Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bữa cơm gây quỹ giúp đỡ Thương Phế Binh VNCH ở Quảng Nam-Đà Nẵng


buacom gayquy tpb 1
Nghi thức khai mạc Bữa Cơm Gây Quỹ giúp đỡ Thương Phế Binh VNCH tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Chiều Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Một, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đã đến tham dự bữa cơm gây quỹ giúp đỡ Thương Phế Binh VNCH hiện đang sống lây lất trên quê hương Quảng Nam-Đà Nẵng, do Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng Nam California tổ chức tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim.

“Tri Ân Anh-Người Thương Binh QLVNCH” là chủ đề mà hàng năm hội đã tổ chức, và năm nay là lần thứ 18. Trong buổi gây quỹ, những màu áo trận của các quân, binh chủng QLVNCH hòa lẫn những tà áo dài màu áo hoa rừng của những phụ nữ Quảng Nam-Đà Nẵng đã khơi dậy tinh thần huynh đệ chi binh, và biểu lộ tình cảm sâu đậm của người Việt hải ngoại lúc nào cũng quan tâm và nhớ ơn các Thương Phế Binh VNCH còn sống tại quê nhà.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, thành viên trong ban tổ chức cho biết: “Hàng năm hội có giúp trên 500 anh em thương phế binh đang sống trong cảnh nghèo khó tại Quảng Nam-Đà Nẵng. Hội chúng tôi là hội thiện nguyện có giấy phép của California. Trong ban tổ chức cũng có rất nhiều cựu quân nhân VNCH gốc người Quảng Nam-Đà Nẵng, nên mấy anh này đã biết nhiều tông tích thương phế binh còn đang sống trong những vùng sâu, vùng xa ở Quảng Nam- Đà Nẵng, và họ sống rất khốn khổ vì bản thân tật nguyền không thể đi làm việc để kiếm sống như người bình thường, đó là những người mà hội quan tâm để cứu giúp.”

Sau nghi thức khai mạc, ông Đoàn Ngọc Đa, hội trưởng, cho biết: “Trước năm 1975, các anh chiến sĩ trong QLVNCH là những người trai trẻ hiên ngang trên chiến trường, chiến đấu cho một ngày mai tươi sáng trên quê hương, các anh đã dũng cảm cầm súng chống lại bọn tay sai phương Bắc, chống lại chủ nghĩa ngoại lai đã và đang đưa dân tộc đến bờ vực thẳm. Giờ này, đa số các anh em này đã đến tuổi xế chiều, thân xác tàn tạ vì thương tích, sống trong đau đớn và thiếu thốn đủ bề vì bị chế độ Cộng Sản vô nhân ngược đãi. Chúng ta tri ân Thương Phế Binh VNCH đã hy sinh một phần thân thể trong trong chiến tranh, vì sự hy sinh vô bờ bến và thiêng liêng đó chúng ta không thể nào quên họ được, và họ cũng là những người cùng giới tuyến, cùng màu áo, cùng màu cờ với chúng ta, họ đã chiến đấu cho quê hương thì chúng ta phải luôn nhớ đến và chân thành cám ơn họ,” ông nói thêm.

Chương trình văn nghệ năm nay rất phong phú gồm hơn 20 tiết mục: đồng ca, song ca, đơn ca, nhạc cảnh, song tấu, vũ,…, có nội dung nói về tình quân dân, tình yêu quê hương đất nước, dân tộc do ban văn nghệ của hội và thân hữu đóng góp. Đặc biệt với sự hiện diện của ca nhạc sĩ Việt Khang, ca sĩ Quỳnh Hương, nhạc sĩ Đoàn Vi Hương, nhạc sĩ Tây Ban Cầm Phương Thảo cùng các ca sĩ tí hon Hogo Hiếu Nguyễn, Hannah Nguyễn (San Diego), Leanne Nguyễn và Lainey Nguyễn (San Jose).

buacom gayquy tpb 2
Ông Đoàn Ngọc Đa (bìa phải) và Gia Đình Mũ Đỏ VNCH trong buổi Bữa Cơm Gây Quỹ giúp đỡ Thương Phế Binh VNCH tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đến tham dự buổi này, bà Nguyễn Hồng Mai, cư dân Resida, California nói: “Tôi là người dân Đà Nẵng, nên năm nào tôi cũng đến ủng hộ chương trình gây quỹ để giúp cho các anh em Thương Phế Binh VNCH còn ở tại Quảng Nam-Đà Nẵng. Nói đến những người lính chiến của VNCH ngày xưa thì mình cũng đã thấy tội nghiệp rồi, vì họ đã hy sinh quãng đời trai trẻ của mình để giữ cho dân miền Nam được sống yên bình. Tôi biết các anh chiến sĩ cũng đã chết nhiều lắm và cũng tội cho các anh em thương phế binh vẫn còn sống tại quê nhà, vì họ đã mang thân tật nguyền mà còn bị tủi nhục khi sống với chế độ cộng sản. Chút quà Xuân không là bao, nhưng cũng ấm lòng cho họ, vì đây là nghĩa cử đẹp của tình đồng hương ở xứ Quảng của chúng tôi, đó là dân Quảng Nam-Đà Nẵng hải ngoại không bao giờ quên sự hy sinh thân xác của anh em Thương Phế Binh VNCH.”

Bà Nguyễn Thanh Thủy, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, bày tỏ: “Đến tham dự để gây quỹ giúp cho Thương Phế Binh VNCH còn ở trong nước thì lúc nào tôi cũng ủng hộ, vì lúc trước tôi là đội trưởng của của Biệt Đội Thiên Nga. Khi tôi ở tù cộng sản thì tôi cũng bị tàn tật vì sự hành hạ của cộng sản, nên tôi rất thông cảm cho các thương phế binh. Xin mọi người đóng góp tích cực để cho các thương phế binh được ấm lòng trong ba ngày Tết tại Quảng Nam-Đà Nẵng.”

Ông Nhan Hữu Mai, thành viên của Việt Nam Quốc Dân Đảng cho biết: “Tôi là một cựu sĩ quan Quân Lực VNCH trong quân chủng Hải Quân, thì thương phế binh của đơn vị nào còn đang sống ở Việt Nam cũng đều là chiến hữu của tôi cả. Họ đã chịu nhiều cảnh rất cơ cực, tại vì cộng sản không bao giờ chấp nhận và giúp đỡ cho họ vì bất đồng chính kiến. Vì thế, đến ủng hộ cho các anh em thương phế binh còn kẹt lại quê nhà thì tôi ủng hộ trăm phần trăm.”
Hai nhạc sĩ Phương Thảo (trái) và Đoàn Vi Hương và ban văn nghệ của hội trong bài “Nhớ Mẹ” của Tướng Lê Minh Đảo và GS Đỗ Trọng Huề trong buổi Bữa

buacom gayquy tpb 3
Cơm Gây Quỹ giúp đỡ Thương Phế Binh VNCH tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Phan Chiêu, cư dân Garden Grove, cũng là dân Quảng Nam tâm tình: “Vì ngày xưa tôi cũng là một quân nhân, nên mình phải nghĩ đến anh em thương phế bình còn ở trong nước, nhất là những anh bị cụt tay, cụt chân hay bì mù lòa thì thử hỏi làm sao họ đi làm để kiếm sống? Vì thế, giúp cho họ một chút quà mọn để họ ăn Tết, theo tôi, đó là bổn phận của những người lính VNCH ở xứ Quảng Nam-Đà Nẵng đang sống ở hải ngoại.”

Ngoài những cựu quân nhân VNCH còn có những quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, họ rất còn trẻ, rất oai hùng trong quân phục. Sở dĩ họ có mặt đêm nay là vì họ muốn đóng góp một phần nhỏ cho ban tổ chức vì, ngày xưa ông cha của họ cũng là cựu chiến binh của Quân Lực VNCH. Có mặt trong số này, anh Danny Đinh bày tỏ: “Chiến trường rất nguy hiểm, nhưng đã là một quân nhân thì phải chấp nhận sự nguy hiểm đó, vì mình chiến đấu để cho đất nước và quyền sống tự do của con người. Các chú bác Thương Phế Binh VNCH cũng vì thế mà họ đã hy sinh một phần thân xác của họ. Mình phải biết ơn và kính trọng họ.”

Khoảng 9 giờ tối, ban tổ chức thông báo cho mọi người biết số tiền mặt và ngân phiếu do đồng hương đóng góp được trên $25,000. Trong số đồng hương ủng hộ cho ban tổ chức, có doanh gia Hoàng Kiều ủng hộ $10,000; Bác Sĩ Michael Đào ủng hộ $5,000; Ông bà Nguyễn Văn Mỹ ủng hộ $3,000; Ông bà Hoàng Tấn Kỳ ủng hộ $3,000; Nha Sĩ Đặng Kim Loan ủng hộ $3,000, và còn nhiều người khác.

Việc quyên góp vẫn còn đang tiếp tục. Mọi đóng góp xin liên lạc: Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng Nam California: P.O. Box 2202, Westminster, CA 92684. ĐT: (714) 638 2610. Hoặc ông Đoàn Ngọc Đa (714) 747-1567, ông Nguyễn Văn Mỹ (714) 454-5718, ông Trương Công Lập (714) 363-7378.

Switch mode views: