Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sài Gòn, mùa World Cup buồn 2014


Khác với những lời quảng cáo trên báo chí “lề phải,” mùa World Cup 2014 này, được dân Sài Gòn dự báo là một mùa World Cup...buồn (dĩ nhiên là riêng cho Sài Gòn, riêng cho Việt Nam thôi).

Có lẽ dự đoán trên được đưa ra, đầu tiên là do “cảm quan” mà ai cũng nhận thấy. Ðó là, khác với những mùa World Cup trước, đường phố Sài Gòn (nhất là những bùng binh, ngã năm, ngã bảy) hoàn toàn vắng bóng những pa-nô quảng cáo “ăn theo” World Cup, với những hình ảnh của các cầu thủ lừng danh thế giới.

worldcup saigon 1Quán cà phê ở Sài Gòn vắng khách trong đêm khai mạc giải World Cup 2014. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Phố xá Sài Gòn vẫn như ngày thường, không hề thấy những hình ảnh đi kèm với những slogan, kiểu: “Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, nghỉ...bóng đá!”

Ngay cả mấy siêu thị cũng vậy, với những mùa World Cup trước, việc tung chiêu quảng cáo chiêu dụ khách hàng gắn với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh rất ồn ào. Riêng năm nay thì lại lặng lẽ, khiêm nhường hơn (có lẽ do nắm được thị hiếu của khách hàng mùa World Cup này đang trùng xuống).

Chỉ có siêu thị Nguyễn Kim là vẫn “ăn khách” với gói giải thưởng dành cho khách hàng tham gia dự đoán World Cup với tổng giá trị lên đến 6.3 tỷ đồng. Và cũng vẫn với hình ảnh quen thuộc đặt ngay lối vào trung tâm siêu thị là một người đẹp đứng bên cạnh chiếc Limousine sang trọng (hình ảnh có giá trị tượng trưng cho giải thưởng).
Siêu thị điện máy Thiên Hòa thì ngoài giải thưởng dự đoán World Cup (qua website của siêu thị, mà không cần phải mua hàng) là những chiếc TV. Siêu thị còn tung ra chiêu khuyến mãi “độc” là cho quý khách hàng mượn TV loại 48 inches (miễn phí), khách hàng chỉ cần nộp số tiền bằng giá chiếc TV là 16 triệu 900 ngàn đồng là có thể rinh TV về nhà, coi hết mùa World Cup, xong trả lại không phải tốn cắc nào. Nếu khách hàng thích mà mua luôn sẽ được siêu thị giảm giá 10%.

Hỏi thăm một nhân viên quản lý của siêu thị Thiên Hòa, chúng tôi được cho hay là khách hàng coi vậy còn rất “e dè” với chương trình mượn TV miễn phí về coi trong mùa World Cup. Chỉ có mấy chủ tiệm cà phê là khoái rinh loại TV cho mượn này để về bán trong mùa World Cup.

Trò chuyện với một chủ tiệm cà phê bình dân, được chủ quán cho biết là mùa World Cup trước (2010), mua một TV loại 32 inch, về bán World Cup chưa tới một tháng đã lấy lại vốn mà lại có lời nữa. Bây giờ cái TV cũ thấy vẫn “chạy tốt” nên không cần mượn TV mới, hơn nữa cà phê bóng đá lúc sau này ế lắm, chứ không còn được như ngày xưa nữa.

worldcup saigon 2Quảng cáo cho mượn TV miễn phí tại siêu thị điện máy Thiên Hòa, Sài Gòn, mùa World Cup 2014. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Bình luận về không khí trước World Cup 2014 này tại Việt Nam có vẻ rầu rầu, ảm đạm. Báo chí quốc doanh thì cho rằng một bộ phận (nhỏ) những người có lương tri không mấy mặn mà với World Cup vì những xung đột với Trung Quốc diễn ra trên Biển Ðông là một “bóng đen” ám ảnh. Nhưng chủ yếu theo đánh giá của báo chí nhà nước thì nguyên nhân chính là “do ăn no bội thực.” Theo họ, vì người dân đã coi mấy mùa giải truyền hình trực tiếp, hết World Cup tới Euro Cup, rồi đủ các loại giải như ngoại hạng Anh, Ý, Ðức, Tây Ban Nha...Coi riết rồi đâm...chán.

Theo chúng tôi, mùa World Cup buồn này, lý do đầu tiên phải kể tới là kinh tế khủng hoảng từ 2008, tới nay càng ngày càng ảm đạm, với những hình ảnh như hàng loạt “đại gia” ngành ngân hàng ra tòa lãnh án, bất động sản thì đóng băng. Cộng thêm tình hình căng thẳng ở Biển Ðông dẫn tới biểu tình bạo động làm tâm lý người dân càng bất an về kinh tế. Thêm nữa, hàng hóa (chủ yếu là nông sản) xuất qua Trung Quốc bị “dội chợ”...Những tin tức xấu về kinh tế được báo chí, truyền thanh, truyền hình đưa tin hàng ngày làm lòng người đã ngao ngán càng thêm ngao ngán, ai còn bụng dạ đâu mà thức đêm thức hôm coi World Cup.

Thêm nữa, hồi xưa chẳng có nhiều thú vui, do vậy đêm hôm tụ tập nhau hò hét coi đá banh đá bóng là một dịp vui (bốn năm mới có một lần). Giới trẻ ngày nay có nhiều niềm vui hơn, chẳng hạn lên mạng Internet, hết Game, tới Chat, rồi mạng xã hội Facebook, từ tán nhảm cho tới rủ rê tranh đấu...

Ngày nay, tụ tập ra quán cà phê coi đá banh đâu còn mấy “fans” hâm mộ thực sự, thế hệ ấy đã “chớm già” lo cơm áo gạo tiền nuôi vợ con còn chưa xong. Dân cá độ đá banh, bây giờ cũng không ra quán cà phê “cáp độ” nữa, phần vì sợ công an “bố ráp,” phần đa số tay chơi chuyên nghiệp cá độ qua mạng Intrenet là chính. Và mới đây, công an mới bắt một đường dây cá độ qua Internet với số tiền lên tới hàng triệu Mỹ kim.

Gặp một tay chuyên ghi độ cho dân đá banh (ăn tiền cò), tay này ngao ngán lắc đầu cho biết đã “rửa tay, gác kiếm.” Hỏi lý do, thì được cho biết là lúc sau này, không hiểu sao cứ nghĩ tới chuyện cá độ đá banh là người ta lại liên tưởng tới mấy xác chết ở cầu Bình Lợi. Vì cứ sau mỗi mùa banh là người ta lại vớt được mấy xác người, do dân cá độ đá banh thua quá, quẫn trí phải nhảy cầu tự tử.

Tay cò ghi độ banh cũng cho biết, nhiều “thân chủ” của hắn cũng tán gia bại sản phải “khăn gói quả mướp” bán xới qua xứ khác làm ăn, không dám chừa mặt ra sợ đám giang hồ chém chết. Hắn còn nói, mật độ các trận banh truyền hình trực tiếp quá dày đặc, dân cá độ thắng trận banh 3 giờ sáng thì lại thua trận banh 7 giờ tối, vậy thì chuyện bỏ đi biệt xứ cũng không có gì là lạ, chỉ có nhà cái là càng ngày càng giàu. Nghĩ cái nghề này thất đức quá, nên hắn giải nghệ mong “để đức” lại cho đứa con gái vừa tới tuổi “nhổ giò.”

Trận cầu khai mạc mùa World Cup 2014 giữa nước chủ nhà Brasil với Croatia diễn ra vào lúc 3 giờ sáng (giờ Sài Gòn), ngày 13 tháng 6. Chúng tôi xách xe chạy vòng vòng khu vùng ven Sài Gòn, tìm hiểu dân tình coi đá banh, đá bóng ra sao. Không ngoài dự đoán, nhiều quán đóng cửa, một số quán thì lèo tèo vài ba người khách.

Quán F.C giáp ranh giữa Bình Chánh và quận 8, một quán có sân vườn rộng lớn, đặt khá nhiều TV màn hình lớn, ban ngày lượng khách có khi lên tới cả vài trăm khách. Nhưng trận khai mạc World Cup, lúc hơn 3 giờ sáng chúng tôi ghé qua thì thấy quán đóng cửa, đèn đuốc tối thui. Quán Speed (tốc độ), nơi tập trung nhiều tay chơi thuộc quận 8 cũng “cửa đóng then cài,” mặc dù quanh hè đường gần đó là hàng dãy xe Taxi đậu chờ khách.

Ghé một quán sân vườn, khá đẹp, với màn hình TV lớn, thấy chỉ có 4 “trự” khách ngồi coi trong im lặng, uể oải. Ngay cả khi Brasil ghi bàn thì cũng chỉ có một cậu thanh niên nhảy loi choi hò hét.

Tỉ số chung cuộc cho trận khai màn World Cup 2014 là 3-1 nghiêng về đội chủ nhà Brazil làm hài lòng người hâm mộ và chắc chắn đem lại niềm vui rất lớn cho dân cá độ, vì độ này hầu hết dân cá độ nằm “kèo trên.”

Nhưng họ đâu biết, những ngày buồn đang chờ họ ở nơi phía trước vì đâu chỉ có cờ bạc mới là “hố thẳm” là vực sâu. (VL)

Switch mode views: