Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tinh thần ‘Ơn Tử Sĩ-Nghĩa Thương Binh-Tình Đồng đội’ của cựu SVSQ Thủ Đức

thuduc 11
Hai niên trưởng khóa I Thủ Đức-Nam Định, cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị (trái) và cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo cựu SVSQ Thủ Đức đã về tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân Trường Thủ Đức năm thứ 67 vào chiều tối hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Mười, tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood trên đường Brookhurst, thuộc thành phố Westminster.

Đúng giờ khai mạc, trong và ngoài nhà hàng đông chật khách tham dự. Không khí thật náo nhiệt với những tiếng cười rạng rỡ, những câu chuyện vui thăm hỏi nhau, nhắc nhớ đến những kỷ niệm cũ khi đang theo học ở quân trường. Trong khi đó lời giới thiệu quan khách và đồng môn Thủ Đức có mặt của MC Nguyễn Văn Chuyên vang dội kéo dài cả chục phút mà vẫn còn phải bổ túc khách mới đến. Trong số Thủ Đức tham dự, anh em chú ý đến sự có mặt của hơn 10 đồng ngũ cũ từ Việt Nam cũng lặn lội tới được trong buổi họp mặt này.

Nhiều người đã tìm đến hai bàn tiệc dành riêng cho đồng ngũ từ Việt Nam qua, trong đó có một thương phế binh. Qua những câu chuyện không đả động đến tình hình chính trị để anh em có được an ninh khi trở về, được biết những người phải kẹt lại thứ nhất là không đủ ba năm tù cải tạo, thứ hai là không đủ tiền lo lót sở phí làm đơn xin đi vào chương trình H.O. hay nhiều lý do rủi ro không may khác cho người tù cải tạo mới được tha ra khỏi trại.

Đứng tổ chức buổi lễ kỷ niệm này là Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Thủ Đức Nam California, một hội cựu quân nhân có được sự tham dự rất đông đảo của đồng đội cũ.

Chủ đề năm nay ban tổ chức chọn mang ba ý nghĩa chính mà anh em cựu SVSQ Thủ Đức ôm ấp trong cuộc sống tha hương là “Ơn Tử Sĩ-Nghĩa Thương Binh-Tình Đồng Đội.”

thuduc 12
Phu nhân các cựu SVSQ Thủ Đức tặng hoa các vị dân cử, hậu duệ của Thủ Đức trong ngày kỷ niệm 67 năm Quân trường Thủ Đức thành lập. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Hớn hở và vui mừng trước sự đông đảo của đồng ngũ, Hội Trưởng Nguyễn Trọng Thu đã phát biểu những lời chân tình thấm sâu  ý nghĩa chủ đề cuộc hội ngộ. Ông nói: “Một dĩ vãng đầy hãnh diện, một quá khứ hào hùng trong một triều đại đã trôi qua gần nửa thế kỷ mà chính nghĩa vẫn âm vang ngay cả màu cờ sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới, đó là QLVNCH, trong đó có quân trường lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ là Quân Trường Thủ Đức, nơi đã đào tạo hơn 80 ngàn sĩ quan cung ứng cho chiến trường để bảo vệ miền Nam Việt Nam được sống tự do dân chủ hơn hai thập niên. Biến cố 30 Tháng Tư, 1975, người lính VNCH đã mất hết chỉ còn lại tình đồng đội, ơn với những tử sĩ, với những thương binh từng là những đồng đội sát cánh bên nhau trong cận kề cái chết. Chúng ta hôm nay làm một lễ Truy Điệu thật trang trọng và xúc động để thể hiện cái tình này”.

Lễ Truy Điệu đã diễn ra sau nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Mỹ và Quân Kỳ QLVNCH.

Niên Trưởng khóa I Thủ Đức, Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị đã trịnh trọng cử hành lễ rrước Quốc Kỳ rủ gác ngang trên hai trục súng trường. Tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ âm vang khắp nhà hàng trong không khí thật tĩnh lặng. Các cựu SVSQ đều cúi đầu tưởng nhớ đến các vị tướng lãnh, các sĩ quan, các binh sĩ của QLVNCH đã anh dũng tuẫn tiết khi đất nước mình bảo vệ đã rơi vào tay kẻ địch.

Trong bài diễn văn chào mừng đồng môn và quan khách, hội trưởng Nguyễn Trọng Thu còn cho biết hai tin vui, một là Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã Vinh Danh QLVNCH trong ngày lễ 11 Tháng Mười vừa qua và Quốc hội Hoa Kỳ cũng vừa kêu gọi các nước hãy chống lại chủ nghĩa Xã Hội, chủ nghĩa Cộng Sản vì đó là những chủ nghĩa chỉ đem lại dốt nát, nghèo nàn, khổ sở cho mọi người.

Hai niên trưởng trong số 6 người của khóa I Thủ Đức-Nam Định có mặt là cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị và cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống đã lên sân khấu chia vui họp mặt cùng anh em.

thuduc 13
Người lính từng lặn lội mật khu Hố Bò và địa đạo Củ Chi của Viêt Cộng nay yên bình bên người vợ thủy chung. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị nói: “Trong nỗi vui buồn của chúng ta nơi quê người này, chúng ta đã luôn hướng về quê hương, đất nước Việt Nam của chúng ta đang bị mất dần vào tay Trung Cộng. Chúng ta sẽ cùng đồng bào trong nước chống Tầu Cộng triệt để và có bổn phận phải cho con cháu biết cái nguy  cơ mất nước ấy”.

Cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống, năm nay 96 tuổi nhưng còn minh mẫn, vừa cho phát hành tập tài liệu về Quản Trị trong QLVNCH, một tập tài liệu rất quí hiếm cho những ai muốn tìm hiểu về sự tổ chức của QLVNCH. Cựu đại tá đề cập đến tuổi thọ của con người và những đóng góp của người trọng tuổi, không nên để thời gian qua đi uổng phí.

Các đại diện dân cử lên phát biểu cũng là hậu duệ của Thủ Đức như Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Bác Sĩ Kimberly Hồ, Nghị Viên Bùi Phát và các ứng cử viên Đức Nguyễn và Đỗ Tài cũng lên sân khấu chúc mừng 67 năm ngày thành lập Quân Trường Thủ Đức.

Thị trưởng thành phố Westminster nói: “Thành phố Westminster nay đã là thành trì tranh đấu cho độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Là con em của tập thể lớn này nên có chung một mong ước, Việt Nam sớm có được tự do thoát ách độc tài đảng trị và mong mỏi tập thể của cha anh sẽ cùng đồng hành với các cuộc đấu tranh ở trong nước trong cuộc tranh đấu chung của dân tộc.”

Một cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức khóa 7/72 khi được hỏi cảm nghĩ trong ngày họp mặt này, đã sốt sắng cho biết: “Rất vui, rất vui. Đã gặp được bốn anh em cùng khóa kể từ ngày ra trường. Một trong bốn anh em đó đã cùng tôi trải qua những ngày tháng lội trong chiến trường địa đạo Củ Chi, mật khu Hố Bò Tây Ninh, gian khổ và hiểm nguy không kể siết.”

Nói về cuộc hội ngộ hôm nay, vị cựu sĩ quan này bầy tỏ: “Không một tổ chức hội ngộ nào có tên Thủ Đức mà tôi không có mặt. Nhiều lúc tôi tự hỏi vì sao mà tôi lại gắn bó với Thủ Đức thế. Tôi nhận ra rằng nó đã là một phần đời của tôi.” (Nguyên Huy)

Switch mode views: