Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng kết Viet Film Fest 2018 đánh dấu sự đa dạng của những nhà làm phim gốc Việt

vietfilmfest 11
Đoàn làm phim Actress Wanted - Vai Diễn Đổi Đời trên thảm đỏ sau lần ra mắt phim đầu tiên và thắng lớn tại Lễ Trao Giải ở Viet Film Fest (Hình: Viet Film Fest cung cấp)

ORANGE, California (NV) – Với một hình thức mới, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) đã tổ chức Viet Film Fest lần thứ 10 với những bộ phim rất đa dạng của các nhà làm phim nữ cùng nhiều bộ phim đầu tay từ khắp nơi trên thế giới.

Từ ngày 12 đến ngày 14 Tháng Mười, Viet Film Fest 2018 đã trình chiếu 30 bộ phim gồm 13 phim dài và 17 phim ngắn từ các quốc gia như Đức, Tiệp Khắc, Việt Nam, Anh Quốc, Mã Lai, Gia Nã Đại, Pháp và Hoa Kỳ, với hơn 3,500 người tham dự.

Sáng Thứ Sáu, hơn 400 học sinh từ các trường trung học lân cận và quý vị cao niên đã đến thưởng thức những chuỗi phim ngắn mang chủ đề “Tình Yêu Ở Mọi Dạng Hình” và “Mối Tương Quan Trong Gia Đình của Người Di Dân”.

Các buổi chiếu phim miễn phí vào ngày Thứ Sáu từ lâu đã là một truyền thống của Viet Film Fest nhằm đem những bộ phim chất lượng cao cũng như các chương trình nghệ thuật đến cho cộng đồng.

vietfilmfest 12
Phụ nữ Việt Nam trong Hội Thảo Điện Ảnh ở Viet Film Fest (Hình: Viet Film Fest cung cấp)

Tối Thứ Sáu, Viet Film Fest 2018 khai mạc với bộ phim “Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè”, một bộ phim tình cảm tâm lý xã hội độc lập được quay tại thành phố Hokkaido ở Nhật Bản. Nữ đạo diễn trẻ Cao Thúy Nhi, nam tài tử chính Takafumi Akutsu, nhà sản xuất Phạm Thanh Tân cùng đoàn làm phim đến từ Việt Nam và Nhật Bản đã có mặt và được trao giải thưởng Spotlight.

Những suất chiếu phim ngày Thứ Bảy đưa người xem xuyên suốt không gian và thời gian, với những bộ phim hết sức đa dạng đưa khán giả từ quá khứ về tương lai, từ Palau Bidong ở Mã Lai đến Orange County.

Chính vì hơn phân nửa các phim trong đại hội được phụ nữ sản xuất hay đạo diễn, ban tổ chức Viet Film Fest đã có một cuộc hội thảo đặc biệt về “Phụ Nữ Việt Nam Trong Điện Ảnh: Sức Mạnh Của Những Câu Chuyện.” Hội thảo đề cao những thảo luận thẳng thắn về hành trình nghệ thuật cũng như nghề nghiệp, những thử thách mà các nhà làm phim nữ hay gặp phải.

Thành viên hội thảo gồm Ngô Thanh Vân, Phạm Thị Hồng Ánh, Hạnh Nguyễn, Loan Hoàng, Cao Thúy Nhi và Ngọc Thanh Tâm.

Đại hội năm nay cũng tập trung vào những vấn đề quan trọng trong cộng đồng Việt Nam, đặc biệt xoay quanh đề tài di dân và di dời nơi cư ngụ. Các nhà làm phim cùng các thành viên trong cộng đồng đã cùng thảo luận, lập ra một chiến dịch viết thư cổ động cho Tùng Nguyễn, nhân vật chính trong một bộ phim đang đương đầu với trát trục xuất.

vietfilmfest 13
Kim Vui, nữ diễn viên trong bộ phim classic ‘Chân Trời Tím’ ở Viet Film Fest 2018. (Hình: Viet Film Fest cung cấp)

Một số nét đặc sắc khác của đại hội bao gồm buổi chiếu phim tưởng niệm cố đạo diễn Stephane Gauger, một buổi tiếp tân đặc biệt nhằm liên kết các nhà làm phim, buổi ra mắt những cuốn phim ngắn mới được thực hiện từ khoá học làm phim Youth In Motion của VAALA và đêm trao giải.

Viet Film Fest cũng trao giải Cống Hiến cho họa sĩ Ann Phong, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của VAALA về những đóng góp của bà cho nghệ thuật và cộng đồng.

Thêm vào đó, lễ trao giải cũng đánh dấu sự ra đời của Giải Thưởng Tình Nguyện Viên mang tên Trần Tường Huy, một nhà giáo, nhà lãnh đạo cộng đồng cũng như người tình nguyện viên lâu năm của Viet Film Fest, vừa qua đời đầu năm nay.

Vào ngày cuối cùng, cuộc vận động quyên góp trên mạng của Đại Hội Viet Film Fest mang tên #VAALAnextgen đã thành công khi đạt được mức $10,000 đề ra nhằm tiếp tục những chương trình dành cho giới trẻ và Viet Film Fest 2019.

Phải nói, đại hội thành công là nhờ sự hỗ trợ của những nhà tài trợ và mạnh thường quân như Wells Fargo, Harrah’s, UVSA Socal, Thành Phố Santa Ana, Crexendo, All Children’s Dental, Union Bank, NTM Circle of Friends, Thai Ha, M.D., Lan Cao, Kim-Luan Tran Esq. & Van Tran, Tre Khoe Dep, Orchid LQ Academy, Derrick Nguyen Hoang Dung, Esq., và DTNTech.

Chính nhờ sự ủng hộ hết mình của các mạnh thường quân, tình nguyện viên mà Đại Hội Viet Film Fest đã có thể liên kết và làm phong phú thêm các cộng đồng qua điện ảnh.

Những thông tin cần biết thêm về Đại Hội có đầy đủ ở www.vietfilmfest.com.

Mọi thắc mắc, liên lạc email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. (Đ.G)

Switch mode views: