Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa ở Little Saigon mở hội chợ y tế cho trẻ em


yte nhanhoa 1
Cô Thanh Tâm Trần, giám đốc phòng nhân viên, giúp một bà mẹ điền hồ sơ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đông đảo phụ huynh dẫn theo con em tụ họp tại Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa ở Garden Grove, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, để tham dự hội chợ y tế dành cho trẻ em trước ngày tựu trường.

“Hội chợ hôm nay nhằm mục đích cung cấp những dịch vụ y tế miễn phí dành cho trẻ em trong cộng đồng Việt Nam và những cộng đồng xung quanh,” Bác Sĩ Thomas Tôn, giám đốc điểu hành trung tâm, nói với nhật báo Người Việt.

“Các em có thể được kiểm tra tình trạng răng, thử mắt, đo chiều cao, sức nặng, chỉ số cơ thể (BMI) và nhất là có thể được chích ngừa để hội đủ điều kiện đòi hỏi khi nhập trường,” bác sĩ nói thêm.

yte nhanhoa 2
Một tình nguyện viên đo áp suất máu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Về chỉ số BMI, Bác Sĩ Nguyễn Hữu Đức, bác sĩ y khoa trưởng của trung tâm, giải thích: “Chỉ số này ước lượng số lượng mỡ với sức nặng và chiều cao của cơ thể. Từ đó bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân thay đổi lối sống, tập thể dục và cách ăn uống, để giảm cân và tăng cường sức khỏe.”

Ông cũng cho biết, riêng các em đến tuổi đi học, cần chích ngừa DTAP, MMR (ban đỏ), Thủy Đậu, v.v… Mỗi em, sau khi tham gia kiểm tra sức khỏe, sẽ được tặng một túi đeo lưng. Trong túi có sẵn một “binder” đựng một tập giấy trắng, một tá viết chì đen, một hộp viết màu Crayola và một cây thước kẻ.

Bác Sĩ Thanh Tâm Nguyễn, thành viên hội đồng quản trị, nhấn mạnh sứ mạng của trung tâm: “Trung Tâm Nhân Hòa chủ trương phục vụ cộng đồng, nâng cao tình trạng sức khỏe của mọi người trong cộng đồng, trong có có trẻ em và phụ nữ, không phân biệt sắc dân, nhất là những ai không có bảo hiểm y tế.”

Để việc kiểm tra sức khỏe trẻ em được nhanh chóng, trung tâm có ba, bốn nhân viên, như cô Jenny Nguyễn, Thanh Tâm Trần, và hai người khác, tình nguyện giúp phụ huynh điền hồ sơ tại một bàn đặt ngay trước lối vào cổng trước. Sau đó phụ huynh dẫn con em vào ngồi trong phòng đợi.

Chị Sang Nguyễn, nhân viên phụ trách hồ sơ, gọi tên từng gia đình để hướng dẫn tới các nơi cung cấp dịch vụ, như khám sức khỏe, khám răng, hay chủng ngừa. Đến 12 giờ trưa, chị cho biết có khoảng trên 100 trẻ em được khám.

yte nhanhoa 3
Bác Sĩ Nguyễn Hữu Đức, bác sĩ y khoa trưởng, xem các món quà trong túi tặng cho trẻ em. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Một số tình nguyện viên khác phụ giúp phụ huynh có thắc mắc khi điền đơn.

Trong số các tình nguyện viên hiện diện, anh Minh Phạm, 23 tuổi, tốt nghiệp cử nhân sinh hóa đại học UCLA năm 2016, cho biết: “Em có bổn phận hướng dẫn các em nhỏ đến khu nha khoa, phía bên phải của trung tâm, để các nha sĩ khám. Ngòai ra em cũng giúp phụ huynh điền đơn.”

Anh Minh cho biết anh tình nguyện được ba năm tại trung tâm và có ý định sẽ theo học y khoa.

Em Jennifer Phạm, 16 tuổi, cư dân Westminster, cũng là một tình nguyện viên, cho biết: “Em hiện học lớp 12 trung học Westminster. Em tình nguyện để giúp cộng đồng trong thời gian nghỉ hè. Em thích việc làm này vì được nói chuyện với nhiều người trong cộng đồng.”

Phía trái của phòng đợi là bàn lo giấy tờ cân, đo, kiểm tra chiều cao và áp suất máu. Nơi đây cũng có những học sinh hay sinh viên tình nguyện làm việc trong mùa Hè.

Một dãy lều được dựng trên mặt đường trống phía sau trung tâm dành cho các trò chơi giải trí cho trẻ em, như tạt lon, thổi bong bóng, vẽ, làm thủ công, vẽ mặt. Sau hết là một căn nhà thổi phồng (jumping house) để trẻ em vào nhảy, chơi đùa thỏa thích.

yte nhanhoa 4
Một tình nguyện viên vẽ mặt cho trẻ em tại hội chợ y tế. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Vương Hồng Đức, thành viên hội đồng quản trị, hăng hái thăm hỏi, khích lệ các tình nguyện viên từ phía trước, ra đến phía sau.

Anh Bảo Khang, thầy giáo trung học Westminster, cùng vị hôn thê và cô em gái Mai Khanh cùng tình nguyện tham gia gian hàng thổi bong bóng.

Ngòai ra cũng có một bàn cung cấp thức ăn nhẹ đủ loại.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cũng có một gian hàng trưng bày các sinh hoạt của trung tâm. Một số thầy cô dạy Việt Ngữ có mặt để phụ huynh có thể ghi danh cho con em theo học các lớp Việt Ngữ sắp khai giảng.

“Trường Việt Ngữ Hồng Bàng sẽ nhận ghi danh cho niên khóa 2017-2018, lúc 1 giờ trưa vào ngày khai giảng, Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, tại địa điểm mới là trường Jordan Intermediate School,” thầy Mai Hiếu Trực nói.

Phụ huynh tham dự hội chợ, đa số là các bà mẹ hay bà nội, bà ngoại, dẫn con hay cháu đến khám, đều có chung nhận xét là cung cách phục vụ rất tốt, và giúp phụ huynh bớt đi khoản chi phí y tế mỗi năm khi con cháu tới thời gian đi học lại.

Bà Trâm Nguyễn, một người tham dự, dẫn hai đứa cháu nội đi kiểm tra sức khỏe, chia sẻ: “Trung tâm tổ chức rất hay. Các cháu tôi sau khi khám răng, đứa bốn tuổi thì mê mệt nhảy trong ‘jumping house.’ Đứa sáu tháng thì chơi bong bóng.”

Bà Jennifer Phùng, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi mới qua Mỹ. Hai cháu hôm nay được khám răng và mắt trước khi cháu đi học lại trường Anderson.”

Ông Andy Nguyễn, 40 tuổi, cư dân Rossmoor, tham dự hội chợ y tế lần đầu, cho biết: “Tôi cho hai cháu đi khám mắt và thử BMI. Con gái lớn của tôi mới vào đại học UCLA, hôm nay tình nguyện ra đây, vẽ mặt cho trẻ em.”

Cô Thùy Trang Trần, cư dân Westminster, đẩy trên xe đứa con hai tháng tuổi, và dẫn thêm một bé gái hai tuổi, cho biết: “Tôi cho hai cháu đi khám răng. Nhân viên phục vụ rất tốt.”

Thành lập năm 1991 với một địa điểm chỉ rộng 300 sq ft, và di dời qua nhiều địa điểm nhưng vẫn phát triển với thời gian trong gần 25 năm qua, Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một tổ chức bất vụ lợi, quy chế 501 (c) (3), cung cấp các dịch vụ y tế cho người không có bảo hiểm y tế, và dưới sự điều hành của một hội đồng quản trị, gồm 11 người tình nguyện.

Trung tâm mở cửa Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Riêng Thứ Bảy, mở cửa từ 9 giờ sáng đến 1 giờ trưa.

Mọi chi tiết hoặc lấy hẹn, dù không bắt buộc, xin gọi số (714) 898-8888, hay vào trang web: www.nhanhoa.org.

Switch mode views: