Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tưng bừng sắc Xuân tại khu thương xá Phước Lộc Thọ

 

xuan plt 1
Các em Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ điêu luyện trong cách gói bánh tét, tại cuộc thi nấu bánh chưng Tết. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 27 Tháng Giêng, 2019, tức 22 Tháng Chạp Âm Lịch, khu thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, tưng bừng sắc Xuân với những hoạt động văn hóa nghệ thuật mừng Tết.

Đặc biệt năm nay thương xá thật hào hứng với cuộc thi nấu bánh chưng bánh tét, bày mâm ngũ quả, và cuộc thi áo dài, do đài Little Saigon TV phối hợp với thương xá Phước Lộc Thọ tổ chức.

Thi “Bánh Chưng, Bánh Tét, Bày Mâm Ngũ Quả”

Bên trong thương xá là một rừng người tham dự, với đủ các loại trang phục đầy sắc màu, trên sân khấu là năm gian hàng của năm đội thi nấu bánh tét bánh chưng, gồm có: Kiwins Marina High School, Angel Charity Group of Miss Charity Organization, Miss Vietnam Southern California-Hoa Khôi Liên Trường Nam California, Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Vietnamese Catholic Student Association.

Theo thể lệ thi, tại sân khấu, năm nhóm thí sinh sẽ trình diễn gói một chiếc bánh tại chỗ để ban giám khảo xem và chấm điểm trình diễn. Sau đó mỗi nhóm thí sinh mang theo năm chiếc bánh đã gói và nấu sẵn tại nhà, mang đến để giám khảo chọn ngẫu nhiên một cái bánh, thí sinh cắt ra tại chỗ để ban giám khảo xem, ăn thử và chấm điểm hương vị.
Từ trái, ba cô gái Hoa Khôi Liên Trường Nam California đoạt giải nhất cuộc thi nấu bánh chưng Tết 2019, tại Phước Lộc Thọ. Kế bên là Bác Sĩ Michael

xuan plt 2
Đào và phu nhân, Dược Sĩ Diệu Linh, nhận bằng vinh danh từ ban tổ chức cuộc thi. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Duy chỉ có nhóm Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ chọn thi nấu bánh tét, loại bánh khó làm nhất vì không có khuôn làm sẵn, người gói phải điệu nghệ làm sao cho nhân đậu xanh bao quanh, vửa đủ ôm trọn miếng thịt, và gói sao cho tròn trịa, chắc nịch để khi chín bánh không cứng hoặc nhão.

Ban giám khảo chấm điểm theo ba tiêu chuẩn: Điểm trình diễn với nguyên vật liệu dùng gói bánh và cách gói bánh; điểm hương vị với chiếc bánh nấu chín, dẻo, ngon và hương vị đậm đà; điểm mâm ngũ quả với ý nghĩa của mâm ngũ quả và cách trình bày.

Khán giả cùng hồi hộp xem các nhóm trình bày cách làm bánh chưng, từ khi đổ nếp vô khuôn, rải nhân đậu xanh, sắp thịt sao cho vừa, và gói cho vuông vức vừa đẹp, cột dây thật chặt và khéo.

Rồi đến trình bày mâm ngũ quả cúng bàn thờ ngày Tết, có nhiều em chưng trái cây thật đẹp và đúng ý nghĩa “Cầu-Dừa-Đủ-Xài (Xoài),” nhưng cũng có những mâm ngũ quả với nải chuối, trái thanh long, táo, nho, cùng với lời giải thích của các em làm khán giả được một phen vui cười thoải mái và vỗ tay tán thưởng rầm rộ.

xuan plt 3
Các thí sinh đoạt giải cuộc thi áo dài, tuổi từ 9 đến 15. Từ trái: Camden Đinh (giải ba), Mika Đinh (giải nhì) và Victoria Đỗ (giải nhất). (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cuối cùng, đội Miss Vietnam Southern California-Hoa Khôi Liên Trường Nam California đoạt giải nhất cuộc thi “Bánh Chưng, Bánh Tét, Bày Mâm Ngũ Quả” với giải thưởng $1,000; đội Kiwins Marina High School đoạt giải nhì trị giá $500; và đội Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ giải ba với $300.

Bác Sĩ Michael Đào, Trung Tâm Y Tế Đa Khoa, chủ nhân AMD Medical Plaza, bảo trợ cho đội đoạt giải nhất, cho biết: “Tôi rất hân hạnh bảo trợ cho cuộc thi này, để bảo tồn những truyền thống văn hóa tốt đẹp Việt Nam tại Hoa Kỳ. Bánh chưng bánh tét, áo dài là truyền thống Việt. Đồng thời chúng tôi cũng có Hội Thiện Nguyện Time To Give Back, với $1 triệu, để bảo trợ những công việc như thế này, vì chúng tôi nghĩ rằng mình được lớn lên và thành công trên nước Mỹ, thì đây cũng là dịp trả ơn cho nước Mỹ, trả lại cho cộng đồng những gì mình được cộng đồng giúp đỡ. Đó là ý nguyện của anh em chúng tôi.”

Thi “Áo Dài Truyền Thống”

Đến phần thi áo dài cũng hào hứng sôi nổi không kém, với ba đội thí sinh từ 6 đến 8 tuổi, từ 9 đến 15 tuổi, và từ 16 tuổi trở lên.

Với phong cách trình diễn những chiếc áo dài đẹp, trang nhã, và thi ứng xử, ở lứa tuổi 9-15, thí sinh Victoria Đỗ đoạt giải nhất, Mika Đinh giải nhì, Camden Đinh giải ba. Lứa tuổi 16 trở lên, Lana Trần đoạt giải nhất, Kim Nguyễn giải nhì, Lily Hamilton giải ba.

xuan plt 4
Các thí sinh đoạt giải cuộc thi áo dài, tuổi từ 16 trở lên. Từ trái: Lily Hamilton (giải ba), Kim Nguyễn (giải nhì), và Lana Trần (giải nhất). (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Điểm đặc sắc nhất là các thí sinh đã làm nổi bật nét duyên dáng của tà áo dài Việt Nam, từ các em nam nữ nhỏ tuổi đến các nữ thí sinh có chồng là người Mỹ.

Từ thành phố Stanton về dự thi, cô Kiều Diễm Moilanen cùng chồng là anh Ray, mặc áo dài Việt Nam, nói tiếng Việt cũng khá, cho biết: “Tôi rất thích áo dài nên phải cưới vợ người Việt. Tôi yêu các cô gái Việt Nam. Chúc tất cả mọi người ăn Tết vui vẻ.”

Còn cô Lily Hamilton, từ thành phố Azusa, cùng chồng là anh Barth Hamilton, cũng mặc áo dài Việt Nam, bước lên sân khấu để chúc mừng vợ được giải ba cuộc thi áo dài. Cô Lily cho biết: “Em rất thích chiếc áo này, được cắt may rất khéo, ôm vừa với thân mình, màu xanh mát đậm đà tô điểm thêm những đường kim tuyến uốn lượn. Nó đơn giản không cầu kỳ mà lại mềm mại với hình cổ thuyền làm người mặc trẻ trung hơn.”

Ông bà Đạt Phan, từ tiểu bang Wisconsin về ăn Tết với bà con ở Nam California, cho biết: “Ở đây vui quá chừng, không khí Tết quá rộn ràng, làm tôi nhớ lại ngày xưa ở quê nhà, cũng cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh, hoa mai hoa cúc đủ cả. Thật là xứng danh Little Saigon nổi tiếng khắp nơi cũng phải.”

xuan plt 5
Ban giám khảo cùng khán giả hồi hộp theo dõi thí sinh dự thi. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Frances Mai, cùng gia đình từ Pháp qua ăn Tết với ông bà sui gia, cho biết: “Thiệt là khen hết sức, chẳng như ở Pháp, nhớ không khí Tết Việt Nam lắm. Mấy năm nay nhờ coi ti vi nên cũng đỡ buồn. Tôi sẽ ăn Tết ở đây, sẳn dịp dự Diễn Hành Tết luôn. Mấy năm rồi chỉ biết coi ti vi thôi, năm nay trực tiếp đi dự chắc hào hứng lắm, mà không biết ông nhà tôi có đi nổi không!”

“Cuộc thi Tết ở Phước Lộc Thọ năm nay phải nói là phong phú hơn mọi năm, với nhiều cảnh trí trang hoàng, nhiều màu sắc vui tươi, và nhất là số thí sinh trong các thể loại thi quá vững vàng, khó cho ban giám khảo chọn giải. Các em nhỏ thí sinh sao mà giỏi quá, ngay chính tôi còn chưa gói được bánh tét nữa!” bà Vinh Nguyễn, cư dân Yorba Linda, đi cùng mấy người bạn sắm Tết ở Little Saigon, nói.

Nhất là người thưởng ngoạn, ai nấy đều khen ngợi một không khí Xuân thật đầm ấm, người người đều tất bật lo toan, mỗi người một tâm trạng, nhưng hầu như ghé đến Little Saigon trong những ngày giáp Tết, ai cũng thấy nao nao nhớ về một quê nhà với nhiều kỷ niệm khó phai. (Văn Lan)

Switch mode views: