm những thứ đã muốn từ lâu.

Theo khảo sát với gần 1,200 người tham gia trả lời trên trang mạng của Nielsen, hơn một nửa câu trả lời nói rằng đã dự định tham gia ngày Black Friday: 53% quý ông và 50% quý bà.

Không chỉ tham gia nhiều hơn, những món đồ các ông đang dự tính mua cũng có trị giá cao hơn những món quý bà đang ao ước.

Với phái nam, các vật dụng trong nhà và vật dụng điện tử là những loại hàng hóa nên mua trong ngày Black Friday. Những thanh niên trẻ hơn, ngoài đồ điện tử, còn lên danh sách mua sắm các trò chơi điện tử. Với phái nữ, đồ đạc, quần áo, và đồ chơi cho trẻ em là những loại hàng hóa nên mua.

Trong cuộc khảo sát, đa phần nói sẽ chi từ $100 đến $500 trong ngày Thứ Sáu này. Trong số người sẵn sàng chi tiêu nhiều, từ $250 trở lên, đàn ông chiếm số đông hơn phụ nữ, với tỉ lệ 31% so với 28%.

blackfriday danong 2
Khánh Ngô, cư dân Westminster, là một trong người cho biết sẽ dậy sớm để mua sắm. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Mua trên mạng hay mua trong tiệm

“Phải xếp hàng dài lắm. Cũng hơi làm biếng nhưng đi mua trong tiệm xong thì đi vòng vòng chơi luôn. Nên không mua trên mạng,” Khánh Ngô cho biết, và nói sẽ dậy sớm hôm đó để cùng vợ và con gái đi mua sắm. Hôm đó, vợ anh lẽ ra phải đi làm trở lại nhưng đã xin lấy ngày nghỉ từ trước.

“Tôi thì không đi sớm đâu,” An Lâm cho biết, “Đi sớm cũng vậy mà mệt nữa. Tôi muốn mua đồ nội thất nên cũng không phải tranh giành như mua đồ điện tử.” Anh cũng nói đã xem qua giá cả và quyết định không mua trên mạng, vì có những món năm nào cũng giảm giá, hay nhiều món là “đồ dỏm.”

Luân Nguyễn lại nói mua trên mạng là tiện lợi hơn. “Đâu cần phải chen lấn làm gì. Mình dò giá kỹ thì biết cái nào là giá rẻ, thì mua. Mua trên mạng dễ so giá hơn. Đi xếp hàng mua, mệt quá lại quáng, mua những món đồ mình không cần và không rẻ.”

blackfriday danong 3
Các món đồ được nam giới ưa chuộng trong ngày Black Friday thường đắt tiền hơn. (Hình: Getty Images)

Theo khảo sát của Nielsen, cả hai cách, mua trên mạng và mua trong tiệm, đều được ưa chuộng trong ngày Black Friday.

Trong khi số người mua trên mạng trong đúng ngày Black Friday là khoảng 40%, và trong ngày Cyber Monday (“Thứ Hai Đỏ” tương tự như “Thứ Sáu Đen”) nhưng dành cho các trang bán hàng trên mạng - là đến 55%.

Các cửa tiệm cũng không cần lo sẽ bị mất một lượng khách hàng vì các trang mạng. Mặc dù phải dậy sớm, xếp hàng dài, không kể việc chen lấn ẩu đả có thể xảy ra, số người cho biết sẽ đi mua sắm Black Friday vẫn rất đông, nhất là phái nam.

Hơn 29% thanh niên so với 22% thiếu nữ cho biết năm nay sẽ lần đầu tiên mua hàng trong ngày Black Friday. Theo phân tích của Neilsen, nhiều phụ nữ chuyển từ cách mua hàng thông thường sang mua hàng trên mạng để tránh sự xô bồ của ngày mua sắm lớn nhất trong năm này.

Dù gì đi nữa, nam hay nữ, mua hàng tại tiệm hay mua hàng trên mạng, với ước tính khoảng 250 triệu người sẽ chi khoảng $60 tỉ trong những ngày cuối tuần lễ này, giới kinh doanh vẫn là những người đầu tiên chờ đón Black Friday và Cyber Monday.

Switch mode views: