Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đình công 10 ngày, công nhân bị trừ 12 ngày lương


SÀI GÒN (NV) Đình công 10 ngày, gần 4,000 công nhân của một công ty sản xuất đồ da xuất khẩu ở Sài Gòn đã bị chủ trừ 12 ngày lương dù trước đó đã cam kết không “trừng phạt”.

congnhan vn
Gần 4,000 công nhân đình công đòi tăng lương và từ bỏ chế độ đối xử hà khắc. (Hình: Lao Động)

Theo bản tin của tổ chức bảo vệ công nhân 'Lao Động Việt' hôm Thứ Sáu, công nhân của công ty Vina Duke tại hai phân xưởng Củ Chi và Hóc Môn cho tổ chức 'Lao Động Việt' hay là lương của họ bị cắt khoảng 40% sau khi toàn bộ gần 4 ngàn công nhân đình công từ 14 đến 24/10/2014 vừa qua.

Vì bị chủ Vina Duke vừa nuốt lời hứa “Không trừ lương những ngày đình công” vừa trừng phạt bằng cách cắt tiền “sản lượng”, họ kêu gọi tổ chức 'Lao Động Việt' tìm công ty tây phương đặt hàng với Vina Duke để yêu cầu họ đòi Vina Duke ngưng xử ức công nhân.

Theo nguồn tin trên, trong lúc đang đình công, ban giám đốc Vina Duke ra thông báo hứa rằng “nếu quay lại làm việc ngày 23/10/2014 thì sẽ không trừ lương những ngày đình công”. Ngày 23 vẫn đang thương lượng, ngày 24/10 đi làm lại, công nhân thấy Vina Duke im lìm, tưởng đâu sẽ trả lương.

Nguồn tin nói “Vina Duke có thông lệ cho coi giấy lãnh lương vài ngày trước ngày lãnh lương. Mấy ngày nay giấy lãnh lương có tính lương những ngày đình công, nhưng 2 hôm nay, khi tiền đến, công nhân mới biết là Vina Duke đã thất hứa”.

Không những vậy, “Vina Duke vừa trừng phạt toàn bộ công nhân bằng cách trừ tiền thưởng”.

Theo nguồn tin “Ở Việt Nam, vì nhà nước cho phép và khuyến khích, nên mọi công ty nhà nước và công ty tư nhân đều chia tiền lương ra “lương căn bản” cộng với nhiều cái mà họ gọi là “tiền thưởng” – tiền chuyên cần, tiền sản lượng, tiền ăn trưa, tiền Tết.., thường thì bằng 30-40% tổng cộng. Gọi là “tiền thưởng”, do đó không muốn thưởng thì thôi.”

'Lao Động Việt' viết rằng “Một công nhân nói với phóng viên Lao Động Việt “Lâu nay, ai ra ăn trưa trước thì còn nuốt được, ai ra sau thì nhìn chén cơm là muốn khóc”. (Vina Duke trừ lương để cho ăn trưa, nhưng gọi đây là “tiền thưởng”). Một ngày trước cuộc đình công, thức ăn lại còn có sâu. Và gần đây, Vina Duke lại còn ngó đồng hồ tính sổ khi công nhân đi tiêu tiểu, nếu 1 tháng quá 150 phút thì khiển trách và trừ lương. Và khi tính lương theo số lượng hàng công nhân làm ra, thì lại còn giảm giá.”

Ngày 23/10/2014, một số tờ báo trong nước loan tin gần 4 ngàn công nhân của Vina Duke đình công “yêu cầu doanh nghiệp tăng lương cơ bản lên 100,000 đồng/tháng, tiền tăng ca và sửa đổi các quy định hà khắc”.

Công ty Vina Duke có hai chi nhánh sản xuất ở Sài Gòn (Củ Chi và Hóc Môn) và một chi nhánh ở Tiền Giang. Ngày 20/10, tại xưởng Hóc Môn, các công nhân cho biết, từ tháng 9-2014, Công ty đột ngột giảm đơn giá mỗi sản phẩm xuống 200 đồng nhưng không giải thích lý do.

Sau khi công nhân đình công một tuần lễ, theo kinhdoanh.net, “sáng 21/10/2014, đại diện ban lãnh đạo Công ty Vina Duke đã tiếp xúc, lấy ý kiến công nhân. Giám đốc Công ty cho biết sẽ điều chỉnh lại tiền cơm, Công ty sẽ xây nhà vệ sinh mới gần xưởng hơn. Đối với yêu cầu tăng lương của công nhân, phía Công ty cho biết, đợi đến kỳ điều chỉnh lương của Nhà nước sẽ tăng”, tức là sẽ không có tăng lương.

Tổ chức Lao Động Việt nói rằng họ đã tìm được công ty ở Âu châu đặt hàng cho Vina Duke sản xuất tại Việt Nam để can thiệp giúp công nhân chống lại sự bóc lột và đối xử hà khắc. Đó là công ty Deuter có trụ sở ở Gersthofen, Đức, nhưng có hoạt động tại Mỹ. (TN)

Switch mode views: