Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vài điều kỳ bí trên cơ thể con người

connguoi


Cơ thể có những điều kỳ bí đã được các nhà khoa học làm sáng tỏ, chẳng hạn có người ngửi được mùi của sợ hãi, ngáp làm mát bộ não và cải thiện tâm trạng con người. Xin lược kê mấy điều bí ẩn đó :
 
1. Xem dái tai biết sức khỏe của tim

Kỳ cục thật đấy, nhưng một nếp nhăn chéo góc nơi dái tai (earlobe) có thể báo hiệu sức khỏe của trái tim. Khoa học chưa biết lý do, nhưng một nghiên cứu năm 1992 nơi bệnh nhân trong bệnh viện cho thấy những người có dái tai nhăn rất dễ bị bệnh động mạch vành (CAD, coronary artery disease).

Dấu hiệu này đúng tới 94% trong thực tế. Nghiên cứu mới đây còn cho thấy giữa những đường nhăn ở dái tai và nguy cơ đột tử do tim nơi nam giới có sự liên hệ với nhau.

2. Ngáp dễ lây, nhiều ít tùy theo mùa

Nhìn thấy người khác ngáp - dù là trong bức ảnh - cũng làm ta ngáp theo. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2011 với 80 người tham gia mỗi mùa cho thấy ngáp theo bức ảnh chỉ xảy ra 24% thời gian trong mùa hè, so với 45% trong mùa đông.

Ngáp làm bộ não ta mát đi một chút và giúp ta tỉnh táo. Những công việc khó khăn về tâm trí thường làm não nóng lên, mà ngáp làm hạ nhiệt độ đó xuống. Một phát hiện khác cũng đáng ngạc nhiên: Khi ngáp, ta không thể mở mắt.

3. Cơ quan lớn nhất của cơ thể có bề rộng bằng 6 sân tennis nhưng rất mỏng

Nội mạc (endothelium - tức là lớp lót mịn màng bên trong các mạch máu của cơ thể) có chiều dài tới hơn 60 ngàn miles - Nếu ta có thể lấy khỏi cơ thể và cán dẹp ra, sẽ phủ đầy 6 sân bóng tennis. Nó được gọi là "bộ não của các động mạch" vì tác dụng như một hàng rào thông minh để ngăn chặn các chất có thể truyền từ máu vào thành động mạch.

Nội mạc cũng đưa ra các "quyết định hành chánh" bằng cách phát ra các phân tử giúp điều hòa huyết áp, chống bệnh tật, chống đông máu, điều chỉnh cho máu đủ chất lỏng để chảy dễ dàng.

4. Nghe từ ngữ và nhìn màu sắc

Ở hầu hết mọi người, hương vị, âm thanh và tầm nhìn đều riêng biệt rõ ràng. Nhưng nơi một số người có tình trạng hiếm thấy gọi là synesthesia (cảm giác đồng thời), biên giới giữa các giác quan dường như mờ nhạt. Có người cảm nghiệm được mùi vị khi nghe một số từ ngữ, hoặc nghe được âm thanh khi nhìn một số màu sắc nào đó.

Tỷ lệ lời nói gây nên hương vị trong cuộc nghiên cứu cho thấy có thể là từ 15% số từ ngữ, cho đến 100% nơi một phụ nữ.

5. Ngửi mùi sợ hãi

Người ta có thể phát hiện được nỗi sợ bằng cách ngửi mùi mồ hôi của người khác. Cuộc nghiên cứu được tài trợ do một Cơ quan thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ cho thấy có những pheronome khác nhau (tức là các chất hoá học có thể phát hiện được) từ mùi vị trong nách khi người ta sợ hoặc không sợ. Sự sợ hãi của họ có thể phát hiện từ nơi mùi cơ thể của họ.

Các nhà nghiên cứu gắn những miếng giấy thấm vào nách 20 người liền sau khi họ chạy trên máy chạy bộ, và một lần nữa ngay trước khi họ sắp nhảy skydiving lần đầu. Đây là môn thể thao khá nguy hiểm, phải nhảy từ máy bay, để rơi tự do một lúc lâu rồi mới mở dù. Những người tham gia cuộc nghiên cứu sau đó có thể phân biệt hai loại mồ hôi từ những miếng giấy thấm nói trên, và những khu vực trong bộ não của họ (nơi phản ứng với nỗi sợ) thì hoạt động khi họ ngửi mùi mồ hôi của người nhảy dù hơn mồ hôi người chạy bộ.

6. Mùi nước mắt đàn bà làm giảm hưng phấn tình dục nơi nam giới.

Một cuộc nghiên cứu năm 2011 đăng trên tạp chí Khoa học (Science) cho thấy nước mắt hoạt động như là một tín hiệu hóa học (chemosignal), hoặc như một hoá chất người khác có thể phát hiện được. Đàn ông khi ngửi được nước mắt (do cảm xúc đau khổ) thấy hình ảnh khuôn mặt phụ nữ kém hấp dẫn đi, mà họ cũng cho biết ít bị kích thích về tình dục.

Các dữ kiện khoa học cũng đồng ý như thế. Những số đo về kích thích sinh lý nơi nam giới giảm đi, mức độ testosterone hạ xuống và đã làm giảm hoạt động trong khu vực não bộ liên quan đến kích thích tình dục.

7- Mắt không thể mở khi ta hắt hơi

Quan niệm sai lầm thường cho là ta nhắm mắt để tránh đưa vào không khí nước miếng phun ra. Thực ra, có một phản ứng đơn giản nhắc đôi mắt nhắm lại thật nhanh khi ta hắt hơi, tương tự như phản ứng xảy ra lúc bác sĩ dùng búa gõ nhẹ trên đầu gối chúng ta.

Bạn có thể cố mở mắt khi hắt hơi, nhưng rất khó. Và vì nước bọt văng ra khi hắt hơi có thể chứa vi khuẩn, nên theo phép lịch sự thông thường, bạn nên che miệng để khỏi lây sang người khác.
TM
(theo http://health.yahoo.net/experts/dayinhealth/7-weird-facts-about-body)

Switch mode views: