Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

menam giadinh 1
Gia đình Mẹ Nấm trong "vòng vây" hâm mộ của đồng hương và truyền thông ngay tại phị trường IAH ở Houston. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung cấp)

October 18, 2018

HOUSTON, Taxas (NV) – Chuyến bay EVA52 mang Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đáp xuống phi trường IAH ở Houston, Texas lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018 (8 giờ 53 tối California). Đông đảo đồng hương, các tổ chức hội đoàn và cơ quan truyền thông quốc gia cũng như địa phương có mặt từ sớm để chào đón gia đình cô dù trời đã khuya và đêm bắt đầu trở lạnh.

Đúng 1 tiếng sau đó, gia đình Mẹ Nấm đã hoàn tất thủ tục hải quan để bước ra ngoài trong tiếng reo hò của mọi người.

Mẹ Nấm nói với đồng hương Houston: “Trong nước tôi đã không làm thinh thì bây giờ chắc chắn tôi cũng không bao giờ làm thinh.”

Trước câu hỏi của một đồng hương cho rằng: “Đấu tranh ở đây khác đấu tranh trong nước, vậy chị cần gì ở đồng bào nơi đây để chị tiếp tục duy trì được sự đấu tranh?” cô trả lời: “Tất cả những gì mọi người đã làm cho tôi và tất cả những người khác thì chúng ta cứ tiếp tục cố gắng như vậy, không chỉ cho bản thân tôi mà tất cả những người khác cũng cần sự giúp đỡ như vậy.”

menam giadinh 2
Gia đình Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn của các cơ quan truyền thông ngay tại phị trường IAH ở Houston. (Hình: Ngọc Lan chụp lại từ màn hình FB)

Một phóng viên ngoại quốc đặt câu hỏi: “Chị nghĩ gì khi được trả tự do và vì sao Mẹ Nấm lại chọn đến Mỹ?” cô trả lời trực tiếp bằng tiếng Anh, tuy nhiên, do âm thanh thu lại quá nhỏ, chúng tôi không nghe được rõ ràng câu trả lời.

Trả lời câu hỏi của đài VOA, “Khi ra khỏi nhà tù, gặp lại mẹ và hai con không phải ở nhà mà ngay trên máy bay thì cảm xúc của chị như thế nào?”, cô nói trong sự xúc động: “Mặc dù đã chuẩn bị trước tinh thần cho việc gặp gia đình ngắn ngủi trước khi đi nhưng tôi vẫn thấy sốc. Khi con trai và con gái ôm lấy tôi trên máy bay thì đó là cảm giác mà chúng tôi đã chờ đợi hơn hai năm trời. Những gì mà họ đã làm, đã cố gắng ngăn chặn sự gặp gỡ của chúng tôi cho đến phút cuối cùng cho đến khi cảm xúc của con trai tôi vỡ òa trên máy bay thì có lẽ sự đoàn tụ của chúng tôi ngày hôm nay, ngay trên máy bay, là câu trả lời cho những người đã bắt và giam giữ tôi trong suốt thời gian qua. Tôi không cô đơn và những tiếng nói yêu tự do không bao giờ lạc lõng hết.”

Như tin đã đưa, CSVN làm khó trước khi phóng thích Mẹ Nấm. Trang Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho hay, gần cuối Tháng Bảy, nhân viên của tòa đại sứ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo rằng, nhà cầm quyền CSVN đã đồng ý trả tự do cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và cũng đồng ý để cả nhà sang định cư tại Mỹ, sau thời gian cô tuyệt thực. Tuy nhiên, phía nhà cầm quyền không cho biết ngày nào Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ ra khỏi nhà tù.

menam giadinh 3
Bé Nấm, con gái blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đang trả lời phỏng vấn của đài quốc tế ngay tại phi trường IAH ở Houston. (Hình: Du-Hạ Kim Nguyễn cung câp)

Cuối Tháng Tám, 2018 bà Tuyết Lan cùng hai cháu Nấm và Gấu nhận được visa để nhập cảnh Hoa Kỳ và visa sẽ hết hạn vào ngày 26 Tháng Chín. Tuy nhiên, nhân viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nêu lý do những người phụ trách hồ sơ của Mẹ Nấm phải đi sang Úc tham dự hội nghị cho nên vẫn chưa có thể xác định ngày trả tự do cho Mẹ Nấm. Thế là gia đình của Mẹ Nấm phải đi gia hạn visa lần 2 và ngày hết hạn sẽ là 19 Tháng Mười.

Sau đó, CSVN tiếp tục “dùng dằng” cho đến 6 giờ chiều 11 Tháng Mười mới cho biết chính thức Mẹ Nấm sẽ được trả tự do vào ngày 17 Tháng Mười, tức chỉ hai ngày trước khi visa lần thứ hai của gia đình hết hạn.

Sau bao nhiêu gian khổ của tù đày, của sự chia cắt tình mẫu tử, cuối cùng, gia đình Mẹ Nấm đã đoàn tụ và bắt đầu bước những bước chân vững tin đầu tiên trên đất nước tự do. (Ngọc Lan)

Switch mode views: