Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tiên tri của người Ba Tư cổ đại: Thế giới cuối cùng sẽ diễn ra cuộc chiến chính – tà quyết liệt

tien tri Batu
Nhà tiên tri cổ đại Ba Tư Zarathushtra (người Hy lạp gọi ông là Zoroaster) sống vào khoảng 3000 năm trước (cũng có nơi truyền là 2500 năm trước).


Ông đã dự ngôn về một cuộc chiến xảy ra giữa thiện và ác.


Zarathushtra nói rằng, ông tuân theo thiên mệnh, ý chỉ của thần Trí Huệ và Quang Minh, đem chân lý truyền bá cho con người khắp nhân gian. Ông nói:

“Trong vũ trụ có một thế lực tà ác đen tối chống lại Quang Minh, vì thế mà cả thế giới sẽ rơi vào cuộc chiến giữa chính và tà.

Tất cả mọi người trên trái đất đều có quyền lựa chọn giữa thiện và ác, và thế giới mới sẽ được sinh ra sau trận chiến khốc liệt này”.


Cho dù là quyết định như thế nào đi nữa, thì cuối cùng “Chính ắt thắng tà”, thế lực tà ác sẽ bị thất bại và sức mạnh của Quang Minh sẽ đến với nhân gian.

Những vị Thần đó phân chia tiến trình Thế Giới thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn tương ứng với 3000 năm.
3000 năm đầu, là thời kỳ sáng tạo ra thế giới vật chất này. Sự kết thúc của 3000 năm tiếp theo cũng là lúc ác thần Aliman sẽ hủy diệt thế giới.
 Vào giai đoạn thứ 3, mặc dù ác Thần Aliman thành công nhưng chính ông ta sẽ đi vào quá trình tự hủy diệt do một tay ông ta làm chủ đạo.

Khi giai đoạn thứ 4 bắt đầu, cũng là thời kỳ Zarathushtra tái sinh, sẽ có một tín ngưỡng mới đến với nhân gian.
Trong thời gian đó, con người trên Trái Đất phải trải qua một lần kiểm nghiệm cuối cùng, vứt bỏ những phẩm chất vô đạo đức, đảm đương trách nhiệm tiên phong, đóng vai trò dẫn dắt trong Thế giới mới.

Trong dự ngôn của Zarathushtra, nhân tính là quang minh và đạo đức, còn ác Thần Aliman lại muốn hủy diệt tất cả.
Vì thế đã sinh ra một thế giới mà chính tà cùng song song tồn tại để con người lựa chọn ánh sáng hay bóng tối tà ác.

Bởi vì con người sau khi chết đi, thì linh hồn sẽ phải vượt qua một cây cầu: Người quang minh, sống có đạo đức thì sẽ được lên Thiên đàng, người hắc ám, đánh mất nhân tính thì xuống địa ngục.
Do đó, trong cuộc giao chiến, một linh hồn tinh khiết sẽ được cùng thế giới mới viên dung vào một thể thống nhất, nghĩa là người đó sẽ được tiến nhập sang thế giới mới.

Zarathushtra

Chân dung Zarathushtra, có thể được vẽ vào thế kỷ thứ mười tám (ảnh: Wikipedia).

Giáo phái Zarathushtra được tạo ra dựa trên những thứ họ lưu truyền. Đây cũng là tôn giáo chiếm vị trí thống trị trong thời kỳ vương triều Ba Tư (559 TCN – 651 CN).  


Kinh thư chủ yếu của họ là Avesta, ngoài ra, vẫn còn có những kinh thư khác. Trong sách “Đông phương Thánh thư” (Zandi Vohuman Yasht), chúng ta có thể thấy một số miêu tả trong đó có liên quan tới ngày nay:

“Tất cả mọi người đều sùng bái tín ngưỡng tham lam, tin vào những điều sai lầm. Thân thể họ trở nên mập mạp nhưng linh hồn thì đói khát”.
“Mây đen và ếch nhái làm đen cả bầu trời”.
“Gió nóng, gió lạnh thay nhau đến, thổi bay tất cả trái cây và ngũ cốc”.
“Mưa rơi ở những nơi không cần mưa”.

Ý nghĩa câu đầu tiên khá rõ ràng, dễ hiểu, chính là mọi người ai ai cũng truy cầu ham muốn cuộc sống vật chất, mong được phát tài phát lộc, nhưng tinh thần thì trống rỗng, đa số người ta bị thiếu đi phương hướng tâm linh đúng đắn.

Những câu tiếp theo được dùng cách nói ẩn dụ: “Mây đen” chỉ thế lực tà ác, “ếch nhái” là động vật sống trong ao đầm (giang hồ chiểu trạch), cả câu đã nói lên tên của kẻ cầm đầu tà ác (Giang Trạch Dân).
“Làm đen cả bầu trời” ý chỉ thế lực tà ác rợp trời dậy đất, cũng là chỉ môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, có những nơi ngày càng nhiều bão cát bụi.
“Gió nóng”, “gió lạnh”, “mưa rơi ở nơi không cần mưa” đều là nói về thiên tai.

Trong cuốn sách Avesta (Pahlavi Rivayat, chương 48) có một đoạn miêu tả đại ý là: Chân lý sẽ chiến thắng hết thảy tà ác. Dưới đây là trích lục một phần dịch nghĩa:
“Những người có tín ngưỡng đó sẽ làm một loại “nghi thức”, thông qua nghi thức này, những tà ác kia sẽ không chịu đựng được”.
“Ác ma sẽ từ trên mặt đất rơi xuống địa ngục giống như hòn đá”.
“Khi chúng bị rơi xuống hoặc bị đánh rơi vào trong nước, rất nhanh chóng sẽ bị chìm đến đáy”.
“Khi trừng phạt giáng xuống đầu những kẻ tà ác kia, người có tín ngưỡng sẽ làm “lễ bái với đấng tôn kính” lần thứ nhất, 1 phần 5 số ma khác sẽ bị hủy diệt.

 Khi làm lần thứ 2, lại 1 phần 5 số ma bị hủy diệt.
 Khi làm lần thứ 3, lại 1 phần 5 số ma bị hủy diệt.
Làm lần thứ 4, lại 1 phần 5 số ma bị hủy diệt.
Làm lần thứ 5 thì tất cả số ma đều bị tiêu diệt”.

“Chúa của trí huệ sẽ đuổi những ma tà ác ra khỏi vũ trụ, và đuổi cả những thứ mây đen và tà ác đầy sân hận mà khi lũ ma xâm nhập đem vào.
Chúa sẽ thanh trừ chúng từ cửa hang động nơi mà chúng theo tà ma xâm nhập”.
“Có một người nói: “Chúa vĩnh thế sẽ tiêu hủy ngoại hình của nó, khiến nó vô lực. Tà ma sẽ không còn có nữa, cũng sẽ không còn tạo ra được nữa”.
“Khi đó, kẻ tà ác sẽ bị trừng phạt, thiện ác rồi sẽ có báo”.

Do sử dụng phương pháp nửa chân thực, nửa ẩn dụ để giảng thuật những sự kiện đang và sẽ xảy ra, đối với người bình thường mà nói thì có thể khó để lý giải ý nghĩa cụ thể của câu văn, nhưng sau khi “ác ma” được thanh trừ đi thì tất cả sẽ đều minh bạch.

Theo Văn Tinh, Secret China
* Bài viết có tham khảo bản dịch từ NTD Tiếng Việt.

Switch mode views: