Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

GIMO, thẻ mua quà điện tử ‘độc chiêu’ do người gốc Việt sáng chế

gimo card 1
GIMO, thẻ mua quà điện tử. (Hình: Tony Trương cung cấp)

SAN JOSE, California (NV) – GIMO là một loại “gift card” mà không cần dùng “card” như từ trước đến giờ. Đây là “digital gift card,” thích hợp cho giới trẻ trong thời đại mới.

Anh Tony Trương, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành công ty REQES Inc., nói về sản phẩm độc đáo của công ty: “Thẻ điện tử của chúng tôi không như những thẻ mua quà thông thường ở chỗ, thay vì các thẻ khác cho phép mua hàng hóa hay ăn uống tại các thương hiệu lớn thì GIMO lại có giá trị tại các doanh nghiệp nhỏ, đặc sắc tại từng địa phương mà chỉ những người sống quanh khu vực mới biết.”

Anh nhấn mạnh về việc toàn cầu hóa này trong lúc phục vụ doanh nghiệp địa phương.

“Với GIMO, người mua có thể gởi tiền cho người nhận ở bất cứ nơi nào trên thế giới,” anh bảo đảm. “Hiện tại, tuy đang ở bước đầu nhưng khách đã có thể xử dụng thẻ của chúng tôi ở nhiều cơ sở kinh doanh tại Việt Nam.”

Về lý do phát minh ra GIMO, anh Tony giải thích: “Tiết kiệm. Tôi muốn giảm thiểu sự phí phạm tiền bạc do vô ý hay quên lãng.”

Anh phân tích: “Năm ngoái. người Mỹ tốn tới $140 tỷ để mua ‘gift card,’ trong đó, $90 tỷ do các hãng xưởng lớn tặng nhân viên dịp lễ lộc. Và có tới $1 tỷ bị phí phạm, hoàn toàn không ai xài.”

Anh nhấn mạnh: “Có GIMO rồi, số tiền $1 tỷ này sẽ tới tay các doanh nghiệp địa phương.”

Anh giải thích rằng sở dĩ người ta không dùng tới $1 tỷ này là do những nhân tố rất phổ thông như để quên thẻ ở nhà khi cần dùng, hoặc ngay cả quên luôn là mình có thẻ, hoặc vì có nhiều thẻ quá, để trong bóp không tiện.

gimo card 2
Một mẫu vừa là thẻ gởi tiền, vừa là thiếp chúc mừng. (Hình: Tony Trương cung cấp)

“Vì là ‘thẻ điện tử’ nên khi người mua có thể gởi thẳng vô điện thoại di động hay email người nhận. Và đặc biệt hơn nữa, không ai làm mất GIMO được. Tất cả mọi thông tin về thẻ đều được lưu trữ tại một trung tâm nên bất cứ lúc nào, người ta cũng như có GIMO trong người,” anh nói.

Mua hay sử dụng thẻ này đều rất dễ dàng, chỉ cần tải ứng dụng GIMO ở “Google Play” hay “App Store,” dĩ nhiên là miễn phí. “Trả tiền bằng thẻ ATM hay thẻ tín dụng đều được. Vài giây sau là người nhận có thể mua hàng ngay,” anh Tony cho biết.

Người mua có thể tự chọn mẫu thẻ tặng theo ý mình, như “Happy Birthday” hay “Merry Christmas” theo hình mình tự chọn. Anh Tony giải thích: “Khách có thể dùng hình mình, hình người nhận hay bất cứ hình gì. Chỉ trang trí tùy ý hay để GIMO chọn giúp. Vừa là thẻ tặng, vừa là thiệp chúc.”

Sau hơn một năm thử nghiệm, sửa sang và hoàn chỉnh “thẻ độc chiêu” này, công ty REQES Inc. đã có tự tin để đưa GIMO vào thị trường. Anh Tony nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy ngay ở bước đầu, chúng tôi đã thành công một cách mỹ mãn tại San Jose cũng như San Francisco. Các doanh nghiệp địa phương cũng rất tin vào tiềm năng rộng lớn của chúng tôi.”

Chỉ mới vài tháng thôi là các doanh nghiệp tham gia (partnered vendors) đều đồng ý rằng, khi tham gia vào hệ thống GIMO, họ chỉ có lợi vì không phải trả bất lệ phí nào cả, chỉ trừ một phần trăm nhỏ nào đó sau khi thanh toán với khách mua hàng xong. “Trong lúc chúng tôi lo phần quảng cáo cho họ,” Tony thêm.

Một điểm nữa làm GIMO khác với tất cả các thẻ mua hàng khác là, với thẻ này, người ta có thể tặng nhau số tiền ít ỏi là $5, một mệnh giá không nơi nào có được. “Với $5, bạn bè có thể mời nhau ly cà phê xuyên thế giới, trong lúc một người ở Mỹ, một người ở Việt Nam. Dĩ nhiên số tiền tối đa thì không có giới hạn,” anh Tony xác định.

Tạm thời, hệ thống thẻ mua hàng mới mẻ này chỉ hoạt động tại Mỹ và Việt Nam. “Nhưng trong vài tháng nữa, chúng tôi sẽ lập xong cơ sở tại Canada và Úc. Rồi sẽ lan đến các nước ở Châu Âu,” anh Tony khẳng định.

Dự định phát triển cơ sở trong vài tháng tới sẽ là “Serach Engine,” nghĩa là khách chỉ cần bấm tên doanh nghiệp là biết ngay cơ sở có trong hệ thống GIMO hay không. “Và không lâu nữa, người ta sẽ thấy logo của chúng tôi tại các doanh nghiệp tham gia,” anh Tony tự tin nói.

Anh cười: “Nên nhớ, với GIMO, khách không phải trả lệ phí hối đoái quốc tế gì cả. Trả tiền, chỉ đưa điện thoại cho người ta ‘scan’ là xong.”

Với thẻ mua quà điện tử “độc chiêu này,” thế giới sẽ gần gũi như ngôi làng nhỏ. (Đằng-Giao)

Mọi thắc mắc về thẻ, liên lạc (844) 697 7373 hoặc gởi email về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Switch mode views: