Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 18/7/2020

USA 2

Ø  Số người bị nhiễm tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua, bây giờ đã lên tới hơn 3,7 triệu người, hay 1,1% tổng số dân Mỹ. Chỉ trong một tuần qua, số người bị nhiễm đã tăng gần nửa triệu, hơn 70.000 người mỗi ngày.

Ø  Tuy nhiên, số người chết tuy vẫn tăng nhưng chậm hơn nhiều, đưa tỷ lệ tử vong xuống mức 3,8%, thấp nhất từ đầu tháng Tư. Các chuyên gia cho rằng số tử vong trong những tuần tới sẽ tăng mạnh khi nhiều người mới bị nhiễm trong những ngày qua sẽ chết nhiều hơn.

Ø  Bù lại, số người khỏi bệnh vẫn tăng nhanh, lên tới hơn 45% số người bệnh rồi. TTDC hô hoán Mỹ có hơn 3,7 triệu người bị nhiễm mà không nói thêm là trong số đó đã có 1,7 triệu người khỏi rồi.

Ø  Trong 25 tiểu bang có số tử vong cao nhất, trên 1.000 người, thì Texas có tỷ lệ tử vong thấp nhất (1,20%) và Florida thứ nhì (1,48%).


Ø  Trong 15 tiểu bang có tỷ lệ tử vong cao nhất từ 4% tới 10%, thì đã có 11 là tiểu bang do thống đốc DC điều hành và 4 do CH nắm (Ohio, Indiana, Maryland, và Missouri).

Ø  So với thế giới, tỷ lệ tử vong của Mỹ thua xa Tây Âu, kể cả Đức, và cũng chưa bằng nửa tỷ lệ của Canada.

FLORIDA BỊ NGHI NGỜ ĐẾM SAI

Trong vài tuần qua, con số bị nhiễm tại tiểu bang Florida đã tăng vọt rất mạnh.
Trong tuần rồi, số người bị nhiễm mỗi ngày đã lên đến con số khủng khiếp là hơn 15.000 người, nhưng số tử vong vấn rất thấp.
Đưa đến nhiều nghi ngờ trong các báo cáo bị nhiễm.
Và đúng như vậy, tin mới tiết lộ là đã có rất nhiều sai lầm trong thống kê bị nhiễm.

Đặc biệt là đã có nhiều nơi, tỷ lệ bị nhiễm khi thử nghiệm đã là 100%, nghĩa là tất cả những người thử nghiệm đều bị nhiễm hết, không chừa một ai, trong khi nhiều nơi thử nghiệm khác thì lại chỉ có dưới 10% bị nhiễm.
Không có cách nào mà con số bị nhiễm lại có thể có khác biệt quá lớn như vậy.
Nhà chức trách Florida đang điều tra vấn đề.

TIN THUỐC

Chính phủ Mỹ chấp nhận dành ưu tiên phê chuẩn nhanh -fast-track- thuốc ngừa và trị vi khuẩn COVID.

Thủ tục hành chánh rườm rà của các cơ quan Nhà Nước từ xưa đến nay luôn là rào cản cho những tiến bộ khoa học Mỹ, đặc biệt là trong ngành y tế khi mà thuốc mới phát minh cần ít nhất vài năm mới được Cơ Quan Quản Trị Thuốc Và Thực Phẩm -FDA- phê chuẩn để bán ra quần chúng.
Đại nạn dịch COVID đã bắt buộc chính phủ phải có biện pháp đơn giản hóa để kịp cung cấp thuốc cho thiên hạ.

Hiện nay đang có hơn 20 hãng thuốc đang chạy đua để tìm thuốc trị và ngừa, và cho đến nay chỉ mới có một ít kết quả thử nghiệm với kết quả thành công khá cao, nhưng vẫn chưa chính thức có thuốc nào.

Một số lớn bệnh viện và bác sĩ đã dùng thuốc trị sốt rét, biến chế ra và đã thành công cản lại  phần nào nạn dịch hoành hành.
Theo thống kê mới, trong 100 người bị nhiễm thì có 4 người chết trong khi có tới 45 người khỏi bệnh.

NEW YORK CẤM TỤ HỌP

Tin lạ nhưng có thật. Trước viễn tượng vi khuẩn COVID tấn công mạnh lại, thị trưởng New York đã ra sắc lệnh tuyệt đối cấm dân thành phố không được tụ họp đông đảo như tổ chức chợ phiên, diễn hành,…

 Ngoại trừ trường hợp dân biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter thì tha hồ, không giới hạn!
Lý do theo ông Bill de Blasio: cần phải tôn trọng quyền phản kháng của dân.
Vâng, ông nói đúng, chỉ xin ông nhớ bảo vi khuẩn corona cũng phải tôn trọng quyền phản kháng này, đừng tấn công những người xuống đường biểu tình, để những người này dính bệnh rồi mang về lây lan cho cả vạn người khác.

Thế đấy, để rồi mai này dịch phát tác mạnh thì vẫn lại là lỗi của Trump bất tài không biết cách cản dịch. Chính trị Mỹ càng ngày càng lố bịch.

CALI ĐÓNG CỬA LẠI

Thống đốc Cali ông Gavin Newsom đã ra lệnh ‘đóng cửa’ tiểu bang lại.
Tất cả các tiệm ăn, quán rượu, rạp hát, bảo tàng, sở thú, công viên, tiệm hớt tóc và thẩm mỹ, móng tay, nhà thờ và phòng tập thể dục, đều phải đóng cửa lại hết.

Texas không đóng cửa lại, nhưng thống đốc kêu gọi tất cả mang khẩu trang khi ra khỏi nhà.

TẠI SAO MỞ TRƯỜNG LẠI?

Câu chuyện có nên mở cửa trường học lại hay không đang gây tranh cãi sôi nổi nhất.
TT Trump và phe CH chủ trương mở cửa lại, nhất là các trường mẫu giáo và tiểu học khi mà các trẻ em hầu như không bị nhiễm dịch, dĩ nhiên với những biện pháp phòng ngừa cần thiết như bắt học sinh và thầy cô đeo mặt nạ hay giảm số học sinh trong mỗi lớp.

Phe DC thì chống lại, cho rằng học sinh có thể vẫn tiếp học tại gia, qua trang mạng với sự giúp đỡ chỉ dạy của cha mẹ (nhưng các thầy cô nằm nhà vẫn ăn lương không thiếu một xu).
Thực tế mà nói, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc học tại gia năm nay là một thất bại lớn, khiến các trẻ em mất đi nguyên một năm học.

 Bố mẹ không phải là chuyên gia về giáo dục học đường như dạy toán, dạy văn chương, dạy sử,… Chuyện rất thường tình là khi thầy cô cho bài làm tại nhà, phần lớn bố mẹ ú ớ không biết giúp con như thế nào.

Đằng sau những tranh cãi về giáo dục và y tế này, cũng có lý do kinh tế và chính trị nữa.
Việc các em nhỏ đi học giúp cha mẹ có thể đi làm mang lợi tức về nhà và mở cửa phục hồi kinh tết, trong khi không đi học, cha mẹ chúng sẽ khó đi làm lại, kinh tế tiếp tục trì trệ, là giấc mộng của phe DC.

TIN VỀ CỤ BIDEN

Ø  Cụ Biden lại uốn lưỡi, đổi giọng hai lần: Cách đây chỉ hai ba tuần, khi phong trào ngớ ngẩn cắt ngân sách cảnh sát nổi dậy, cụ Biden đã phản ứng như người bình thường, lên tiếng bác bỏ chuyện này, viện dẫn cảnh sát cần thiết để duy trì an ninh trật tự công cộng, chỉ cần cải tổ và sửa lại mô thức hành động thôi.

Nhưng sau đó, cụ bị áp lực mạnh của khối cuồng tín thiên tả antifa và khối da đen mà cụ rất cần phiếu, cụ Biden uốn lưỡi, lên tiếng công kích cảnh sát đã cư xử như kẻ thù của dân, như đám lính tác chiến đi vào khu đen hành quân, đầy đủ với thiết giáp nhà binh Humvees, do đó cần phải cắt ngân sách, chuyển tiền đó qua các quỹ lo cho y tế, nhà cửa và các mục tiêu khác của đảng DC.

Ngay sau đó, Hiệp Hội Cảnh Sát National Association of Police Organizations với hơn 1.000 chi hội cảnh sát và hơn 240.000 cảnh sát viên ra tuyên cáo ủng hộ TT Trump (đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức này ủng hộ đảng CH), thì cụ Biden xanh mặt, lại uốn lưỡi lại, xác nhận cụ không có ý định cắt ngân sách và chỉ trích cảnh sát, mà chỉ muốn tái tạo lại niềm tin giữa dân và cảnh sát.

Cụ Biden quên mất thời đại này, bất cứ một câu nói nào cũng được ghi lại nguyên văn hết, có chối thì càng lòi cái đuôi gian dối ra thôi.
Phong trào đòi cắt ngân sách cảnh sát đang gây bối rối cho nhiều chính khách của đảng DC đang vận động bầu cử.
Đây là đòi hỏi cực vô lý của đám cuồng tín cực đoan nhất mà ít ai ủng hộ, nhưng đám chính khách này cùng với cả đảng DC và cụ Biden đã bị đám cuồng tín bắt làm con tin, bắt chẹt, khiến họ không còn dám đụng đến.

Kết quả là đám chính khách này bị đặt trong tình trạng kẹt cứng, một là ú ớ không ra lời nếu còn muốn có độc lập tí ti, hai là nói đi rồi lại nói lại lung tung như cụ Biden nếu hoàn toàn lệ thuộc vào cử tri da đen.

- Cụ Biden ‘mượn tạm’ sách lược Trump:
Cụ Biden đưa ra kế hoạch mới toanh để giúp kinh tế Mỹ vực dậy sau cơn tsunami corona.
Cụ Biden hô hào dân Mỹ nên đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết, nên mua hàng Mỹ để giúp kinh tế Mỹ chứ đừng mua hàng nhập cảng.
Cụ Biden đưa ra đề nghị Nhà Nước Mỹ tung ra 700 tỷ để mua hàng Mỹ làm gương cho dân Mỹ, trong đó có 400 triệu mua hàng Mỹ, và 300 triệu tài trợ các công trình nghiên cứu kỹ thuật.

Thưa quý độc giả, quý vị không đọc lộn đâu.
Việc quảng bá cho America First, hàng Mỹ trước tiên, ưu tiên cho hàng Mỹ, ai cũng biết là chính sách nền tảng của TT Trump, bây giờ đã bị cụ Biden ‘cầm nhầm’ đấy.

Vậy mà báo New York Times mau mắn ca tụng cụ Biden “đã đưa ra một thách thức mới cho Trump” mới hay chứ! Trong khi Bloomberg ca tụng chương trình kinh tế của cụ Biden rất đúng.
Thật là một đám… mặt trơ trán bóng!

-  Cụ Biden lại biểu diễn tài ‘nói nhầm’. Không biết là cố tình hay u mê.
Trong một buổi tiệc gây quỹ, cụ Biden hùng hổ trích dẫn một câu mà cụ gọi là ‘tục ngữ cổ của Tầu’: “Phụ nữ nắm cả nửa bầu trời”, hiển nhiên để nịnh các bà, cũng như vẫn trong chính sách nịnh Tầu cộng mà cụ Biden luôn coi là ‘người bạn tốt của Mỹ’.

Vấn đề là câu này là câu nói của Mao Sếnh Sáng khi cổ võ cho phụ nữ tham gia cuộc ‘cắt mạng’ của ông ta, chứ không phải là “old chinese proverb” như cụ Biden quảng cáo.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump tìm cách bênh vực cụ Biden, đã viết “Biden đâu có nói gì về Mao đâu”.
Vâng, đúng vậy, Biden đâu có nói gì về Mao đâu, chỉ là lấy câu nói của Mao rồi gọi là “cổ ngữ Tầu” thôi.
Cố ý lập lờ đánh lận con đen hay lẩm cẩm nói nhầm, ai mà biết được?


Switch mode views: