Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thiếu sinh quân Hải Quân tham gia kỷ niệm USS Kirk cứu vớt thuyền nhân Việt Nam


tsq kirk 1
Đội nam JNROTC thao diễn quân sự với súng. (Hình: CDR William Lauper cung cấp)

FULLERTON, California (NV) – Học sinh thuộc chương trình Thiếu Sinh Quân Hải Quân Trừ Bị (JNROTC) tại Troy High School, Fullerton, sẽ tham dự hai ngày thao diễn quân sự, từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa Thứ Bảy và Chủ Nhật, 30 Tháng Chín và 1 Tháng Mười, tại Viện Bảo Tàng và Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh trong công viên Balboa Park, San Diego.

Đây là dịp chiến hạm USS Kirk 1087 kỷ niệm thành tích nhân đạo cứu vớt hàng ngàn thuyền nhân Việt Nam sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, do hội Asian Heritage Society, một tổ chức bất vụ lợi, tổ chức hàng năm.

tsq kirk 2
Trung Tá Hải Quân William Lauper (phải), huấn luyện viên, và các nữ thiếu sinh quân trong một buổi sinh hoạt. (Hình: CDR William Lauper cung cấp)

“Đây là dịp để học sinh của tôi cùng những người Mỹ gốc Việt tỏ lòng biết ơn, và các cựu chiến binh Mỹ có thể hãnh diện về thành tích nhân đạo của mình trong cuộc chiến Việt Nam,” ông William Lauper, cựu trung tá Hải Quân Mỹ hồi hưu, huấn luyện viên chương trình JNROTC của Troy High School, nói với nhật báo Người Việt.

Ông kể vị hạm trưởng của chiến hạm USS Kirk, ông Paul Jacobs, cựu đại tá Hải Quân Mỹ hồi hưu, 80 tuổi, năm xưa ra lệnh thủy thủ đoàn cứu vớt 30,000 thuyền nhân Việt Nam, một ngày sau khi miền nam Việt Nam sụp đổ.

Những chi tiết này đã được nhắc đến trong lần kỷ niệm và trao giải thưởng Asian Heritage Awards năm thứ 14, do hội Asian Heritage Society tổ chức năm ngoái, cũng ở San Diego.

Trung Tá William Lauper cho biết hôm 12 Tháng Tám vừa qua, đội quân sự thao diễn của trường Troy đã biểu diễn để chào đón khoảng 200 tân học viên tham gia chương trình JNROTC năm nay. Đội nam thao diễn với súng rất ngoạn mục, trong khi đội nữ thao diễn theo nhịp vỗ tay nhịp nhàng.

Ông nói thêm về thành tích của chương trình JNROTC: “Chương trình JNROTC tại trường Troy được xếp hạng nhất khu vực 11, gồm toàn tiểu bang Arizona và miền Nam California, với gần 400 thiếu sinh quân đang học từ lớp 9 đến lớp 12. Chương trình được toàn quốc công nhận và đoạt nhiều giải thưởng trong sáu cuộc tranh tài năm 2017.”

Bà Vân Tuyền Trần, một phụ huynh, chia sẻ: “Con gái tôi, Jennifer Nguyễn Trần, 16 tuổi, là một trong số rất ít người Việt theo học chương trình Thiếu Sinh Quân Hải Quân. Tôi cho cháu theo học vì muốn cho cháu học kỹ năng lãnh đạo và kỷ luật quân đội.”

“Chương trình này giúp cháu có tinh thần đồng đội rất cao, nhưng không cho trai gái hẹn hò để dốc tâm học hành, nên tôi rất thích. Con trai lớn của tôi cũng đã mãn khóa chương trình NJROTC từ trường Troy,” bà nói.

Switch mode views: