Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Một số điều quan trọng về luật y tế mới của California


November 22, 2018

yte brown
Thống Đốc California Jerry Brown trong một lần ký thông qua dự luật. (Hình: Getty Images)

Thống Ðốc California Jerry Brown, trong thời gian cuối tại vị đã phê chuẩn một loạt dự luật y tế có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Ông Brown phê chuẩn nhiều luật y tế nhằm giải quyết một loạt vấn đề. Nhưng ông đã phủ quyết một số dự luật bao gồm luật cho phép phụ huynh đến trường cho con mình dùng thuốc có cần sa và việc phải có sẵn thuốc ngừa thai cho sinh viên tại các trung tâm y tế đại học công California.

Vài luật trong số này mang tính đột phá so với toàn quốc. Ðơn cử như luật yêu cầu bác sĩ thông báo cho bệnh nhân nếu bác sĩ bị quản chế vì hành vi sai trái nghiêm trọng. Những luật khác tiếp tục chống chính sách của chính quyền Trump.

Thống Ðốc Brown, thuộc đảng Dân Chủ, cũng bác bỏ luật đòi hỏi các trung tâm y tế đại học công phải có sẵn thuốc viên ngừa thai.

“Chúng tôi tranh đấu chống chính quyền liên bang tấn công vào thị trường bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe hàng triệu cư dân California,” Thượng Nghị Sĩ Ed Hernandez (Dân Chủ-West Covina) nói, sau khi ông Brown ký luật ngăn chặn tiểu bang đòi hỏi những người nhận Medicaid phải có việc làm.

Ða số những luật này sẽ có hiệu lực vào năm tới, trừ khi có thay đổi khác.

Năm tới, thống đốc mới sẽ quyết định số phận của luật chăm sóc sức khỏe.

I. Về sức khỏe trẻ em

1- Ma túy trong trường học

Thống Đốc Brown bác bỏ một dự luật gây nhiều tranh cãi, SB 1127, của Thượng Nghị Sĩ Jerry Hill (Dân Chủ-San Mateo) là để nha học chánh có quyền quyết định cho phép phụ huynh đem và cho con họ dùng thuốc có cần sa tại trường hay không. Trường học vốn luôn là khu vực cấm ma túy.

2- Phần ăn của trẻ em trong nhà hàng

Thống đốc ký dự luật SB 1192 của Thượng Nghị Sĩ Bill Monning (Dân Chủ-Carmel) đòi hỏi nhà hàng cung cấp nước hay sữa như thức uống lựa chọn trong phần ăn của trẻ em, không cung cấp thức uống có đường như nước ngọt. Tuy nhiên, trẻ em cũng như phụ huynh vẫn có thể yêu cầu một thức uống khác. Ông Monning nói: “Một khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mà tỷ lệ những bệnh có thể phòng ngừa được như bệnh béo phì hay tiểu đường loại 2 đang tăng vọt đáng kể.”

3- Dịch vụ cho trẻ em lợi tức thấp

Thống Đốc Brown bật đèn xanh cho dự luật SB 1287 của Hernandez, sẽ tu chính luật tiểu bang để bảo đảm trẻ em Medi-Cal nhận được những điều trị theo luật liên bang. Một số trẻ em thường bị từ chối những dịch vụ này, bao gồm điều trị để cải thiện tình trạng sức khỏe thân thể, tâm thần hoặc những bệnh do nghiện ngập.

II. Thuốc có toa bác sĩ

1- Thuốc viên ngừa thai

Thống Đốc Brown bác bỏ dự luật cho 34 Ðại Học Tiểu Bang (Cal State) và Ðại Học California (UC) có thuốc ngừa thai tại trung tâm y tế sinh viên. Dự luật SB 320, của Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Connie Leyva (Dân Chủ-Chino) đòi hỏi đại học công phải có sẵn thuốc viên ngừa thai (do quỹ tư nhân tài trợ). Trong thông điệp phủ quyết, ông Brown ghi rằng một cuộc nghiên cứu về dự luật này cho thấy khoảng cách trung bình từ nhà trường đến chỗ phá thai chỉ từ 5 tới 7 dặm.

2- ‘Xử lý’ thuốc thải

Thống đốc ký dự luật SB 212 của Thượng Nghị Sĩ Hannah Beth Jackson (Dân Chủ-Santa Barbara) đòi hỏi kỹ nghệ dược và y khoa phải thành lập, bảo trợ, và điều hành một chương trình giúp cư dân California vứt bỏ những thuốc có toa bác sĩ nhưng không dùng nữa, kim chích và những rác thải y tế khác. Chương trình mới này phải bắt đầu tiến hành không trễ hơn năm 2022.

3- Giá thuốc

Thống Đốc Brown ký dự luật AB 315, của Dân Biểu Jim Wood (Dân Chủ-Santa Rosa), đòi hỏi giám đốc chuyên lo về phúc lợi dược phẩm và là người thương thuyết giá thuốc cho bệnh nhân, phải có giấy phép hành nghề của Cơ Quan Quản Lý Y Tế. Và họ cũng phải công khai những thông tin về giá cả để cho thấy tiết kiệm thương thuyết được có lợi cho người tiêu dùng hay không.

4- Ðiều trị nghiện ma túy

Thống Đốc Brown bác bỏ dự luật AB 2384, của Dân Biểu Joaquin Arambula (Dân Chủ-Fresno) đòi hỏi bảo hiểm tư phải trả tiền một số thuốc điều trị bệnh nghiện ma túy mà không cần được phê chuẩn trước. Ông cũng phủ quyết một dự luật khác, AB 186 của Dân Biểu Susan Eggman (Dân Chủ-Stockton) cho phép thành phố San Francisco lập những nơi an toàn cho người nghiện chích thuốc bất hợp pháp dưới sự kiểm soát của nhân viên y tế.

III. Phản đối Tổng Thống Trump

1- Chương trình ngắn hạn và hội đoàn y tế

Ông Brown bật đèn xanh cho hai dự luật của Hernandez hạn chế tối đa những chương trình y tế có ít lợi ích so với những chương trình tuân thủ theo Affordable Care Act. SB 910 cấm bán chương trình y tế ngắn hạn có thể chỉ kéo dài 12 tháng và từ chối chi trả cho những người có bệnh sẵn cũng như vài trường hợp điều trị ung thư hoặc chăm sóc thai nghén. Dự luật khác, SB 1375 cấm cá nhân mua chương trình y tế của hội đoàn vì nó có thể không được bảo vệ đầy đủ như ACA.

2- Lợi nhuận của hãng bảo hiểm

Ðầu năm nay, chính quyền Trump cho phép các tiểu bang sửa đổi điều được biết là “tỷ lệ tổn thất y tế,” ghi nhận hãng bảo hiểm phải chi bao nhiêu để chăm sóc y tế. Nhưng ông Brown ký dự luật AB 2499 của Arambula đòi hỏi các chương trình y tế của California (mà cá nhân và gia đình mua trực tiếp) phải tiếp tục chi trả ít nhất 80% thu nhập cho chăm sóc y tế. Số này là 85% cho những chương trình lớn được mua qua công ty.

3- Ðòi hỏi người nhận Medi-Cal có công việc làm

Ông Brown cũng phê chuẩn dự luật SB 1108 ngăn chặn California đòi hỏi người nhận Medi-Cal phải có việc làm. Ðầu năm nay, chánh quyền Trump cho phép các tiểu bang đòi hỏi điều này. Arkansas là bang đầu tiên áp dụng.

yte chichngua
Thống Đốc Brown phủ quyết dự luật đòi hỏi Bộ Y Tế Công Cộng tiểu bang thanh tra các bệnh viện để chắn chắn rằng họ tuân thủ tỷ lệ y tá trên số bệnh nhân. (Hình: Getty Images)

IV. Sức khỏe công cộng

1- Tỷ lệ y tá/bệnh nhân

Ông Brown phủ quyết dự luật SB 1288 của Leyva đòi hỏi Bộ Y Tế Công Cộng tiểu bang thanh tra các bệnh viện để chắn chắn rằng họ tuân thủ tỷ lệ y tá trên số bệnh nhân, thay đổi từ 1:1 cho bệnh nhân chấn thương đến 1:4 cho bệnh nhân trẻ em.

2- Bệnh nhân vô gia cư

Ông Brown ký một dự luật khác của Hernandez, SB 1152, đòi hỏi bệnh viện có chương trình cho bệnh nhân vô gia cư sau khi xuất viện, để họ không bị tống ra đường hay vào những nơi tạm cư đã quá đông đúc.

3- Chất chống cháy

Thống Ðốc Brown cũng phê chuẩn dự luật AB 2998 của Dân Biểu Richard Bloom (Dân Chủ-Santa Monica) cấm bán đồ nội thất có nhồi bông, nệm giường và sản phẩm trẻ em có mức độ hóa chất chống cháy liên quan đến sức khỏe như ung thư. Luật này có hiệu lực từ Tháng Giêng, 2020.

    Sức khỏe tâm thần sản phụ

Thống đốcBrown ký dự luật AB 2193 của Dân Biểu Brian Maienschein (Cộng Hòa-San Diego) đòi hỏi bác sĩ thai sản chú trọng chẩn đoán các bà mẹ mới sanh con về bệnh tâm thần, như bệnh trầm cảm hậu sản. Luật có hiệu lực từ 1 Tháng Bảy, 2019.

V. Những luật khác

1- Cấp cứu y tế khi hỏa hoạn

Thống Đốc Brown phê chuẩn dự luật AB 2576 của Dân Biểu Cecilia Aguiar-Curry (Dân Chủ-Winters), một trong nhiều dự luật đệ trình sau những vụ cháy rừng tàn khốc tại California. Luật cho phép bệnh viện và trung tâm y tế được nhận tiền cho những dịch vụ cung cấp ngoài bệnh viện khi cháy rừng. Những dịch vụ này có thể bao gồm thăm bệnh tại nhà, hẹn qua điện thoại và kiểm tra sức khỏe nơi di tản.

2- Chăm sóc y tế hợp nhất

Thống Đốc Brown ký dự luật AB 595 của Wood, cho phép Bộ Quản Lý Chăm Sóc Sức Khỏe thẩm quyền mới để phê chuẩn hoặc bác bỏ đề nghị hợp nhất các chương trình y tế, dựa trên tầm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

3- Vấn đề xét nghiệm hãm hiếp

Thống đốc bật đèn xanh cho dự luật AB 3118 của Dân Biểu David Chiu (Dân Chủ-San Francisco), cho phép California chính thức đếm tổng số những bộ xét nghiệm việc hãm hiếp chưa được kiểm tra. Nhưng ông Brown phủ quyết một dự luật liên quan, SB 1440 của Leyva, đòi hỏi cơ quan công quyền đệ trình bằng chứng một cáo buộc hiếp dâm cho phòng thí nghiệm trong vòng 20 ngày và phòng thí nghiệm có 120 ngày để xử lý.

4- Quản chế bác sĩ

Sau nhiều lần đệ trình, Thượng Nghị Sĩ Hill cuối cùng chiếm ưu thế với dự luật đòi hỏi các bác sĩ bị cơ quan công quyền tiểu bang quản chế vì hành vi xấu phải cho bệnh nhân biết tình trạng bị trừng phạt của mình trước khi khám bệnh lần thứ nhất. Luật này có hiệu lực và sẽ áp dụng ngay vào Tháng Bảy, 2019.

5- Nơi cung cấp dịch vụ y tế

Ông Brown bác bỏ một dự luật khác của Leyva, SB 1156, trừng phạt những trung tâm lọc thận, trung tâm phục hồi và những nhà cung cấp dịch vụ y tế ‘thứ 3’ ghi tên bệnh nhân vào những chương trình tư nhân. Việc ghi danh này sẽ khiến bệnh nhân phải trả tiền túi cao hơn hay bị xáo trộn điều trị. Luật đòi hỏi những nhà cung cấp y tế ‘thứ 3’ phải cho bệnh nhân biết tất cả mọi lựa chọn về chăm sóc sức khỏe

(*) Bài do Kaiser Health News phát hành, một chương trình biên tập độc lập của Kaiser Family Foundation.

Switch mode views: