Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam chuẩn bị 'tình huống xấu nhất' với Trung Quốc


HÀ NỘI 2-7 (NV) - CSVN tiến gần hơn đến kiện Trung Quốc và chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất nếu bị Bắc Kinh trả đũa bằng cách đánh đòn kinh tế, một tình huống có thể xảy ra sớm nhất.

bieutinh chong tc nouMột số người biểu tình chống Trung Quốc tại một công viên ở Hà Nội ngày 19/6/2014. Họ đã bị giải tán nhanh chóng và một số người bị bắt. (Hình: AP Photo/Tran Van Minh)

Hôm Thứ Tư 2/7/2014, báo Đất Việt thuật lời ông bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN Nguyễn Văn Nên loan báo nhà cầm quyền trung ương “lên kịch bản xấu nhất” trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trong hai ngày 30/6 và 1/7/2014, nhà cầm quyền trung ương CSVN đã họp định kỳ hàng tháng “bằng hình thức trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và các ban chỉ đạo (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ),” theo tờ Đất Việt tường thuật cuộc họp báo.

Nhà cầm quyền CSVN đang “giao cho các bộ ngành” công tác “chuẩn bị hồ sơ pháp lý” để “trung ương xem xét, cân nhắc thực hiện việc đấu tranh pháp lý theo luật quốc tế” để kiện Trung Quốc về các chuyện Biển Đông, báo điện tử Vietnamnet đưa tin hôm Chủ Nhật.

"Về kinh tế, chúng ta có tính đến các giải pháp ứng phó với Trung Quốc trong trường hợp có kịch bản xấu nhất xảy ra, như đóng cửa khẩu hay những hành động tương tự." Ông Nguyễn Văn Nên thuật lại như vậy và nêu ra 3 tình huống ở những mức độ khác nhau.

"Thứ nhất, Trung Quốc hạn chế ở biên giới. Tình huống thứ 2 là có thể đóng cửa. Và cao hơn nữa có thể rút tổng thầu. Tuy nhiên có xảy ra hay không còn phụ thuộc vào quan hệ với chúng ta trong vấn đề kinh tế nữa". Ông Nên nêu ra các trường hợp giả định về phản ứng của Bắc Kinh khi Hà Nội nộp đơn kiện tại Tòa án trọng Tài Quốc tế ở La Haye.

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc về nguyên liệu và phụ tùng để sản xuất phục vụ kỹ nghệ xuất cảng từ hàng dệt may đến đồ điện, điện tử. Thậm chí, hàng hóa tiêu dùng trong nước từ quầo áo, máy móc đến củ khoai, củ tỏi, củ hành ở Việt Nam cũng bị sản phẩm Trung Quốc thâm nhập đến hang cùng ngõ hẻm, đánh bạt hàng nội địa. Phần lớn những dự án nhiệt điện và thủy điện của Việt Nam cùng với nhiều dự án cầu đường, xi măng đều do Trung Quốc thầu xây dựng.

Chuyện kiện Trung Quốc đã được Hà Nội dạo đờn từ mấy tháng qua, nhưng có vẻ ngần ngại tiến hành vì mối quan hệ chằng chịt đủ mặt giữa hai nước Cộng Sản anh em. Tháng trước, ngày 6/6/2014, ngoại trưởng Phi Luật Tân Albert del Rosario nói với thông tấn xã Reuters rằng Hà Nội cân nhắc chuyện phải nộp hồ sơ kiện Trung Quốc tạo Tòa án trọng tài quốc tế (Permanent Court of Arbitration gọi tắt là PCA).

Ông Rosario tiết lộ như vậy về chuyến thăm viếng Manila một tuần lễ trước đó của ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh. Dịp đó, ông Minh cho ngoại trưởng Phi hay ý định của Hà Nội. Bây giờ ông Rosario đang có mặt ở Hà Nội, cuộc thảo luận giữa hai bên được báo chí mô tả là có cả vấn đề Biển Đông.

Khi ông Nguyễn Tấn Dũng tới Manila tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về khu vực Đông Á hồi giữa Tháng Năm vừa qua cũng đã gặp cả ông Albert del Rosario và tổng thống Phi Benigno Aquino III bên lề cuộc họp kinh tế. Hãng tin Kyodo kể lại rằng cuộc gặp mặt giữa ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Aquino III “đầy những chuyện về vụ Philippines kiện Trung Quốc.”

Ông Nguyễn Tấn Dũng tham khảo với tổng thống Philippines về vụ kiện và người ta còn thấy ông tuyên bố với  báo chí là “Việt Nam cân nhắc nhiều giải pháp khác nhau, kể cả giải pháp pháp lý theo luật lệ quốc tế.”

Cùng với sự loan báo chuẩn bị đối phó “tình huống xấu nhất” của ông Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, người ta thấy mấy ngày vừa qua, các lãnh tụ Hà Nội từ tổng bí thư đảng CSVN Nguyển Phú Trọng đến chủ tịch nước Trương Tấn Sang đều có vẻ như đồng thuận với nhau về việc kiện Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ ngày Thứa Ba 1/7/2014 đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc với cử tri ở Hà Nội là “Chúng ta phải chuẩn bị mọi khả năng. Chúng ta mong chiến tranh không xảy ra và cố gắng làm cho nó đừng xảy ra.” Hồi tuần trước, khi tiếp xúc với cử tri ở Sài Gòn, ông Trương Tấn Sang nói rằng “Chúng ta phải giữ bằng được chủ quyền, dứt khoát không nhân nhượng.”

Nhiều chuyên viên các vấn đề về Biển Đông như các ông Carl Thayer, Jonathan London đều cho rằng Việt Nam nên kiện Trung Quốc. Ngay như giáo sư Luật Erik Franckx, một thành viên của PCA cũng cho rằng Việt Nam nên kiện. (TN)

Switch mode views: