Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nói chuyện về phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á ở Viện Việt-Học


hoithao phunu 1
Thầy Triết Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản diễn giả chính của buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Việt-Học vừa tổ chức một cuộc thảo luận về văn hóa Việt Nam so với các nước Đông Á và Đông Nam Á khác có tên là “Phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á” vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba.

Có mặt tại phòng hội của Viện Việt-Học là thầy Triệt Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản, diễn giả chính của cuộc thảo luận và hai giáo sư Trần Đức Châu, Phạm Thế Hùng. Ngoài ra, còn có bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc của Viện Việt-Học, tham gia buổi thảo luận về văn hóa Việt và các nước Á Châu này.

Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết các buổi thảo luận của Viện Việt-Học đều muốn học các nước bạn để thay đổi suy nghĩ của người Việt. Ông cũng cho biết buổi thảo luận sẽ nói về vai trò của người phụ nữ ở các nước lân cận Việt Nam. Giáo Sư Phạm Thế Hùng thì cho biết Hội Việt-Học thường hay tổ chức các cuộc nói chuyện như vậy vào Tháng Hai hoặc Tháng Ba

Trong buổi nói chuyện, thầy Triệt Học Trần Đức Giang có đề cập rất nhiều đến phong trào Đông Du, rồi so sánh cách làm việc của người Nhật so với người Việt ra sao và thầy cũng có nói đến những vấn đề liên quan đến phụ nữ ở Nhật và các nước Đông Nam Á.

hoithao phunu 2
Thầy Triệt Học Giang và các thành viên đến tham dự buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách làm việc của người Việt thì thầy Giang cho rằng là có ảnh hưởng của Đạo Tiên, tức là người Việt Nam thích làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi cho sướng. Thầy đưa ra ví dụ là khi được nhờ làm sáu ly uống nước trong một tuần thì người Việt sẽ làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi, còn người Nhật thì sẽ làm từng ly để tìm cách cải thiện cái ly tiếp theo.

Thầy cho biết Phật Giáo nguyên thủy cho rằng trên đời có bốn loại người phụ nữ. Đầu tiên là loại người phụ nữ dễ nóng giận với từng việc nhỏ nhặt và không chia sẻ tình cảm với ai cả. Loại phụ nữ thứ hai là những người cũng dễ nóng giận, ghen tị với hạnh phúc của người khác và không chịu chia sẻ điều gì với ai khác. Loại người phụ nữ thứ ba là người có lòng quảng đại, không nóng giận vô cớ và biết kiềm chế bản thân, tuy vẫn chưa bỏ được sự ghen tị với người khác và không biết chia sẻ. Còn loại người phụ nữ thứ tư là những phụ nữ cũng có lòng quảng đại, không hề nóng giận, biết kiềm chế bản thân và biết chia sẻ với người khác.

Thầy Giang còn nêu lên nhiều điểm rất hay của các nước Á Châu khác như Nhật Bản là một nước có rất nhiều vua nữ hơn so với các nước khác.

Ngoài thảo luận về các vấn đề này, thầy Giang và các thành viên đến tham dự khác cũng chia sẻ về sức ảnh hưởng lịch sử Việt và so sánh những điểm tương tự và khác biệt của Việt Nam so với các nước Á Châu khác. (Thiện Lê)

Switch mode views: