Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nạn cướp giật nhắm vào người Châu Á tại Sacramento gia tăngsacramento police
Nạn cướp giật nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á tăng cao tại Nam Sacramento. (Hình: Facebook Sở Cảnh Sát Sacramento)

SACRAMENTO, California (NV) – Sở Cảnh Sát Sacramento cho biết nạn cướp giật nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á tăng cao tại khu vực này, khiến cảnh sát phải triệu tập một cuộc họp cộng đồng vào hôm Thứ Tư, 1 Tháng Mười Một, theo nhật báo The Sacramento Bee.

Tại Địa Hạt 5, khu vực Meadowview và Parkway, tỷ lệ trộm cắp, cướp xe, trộm vào nhà nhắm vào cộng đồng Châu Á tăng 25% tính đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, Địa Hạt 4, khu vực Fruitridge Manor và Pocket tăng 8%, theo ông Eddie Macaulay, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Sacramento.

Cũng theo ông, tại Địa Hạt 6, phía Nam xa lộ 50 và phía Đông đường Stockton, mức độ này giảm 40%, sau khi tội phạm bạo lực tăng 25% từ năm 2015 đến năm 2016.

Trong vòng một năm qua, cướp giật có vũ khí thường xuyên tấn công nạn nhân gốc Châu Á tại Nam Sacramento. Vào Tháng Chín, 2016, nhiều nhà hoạt động cộng đồng thu thập chữ ký của 2,000 người dân để gửi đến Hội Đồng Thành Phố Sacramento yêu cầu giúp đỡ.

Người dân trong khu phố sau đó tự lập một tổ chức canh chừng khu vực qua mạng xã hội WeChat.

Vào Tháng Tư, các thành viên của Trung Tâm Hoạt Động Cồng Đồng Người Châu Á (Asian American Public Service Center) dự định yêu cầu Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) cử đại diện về tập dợt và huấn luyện người dân sử dụng súng để tự vệ. Tuy nhiên, cảnh sát không đồng ý.

Theo một phụ nữ tên Vũ kể lại, một người bạn của cô bị tấn công vào tháng trước, khi anh này trên đường về nhà mình tại Meadowview. Sau khi anh chống trả lại những kẻ tấn công mình, họ theo dõi và theo đến tận nhà anh, rồi đánh anh thậm tệ khiến anh phải nhập viện.

Do những di dân thường gặp khó khăn giao tiếp vì vấn đề ngôn ngữ, họ ít khi gọi cảnh sát trợ giúp. Tại buổi họp cộng đồng hôm Thứ Tư, sở cảnh sát nêu tên những cảnh sát viên thông thạo hai thứ tiếng cho người dân biết, đồng thời, loan truyền thông tin này qua những dịch vụ truyền thông địa phương cho người dân tiện liên lạc.

Buổi họp sẽ diễn ra từ 6 giờ 30 chiều đến 9 giờ tối, tại trụ sở cảnh sát chính, 5770 đường Freeport.

Ông Macaulay nói: “Đây là cách chúng tôi kết nối tốt hơn với cộng đồng.”

Sở cảnh sát cũng khuyến khích người dân nên giúp đỡ lẫn nhau và gọi 911 khi thấy có ai đó khả nghi.

Trước đây, cộng đồng gốc Châu Á than phiền rằng cảnh sát yểm trợ quá chậm.

Ông Patrick Kennedy, một giám sát viên của Sacramento County, xác nhận với truyền thông rằng, khu vực phía Nam Sacramento thường có những vụ trộm cắp và xâm nhập gia cư nhắm vào cộng đồng Châu Á. Ông cũng nói rằng, một số vụ cướp nhắm vào các gia đình trồng cần sa trái phép. (Kh.L.)

Switch mode views: