Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Du lịch giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam hậu giàn khoan HD 981


dukhach tc tai vn 1Lượng du khách TQ đến Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt do tình hình căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông. Timelesscharm.vn

Vụ giàn khoan HD 981 gây căng thẳng cho quan hệ giữa hai chính phủ Bắc Kinh và Hà Nội, đồng thời dẫn đến nhiều hệ lụy trong các lĩnh vực song phương khác.

Một lĩnh vực bị tác động rõ nét là du lịch giữa hai nước bị giảm sút đáng kể.

Du lịch Việt – Trung, Trung – Việt giảm sút rõ rệt

Cho dù tình hình biển Đông tạm yên lắng do giàn khoan HD 981 rút khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, nhưng du khách người Việt vẫn còn tâm lý nghi ngại và không muốn đi du lịch Trung Quốc. Một nhân viên kinh doanh tên Trang đang làm việc tại công ty du lịch Viettravel cho chúng tôi biết giàn khoan đã rút đi, nhưng khách trong nước cũng rất ít người đến hỏi để đặt tour đi Trung Quốc, và công ty phải xem lượng khách như thế nào mới có thể tổ chức tour đi Trung Quốc lại, nhưng không có khả quan, vì không đánh giá được tình hình về số lượng khách trong tương lai:

“Hiện tại bây giờ giàn khoan rút thì có một vài khách đang hỏi tour đi lại, đăng ký thì tùy thuộc nếu có khách đăng ký thì tủy thuộc vào số lượng khách thì có khách bên em mới bắt đầu đánh giá và làm tour, chứ bây giờ chưa có đánh giá được gì hết. Tour Trung Quốc bây giờ mới làm kế hoạch lại chương trình, chưa có bán tour. Trong những ngày tới, em sẽ có bán một tour cho tháng 8, còn trong những tháng tới em đang lên kế hoạch, vì trước giờ tình của biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam đang tranh chấp ảnh hưởng đến tour của bên em, khách bên em ít đến đăng ký nên không tổ chức được. Ảnh hưởng nghiêm trọng, hồi trước chưa đưa cái giàn khoan ra là tour Trung Quốc đi bình thường, sau khi giàn khoan ra dân Việt Nam mình bắt đầu là khựng lại không đi tour Trung Quốc nữa và dồn lại đi những tour khác.”

    Ảnh hưởng nghiêm trọng, hồi trước chưa đưa cái giàn khoan ra là tour Trung Quốc đi bình thường, sau khi giàn khoan ra dân Việt Nam mình bắt đầu là khựng lại không đi tour Trung Quốc nữa và dồn lại đi những tour khác
    một nhân viên Viettravel

Một nhân viên kinh doanh công ty du lịch – lữ hành tại Tp.HCM, không cho biết tên chia sẻ, một đòan đi du lịch qua Trung Quốc chỉ cần 20 khách đăng ký thì cũng có thể tổ chức cho một tour, nhưng con số này cũng không có:

“Tour Trung Quốc thì hiện tại bên em đang theo cái tuyến tour là Hồng Kong mấy ngày . Còn tour đi Trung Quốc thì hiện tại bên em chưa có. Thật ra thì tour Trung Quốc tụi em có nhưng do khách tụi em không có đủ để mà khởi hành đó anh. Cái này em nghĩ là cũng do tâm lý của khách hàng thôi anh; thì tour Trung Quốc tụi em vẫn có làm nhưng do khách của tụi em không có đủ, thì cũng rất là muốn khởi hành lắm nhưng mà do tâm lý của người Việt Nam họ cũng lo sợ về Trung Quốc họ cũng …. Cho nên là khách đăng ký thì không có đủ thôi, một đoàn thì phải 20 khách thì tụi em mới khởi hành được mà khách thì thường không có đủ 20 .”

Bà Linh, giám đốc Tiếp thị công ty du  lịch – lữ hành Liêng Bang có trụ sở chính tại Sài Gòn – đã nói, với tình hình căng thẳng tại biển Đông giữa nước mình và Trung Quốc, công ty Bà đã phải đóng tour đi du lịch Trung Quốc từ lúc xảy ra sự kiện, và đến bây giờ cũng chưa có kế hoạch mở lại tour Viêt Nam – Trung Quốc :

dukhach tc tai vn 2Du khách Trung Quốc trên đường phố Saigon năm 2013

“Thật ra mà khách tour đi đến Trung Quốc thì mình đã đóng rồi, đóng từ lúc mà giàn khoan nó qua Việt Nam rồi và hiện tại giờ mình chưa có mở lại. Bản thân nếu mà bạn là khách thì bạn có muốn đi Trung Quốc trong cái thời điểm này không ? Thì bạn đặt cương vị mình là khách thì bạn có muốn đi thăm thú Trung Quốc mà trong cái thời điểm như vậy không? Đang dầu sôi lửa bỏng như vậy không ?”

    Là do bản thân khách họ đi họ cảm thấy họ nghi ngại cái vấn đề về an ninh an toàn cho họ thì sẽ không đi thôi. Thì hiện tại cái tour mà khách Trung Quốc qua Việt Nam trong thời điểm vừa rồi là giai đoạn đóng băng luôn, không có đoàn nào
    Bà Linh

Bà Linh cũng chia sẻ thêm về nguyên nhân tâm lý khách du lịch Việt Nam không muốn đi đến Trung Quốc là do nghi ngại vấn đề an toàn cá nhân không được bảo đảm và ngược lại khách du lịch từ Trung Quốc cũng sợ như vậy;

“là do bản thân khách họ đi họ cảm thấy họ nghi ngại cái vấn đề về an ninh an toàn cho họ thì sẽ không đi thôi. Thì hiện tại cái tour mà khách Trung Quốc qua Việt Nam trong thời điểm vừa rồi là giai đoạn đóng băng luôn, không có đoàn nào.”

Một nhân viên kinh doanh làm bên ngành du lịch được bốn năm tại Hà Nội nói với chúng tôi biết rằng lượng khách đi du lịch đến Trung Quốc đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm ngóai còn vì lý do sau:

“Chủ yếu là cái vụ giàn khoan, cái vấn đề xin visa các vấn đề khác nó làm khách nó ít đi. Chủ yếu là khách  ít đi thế nên là tour không khởi hành đều đặn được, chứ bình thường thời điểm này là tour chạy rất là đểu. Do cái vấn đề chính trị, cái giàn khoan vào mình nên cái việc xin visa vào Trung Quốc nó gặp khó khăn, khi trước chỉ cần bốn ngày là xin được, bây giờ mất 15 ngày; với lại là tâm lý chung người Việt mình không thích đi Trung Quốc nữa. Hiện tại  đi tour Trung Quốc đang có vấn đề chính trị cho nên là tour này khởi hành không có lịch chắc chắn đâu. Thì do vấn đề chính trị thế nên cái chương trình đường bay Trung Quốc 5 ngày 7 ngày đang bị gián đoạn. ”

Ngành du lịch Việt Nam bị thiệt hại nặng nề

    Tuy nhiên nó ảnh hưởng đến doanh số theo các đơn vị báo cáo lên thì theo tôi biết nó khoảng 30 tỷ, Laguna là một, Khách sạn Indochine Palace là hai, Hoàng Cung là ba, Century là bốn, đây là bốn đơn vị có ảnh hưởng doanh số, trong đó riêng Laguna đã 20 tỷ, vì nó hủy tới 7,000 lượt phòng
    Ông Lê Ngọc Sanh

Các công ty du lịch lữ hành trong nước cho biết rằng, lượng khách du lịch từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng giảm một cách đáng lo ngại, hầu như là hủy tour đột xuất. Ông Lê Ngọc Sanh - Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở VH-TT&DL Thừa Thiên Huế - đã chia sẻ có rất nhiều chuyến bay từ Trung Quốc đến Đà Nẳng đã phải hủy và đã gây thiệt hại rất nhiều cho các công ty du lịch tại Đà Nẳng. Ảnh hưởng chính đến nhiều khu du lịch trong cả nước, riêng du lịch Thừa Thiên Huế thì bị thất thoát doanh thu khoảng 30 tỷ đồng:

“Ảnh hưởng Đà Nẵng, Quảng Ninh, Lạng Sơn …thì những thị trường đó là thị trường chính. Đà Nẵng một ngày có tới 17 chuyến bay của Trung Quốc, hiện nay thì còn khoảng hai, ba chuyến bay. Ảnh hưởng thị trường khách cao cấp là đến Đà Nẵng và từ Đà Nẵng đổ ra Huế, chỉ có resort nghĩ dưỡng Laguna là ảnh hưởng chính, Laguna nó bị hủy khá nhiều phòng, vì trong tập đoàn này có khá nhiều chủ người Trung Quốc.

Tuy nhiên nó ảnh hưởng đến doanh số theo các đơn vị báo cáo lên thì theo tôi biết nó khoảng 30 tỷ, Laguna là một, Khách sạn Indochine Palace là hai, Hoàng Cung là ba, Century là bốn, đây là bốn đơn vị có ảnh hưởng doanh số, trong đó riêng Laguna đã 20 tỷ, vì nó hủy tới 7,000 lượt phòng.”

Ông này cho biết về mặt chính thức không có thông báo gì từ ngành du lịch của hai phía khuyến cáo công dân nước mình không nên sang nước kia trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, tình hình thực tế khiến người dân muốn bỏ tiền để đi tham quan, nghỉ ngơi ở nước láng giềng trở nên ngần ngại.

Đối với người đi du lịch thường tiêu chí an toàn và thân thiện luôn được đặt lên hàng đầu.

Switch mode views: