Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đào Nguyễn, phụ nữ gốc Việt đứng sau thành công của BuzzFeed


dao nguyen
Chị Đào Nguyễn, người gầy dựng nên BuzzFeed. (Hình: Đào Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Go viral” là thuật ngữ cực kỳ quen thuộc của giới truyền thông hiện nay, ám chỉ các hình ảnh, video được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi, “lan tỏa” đến mức chóng mặt.

Công nghệ ngày càng phát triển và đóng một vai trò rất lớn trong việc thay đổi truyền thông trên thế giới. Nếu như ngày xưa chỉ có báo in, rồi dần chuyển qua báo online thì ngày nay các trang mạng xã hội góp một phần không nhỏ trong lĩnh vực này.

Một trong những công ty tiên phong và đi đầu trong việc tạo nên “viral” chính là BuzzFeed. Và điều ngạc nhiên hơn nữa là người đứng sau thành công của BuzzFeed lại là Đào Nguyễn, phụ nữ gốc Việt nhỏ nhắn nhưng cực kỳ am hiểu về truyền thông.

Xuất phát từ ngành computer science, applied math và programming, là những ngành không hề liên quan đến báo chí truyền thông, nhưng chính những kinh nghiệm lại đó giúp Đào Nguyễn có thể áp dụng, phát triển, và tạo nên xu hướng viral, thay đổi cách đọc tin và chia sẻ tin của độc giả. Chị hiện tại đang là chủ nhiệm (publisher) của BuzzFeed.

Người Việt: Chị có thể chia sẻ với độc giả Người Việt một chút về bản thân mình?

Đào Nguyễn: Gia đình của tôi rời khỏi Sài Gòn sau Tháng Tư Đen năm 1975. Lúc mới đến Mỹ, gia đình tôi ở tại Mary Land, tiểu bang Florida. Nơi đây nhỏ lắm, ít dân và hầu như không hề có một người Việt nào.

Ba mẹ tôi quyết định đi học lại, sau đó thì lấy được bằng đại học về ngành computer science rồi đi làm defense contractor tại công ty về không gian hỏa tiễn. Sau khi công ty bị mất hợp đồng, gia đình chúng tôi chuyển đến California sinh sống. Lúc đó là năm 1984, tôi đang học lớp 7. Tôi học tại trường Springville Junior High rồi Marina High School ở Huntington Beach.

Mặc dù ở Florida lâu hơn nhưng tôi nghĩ chính thời gian sinh sống ở Orange County giúp tôi có cơ hội trải nghiệm về tuổi trẻ, cuộc sống và trưởng thành hơn, khám phá bản thân mình muốn làm gì và muốn trở thành người như thế nào. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi theo học ngành toán học và computer science tại trường Đại Học Havard rồi chuyển đến New York sinh sống, sau đó thì sang Pháp làm việc rồi về lại New York lần nữa.

Người Việt: Có bao giờ chị nghĩ mình sẽ làm việc ở lĩnh vực truyền thông khi mà ngành học của chị lại liên quan đến computer science?

Đào Nguyễn: Khi còn ở giảng đường, tôi có làm công việc là cố vấn về IT và programming cho một số công ty và trang mạng về truyền thông, nhưng lúc đó công việc chỉ liên quan đến ngành mà tôi học.

Năm 2000, lĩnh vực công nghệ và Internet bị bão hòa, tôi nghỉ việc và dọn đến Pháp sinh sống. Tại đây, tôi làm việc cho Le Monde – tập đoàn báo chí và truyền thông lâu đời và nổi tiếng hiện nay. Công việc ban đầu của tôi tại đây là liên quan đến kỹ thuật và IT, nhưng sau cùng nó lại đưa đẩy đến vị trí CEO của công ty.

Chính tại đây, tôi có cơ hội học hỏi và trải nghiệm mọi thứ liên quan đến luật truyền thông, kinh doanh truyền thông như thế nào, tòa soạn làm việc như thế nào, cách đưa tin ra sao và nhiều thứ khác nữa.

Sau Le Monde, tôi làm việc ở chỗ khác và phát hiện ra rằng, tôi thật sự rất nhớ môi trường làm việc của báo chí. Tôi nhớ những lúc chúng tôi làm breaking news, nhớ cái không khí phải làm việc nhanh chóng vì tin tức phải luôn cập nhật liên tục. Đó chính lúc tôi quyết định làm việc cho BuzzFeed.

Người Việt: Lúc chị quyết định rời khỏi Le Monde và làm việc cho BuzzFeed, gia đình chị suy nghĩ như thế nào?

Đào Nguyễn: Không chỉ ba mẹ tôi đâu mà hầu hết tất cả những ai quen tôi đều thấy khó hiểu với quyết định của tôi. Le Monde là một tờ báo nổi tiếng và có tên tuổi lâu đời ở Pháp, không ai dại gì mà rời bỏ nó để đi làm cho một chỗ khác không hề có tiếng tăm.

BuzzFeed lúc đó hầu như không ai biết đến. Nhưng bây giờ thì khác, BuzzFeed trở thành một trong những tên tuổi truyền thông trên khắp thế giới, và gia đình hay người thân đều thấy vui cho tôi. Họ cho rằng quan trọng nhất là tôi làm việc tôi thích.

Người Việt: Theo chị điều gì khiến BuzzFeed nổi bật và khác biệt hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác?

Đào Nguyễn: Đối với tôi, BuzzFeed là “one of the kind.” Buzzfeed đi lên từ con số 0 khi không ai biết chúng tôi là ai. Chỉ trong vòng sáu năm, Buzzfeed tạo được tiếng tăm và thành công mà các công ty truyền thông khác phải mất hàng chục năm gầy dựng. Đó là điều rất tuyệt khi thấy BuzzFeed phát triển và mở rộng ra nhiều xu hướng trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Chúng tôi là người tiên phong trong việc đưa video “go viral.” Thời điểm đó, không có một công ty truyền thông nào như chúng tôi làm video clip ngắn gọn trên trang mạng xã hội. Chúng tôi bắt đầu làm video trên Facebook và Pinterest, sau đó thì mở rộng sang YouTube.

Sau đó, chúng tôi tạo ra kênh “Tasty,” được xem là kênh về ẩm thực lớn nhất trên thế giới, và từ đó, chúng tôi có cơ hội mở ra nhiều kênh và thương hiệu khác, dựa trên thành công của Tasty.

Về mảng tin tức, BuzzFeed làm cũng rất tốt. Nổi bật nhất và cũng tự hào nhất là khi chúng tôi nhận được giải thưởng báo chí Pulitzer trong hai năm liên tiếp. Thật sự là không ai có thể nghĩ BuzzFeed có thể làm được điều này vì chúng tôi còn quá trẻ so với danh sách những người chiến thắng là đều từ các tên tuổi truyền thông có mặt hơn 100 năm qua.

Người Việt: Theo chị, điều gì hay đề tài gì có thể trở nên “ viral?”

Đào Nguyễn: Chúng tôi để ý từng li từng tí việc xảy ra hằng ngày xung quanh chúng ta, về những thứ như mà mọi người đang quan tâm, người dùng mạng xã hội đang bàn luận vấn đề gì cũng như độc giả thật sự hứng thú với điều gì. Sản phẩm liên quan trực tiếp đến độc giả, chẳng hạn như nó có tính chất thú vị, nó liên quan đến trải nghiệm của người đó, nó thể hiện đúng suy nghĩ của người đó, giúp người đó có thể biết thêm điều mới và truyền cảm hứng cho người đó.

Người Việt: Data đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực truyền thông?

Đào Nguyễn: Tôi nghĩ ảnh hưởng rất quan trọng trong truyền thông vì nó là số liệu giúp cho người làm truyền thông có thể hiểu rõ người đọc và người xem thích và muốn gì. Tất nhiên, chúng ta không thể làm theo hết những gì data thể hiện qua con số, nhưng điều thiết yếu nhất chính là bạn phải thật sự hiểu nó. Data đóng vai trò trong việc ảnh hưởng cách người viết hình thành nên câu chuyện nhưng quan trọng nhất cuối cùng là người viết tin, viết bài hay tạo ra video phải cân nhắc cái nào quan trọng để viết và truyền tải thông điệp của mình phù hợp với môi trường của báo chí và truyền thông.

Người Việt: Mục nào hay kênh nào ở trên BuzzFeed là chị thích nhất?

Đào Nguyễn: Tôi thích tất cả các kênh ở trên BuzzFeed, vì nó cũng giống như là các đứa con của tôi vậy. Buzzfeed đang có một “brand” mới có tên là “The Good Advice Cupcake.” Điều thú vị là chúng tôi giới thiệu trang này vào Tháng Giêng đầu năm và hoàn toàn chỉ ở trên trang mạng Instagram nhưng đến nay chúng tôi có hơn 1.3 triệu followers.

Người Việt: Chị có thể lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, đặc biệt những bạn trẻ gốc Việt có ý định làm việc trong lĩnh vực truyền thông hiện nay?

Đào Nguyễn: Việc các bạn trẻ có suy nghĩ là một phần của một tập thể lớn là một cơ hội tốt. Theo tôi điều quan trọng nhất và may mắn nhất chính là khi có thể làm việc trong một môi trường có thể tạo động lực cho bạn, đem lại cho bạn cảm giác rằng bạn là một cá thể đóng một vai trò quan trọng nhất định trong công ty, bên cạnh công việc hằng ngày của bạn.

Có thể bạn khởi đầu từ trong môi trường mà bạn đang loay hoay không biết hướng đi của mình là gì nhưng hóa ra lại giúp bạn phát hiện và mở rộng ra điều bạn thích và đam mê. Và nếu bạn tin tưởng vào giá trị, tầm nhìn và hướng đi của công ty, bạn sẽ làm việc hăng say và hết mình hơn. Đó chính là điều mà các công ty truyền thông tìm kiếm.

Người Việt: Cám ơn chị về cuộc trò chuyện ngắn này và chúc chị thành công. (Nhất Anh)

Switch mode views: