Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau Đại Dịch COVID-19, Hoa Kỳ Có Thể Trở Nên Hùng Mạnh Hơn Trước

family mask
 Sau đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ được lợi thế ở chỗ nước Mỹ  tiếp tục chế ngự thế giới vì các công ty kỹ thuật của Mỹ vẫn còn  đứng đầu thế giới.

Trận đại dịch COVID-19 làm cho hàng chục ngàn người Mỹ chết, khiến cho hàng triệu người thất nghiệp, và chấm dứt ở một thời gian dài phát triển cực mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ..
Cùng lúc đó, COVID-19 khiến cho tình hình chính trị ở Mỹ trở nên cực kỳ chia rẽ.

Tuy nhiên, chúng ta thấy quả thực nước Mỹ bị chao đảo vì trận khủng hoảng này, nhưng khi đem so với nhiều nước khác trên thế giới, sự thiệt hại nước Mỹ phải gánh chịu có phần nhẹ, hay kém bất lợi hơn nhiều nước khác.

Trước hết Hoa Kỳ vẫn được hưởng ân sủng từ bấy lâu nay là nằm ở vị trí địa dư thuận lợi.
Tuy vấn đề an ninh ở biên giới phía nam vẫn còn là một đề tài chính trị nóng bỏng, song nước Mỹ không phải đối phó với áp lực dữ dội như các nước Âu châu.
Trong tương lai, Âu châu có thể bị những người di dân đói khổ thuộc vùng Trung Đông  và Bắc Phi di cư tràn vào để kiếm sống.

Ngoài ra, còn phải để một ưu thế mới của Hoa Kỳ. Đó là giá dầu thô sụt giảm.  
Hồi năm 2008, ngay cả trước khi xảy ra cuộc khủng hoàng tài chính, Hoa Kỳ chỉ sản xuất 5 triệu thùng dầu thô một ngày.
Sau nhiều canh tân, cải tiến về sản xuất và khai thác mới, từ năm 2019, Hoa Kỳ có thể sản xuất 12.3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Hồi đầu năm nay, một cuộc chiến tranh hạ giá dầu xảy ra giữa Ả Rập Saudi với Nga khiến cho một số công ty sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ gặp khó khăn. Nhưng sau đó, do áp lực của Tổng thống Donald Trump, hai nước Nga và Ả Rập Saudi chấp dứt cuộc chiến hạ giá dầu hỏa.

Sang đến lãnh vực sản xuất thực phẩm, trận đại dịch coronavirus sẽ khiến cho nhiều nước lâm cảnh nghèo đói.
Hơn nữa ảnh hưởng xấu về thay đổi khí hâu còn khiến cho sản xuất nông nghiệp suy giảm.

Chỉ có hai nước Ấn độ và Trung cộng là sản xuất nhiều thực phẩm hơn Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ chỉ phải nuôi ăn một khối dân số dân nhỏ hơn Ấn độ và Trung cộng rất nhiều.
Hoa Kỳ còn được hưởng lợi thế rất mạnh về tài chánh. Dịch corona virus làm cho ngân hàng ở nhiều nơi trên thế giới lâm vào tình trạng nợ không trả.

Số người đi vay tiền ngân hàng không thể trả nợ được, tăng lên rất nhiều.
Tình trạng ngân hàng ở Âu châu gặp rủi ro không trả nợ trầm trọng hơn ở Mỹ bởi vì những ngân hàng lớn của Mỹ có nhiều vốn hơn, trước khi khủng hoảng xảy ra.

Ngoài ra còn có “những đặc quyền ngoại lệ” mà chỉ người Mỹ mới có nhờ đồng đôla tiếp tục giữ ưu thế trên thị trường.
Đồng đô la vẫn tiếp tục dược dùng làm đồng tiền dự trữ chính trên thế giới.

Tính đến cuối quí 4 của năm 2019, gần 61% dự trữ ngoại tệ của các nước trên thế giới được giữ bằng đồng đô la.
 Đồng Euro chỉ chiếm có 21%, đứng ở vị trí kém xa. Nhiều chính phủ khi gặp khó khăn, đều cần dùng đồng đô la, vì thế khiến cho Hoa Kỳ dễ dàng đi vay hơn các nước khác.  

Nhưng ưu thế lớn nhất của tương lai sau đại dịch COVID-19 là việc các công ty kỹ thuật cao cấp Hoa Kỳ tiếp tục chế ngự thế giới.
Không những chỉ từ sự kiện đầu tiên là trong số 16 công ty internet lớn nhất thế giới, có đến 13 công ty là của Mỹ.

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn sản xuất nhiều công ty “mặt bằng” kỹ thuật số, cũng như những công ty “tiên phong”. Đó là những công ty nòng cốt thúc đẩy kỹ thuật về “artificial intelligence”(trí tuệ nhân tạo), Big Data, cloud computing, xe hơi tự động, máy bay không người lái, và nhiều kỹ thuật tinh vi khác giúp cho  Mỹ dễ dàng thống trị việc phát triển kinh tế trong nhiều thập niên sắp tới.

Bệnh dịch do coronavirus gây ra vô tình lại đem đến một lợi điểm khác. Nó giúp khởi sự lại từ đầu nền kinh tế bị bầm dập.

 Chúng ta hãy nghĩ đến việc truy tầm khoảng cách địa dư, hay truy cập những cuộc tiếp xúc, việc phát triển loại giấy thông hành miễn nhiễm, và khả năng thực hiện công việc buôn bán mà vẫn duy trì khoảng cách xã hội, các công ty Mỹ sẽ là những công ty đầu tiên đặt ra tiêu chuẩn để làm việc chung với nhau.

Sẽ còn nhiều người chết. Đời sống của con người bị đảo ngược, và nhiều mạng sống bị mất mát.
 Cũng từ kinh nghiệm do bệnh dịch để lại, người ta thấy được những thiếu xót trong hệ thống chính trị của Mỹ, cũng như những nhược điểm của hệ thống y tế Mỹ.
Rồi đây, Hoa Kỳ với ưu thế tồn tại lâu dài sẽ giúp Hoa Kỳ trong nhiều năm sắp tới.

Nguyễn Minh Tâm dịch theo báo TIME

Switch mode views: