Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dân Việt tại Little Saigon cũng mừng Quốc Khánh Mỹ như ai


ledoclap 1
Cư dân Việt Nam và Mỹ ở khu Royal Garden Estates, Westminster, chuẩn bị mừng Quốc Khánh Mỹ. (Hình: Khoa Lý cung cấp)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Ngày Lễ Độc Lập Mỹ có nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng gốc Việt tại khu Little Saigon. Phần đông cư dân thế hệ thứ nhất cũng chính thức đồng ý rằng Mỹ là quê hương thứ hai của họ.

Trong dịp lễ năm nay, cư dân gốc Việt tại thủ đô tị nạn có những hoạt động cho thấy sự trân trọng của mình đối với ngày quốc lễ này.

Ông Ngô Đình Bảo, chủ tịch Royal Garden Association của khu nhà mobile home Royal Garden Estates trên đường Bolsa, Westminster, nói: “Chúng tôi muốn những người Mỹ trong khu này biết rằng người Mỹ gốc Việt cũng yêu nước như mọi công dân trên đất nước này.”

“Từ 20 năm nay, chúng tôi tại khu nhà này, vẫn tổ chức cuộc diễn hành nho nhỏ vào buổi sáng trong khu vực để mừng Quốc Khánh Mỹ. Đa số người đạp xe là người mình,” ông Bảo nói. “Buổi tối, vì qui định khu này, cũng như qui định thành phố, chúng tôi không đốt pháo, nhưng sẽ có bữa ăn thân mật tại câu lạc bộ của khu nhà ở.”

Đây là một cuộc diễn hành bằng xe đạp có gắn cờ Mỹ chung quanh, vừa đạp xe, vừa bóp còi tưng bừng trong khu nhà.

ledoclap 2
Tuy ít người, nhưng buổi lễ mừng độc lập Mỹ được tổ chức trang trọng trong khu Royal Garden Estates, Westminster, có sự phát biểu của Thị Trưởng Tạ Đức Trí. (Hình: Khoa Lý cung cấp)

Theo ông Bảo, truyền thống đạp xe mừng Quốc Khánh này có từ 45 năm trước đây.

“Hai mươi năm trước, hồi tôi mới về đây, người Mỹ tham dự cuộc diễn hành này rất đông. Nhưng dần dần, họ lớn tuổi nên ngày càng ít đi. Thấy người gốc Việt trong khu ngày càng đông, tôi đứng ra kêu gọi họ tiếp tục truyền thống rất hay này,” ông Bảo kể. “Bây giờ, người mình là thành phần chính của khu này, trong mọi lãnh vực, trong mọi sinh hoạt.”

Sự đóng góp của người gốc Việt phải nói là rất nhiều cho sinh hoạt cộng đồng của khu này.

Ông Bảo nói: “Ngay cả những đóng góp về tài chánh để tổ chức bữa ăn cho toàn khu tối nay, cũng là do người mình là chính. Mình góp tiền, rồi đi chợ, rồi nấu nướng. Tất cả đều do mình tình nguyện. Dân Mỹ lớn tuổi rồi, họ lại không dư dả nên mình xí xóa cho mọi người cùng vui. Người Việt mình rất dễ tính về chuyện này, miễn vui là được.”

Tại Garden Grove, Phó Thị Trưởng Phát Bùi cũng mừng ngày độc lập của Mỹ, nhưng nhẹ nhàng hơn.

“Tôi bận việc thành phố cả năm nên chỉ có hôm nay là được nghỉ ngơi. Nhưng tinh thần bất khuất, quyết giành độc lập, tự do cho đất nước của những người Mỹ đến đây trước chúng ta cũng là một hãnh diện chung cho vợ chồng tôi, cũng như cho mọi người dân Mỹ,” ông Phát, cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ.

ledoclap 3
Ông Phát Bùi leo lên nóc nhà treo cờ Mỹ và không quên treo cờ VNCH. (Hình: Khoa Lại/Người Việt)

Ông nói thêm: “Tôi mong ý nghĩa đích thực của ngày hôm nay sẽ là một sự nhắc nhở cho những người gốc Việt đối với quê nhà còn dưới ách thống trị của Cộng Sản.”

Ông Châu Nguyễn, cư dân thành phố Westminster, một thợ may tại tiệm “Châu Bàn Cờ” ở Westminster, mới đến định cư tại Hoa Kỳ ba năm, cho biết: “Ở Việt Nam thì chỉ có những tổ chức mới được phép. Điều này cho thấy, ở đây, chính phủ tạo cơ hội cho người dân tận hưởng một cuộc sống vui vẻ và thoải mái.”

Trong khi mọi người vui chơi ngày lễ, những người kinh doanh nhà hàng lại bận rộn hơn để phục vụ khách thập phương về thăm Little Saigon.

Tại tiệm phở Lovers trên đường Bolsa, Westminster, ông Thuận Nguyễn, chủ tiệm, vừa nấu phở vừa cho biết: “Trong ngày lễ này, khách đến đông hơn. Ngoài ra, khách du lịch từ những tiểu bang khác đến rất nhiều. Tôi nghĩ trong ngày này, quán bán được khoảng 700 tô. Cũng may, nước lèo được nấu qua đêm nên quán có thể phục vụ lượng khách hôm nay.”

Cũng theo ông Thuận, ăn phở trong ngày lễ trở thành thói quen không những của cộng đồng Việt Nam mà còn là của những sắc tộc khác.

“Vì biết hôm nay đông khách, nên quán cũng phải tăng cường thêm nhân viên. Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng không ai đi chơi để ra phụ. Những ngày lễ này, gia đình tôi không có thời gian nghỉ ngơi hay đi chơi nhiều,” ông tâm tình.

ledoclap 4
Ông Thuận Nguyễn, chủ tiệm Phở Lovers, bận rộn trong bếp. (Hình: Khoa Lại/Người Việt)

Trong khi đó, cũng có người bận rộn chuẩn bị từ sáng để đến chiều thưởng thức BBQ theo đúng tinh thần ngày Lễ Độc Lập.

Bà Nguyễn Thị Toán, cư dân Garden Grove, cho biết: “Lâu lâu mới có ngày họp mặt đông đủ nên chúng tôi cắt cỏ, dọn dẹp vườn tược, rồi ra chợ mua ‘sườn Đại Hàn’ về nướng ăn tại nhà rồi coi pháo bông.”

Bà Nguyễn Thị Quân, cư dân Westminster, nói: “Tôi rất cám ơn đất nước này đã mở cửa đón chúng tôi qua đây tị nạn Cộng Sản. Suốt 16 năm qua, năm nào vợ chồng tôi cũng treo cờ Mỹ, rửa nhà trên dưới rồi đi làm thiện nguyện ở chùa, chiều về nướng thịt đãi khách. Từ lâu, mùi thịt nướng là ‘mùi July Fourth’ đối với chúng tôi.”

Em James Nguyễn, cư dân Fountain Valley, nói: “Chúng em treo cờ cho ba mẹ rồi ra biển nướng ‘hot dog’ và mực tươi với bạn bè rồi tối đốt pháo bông.”

Bà Chu Minh Vương, cư dân Fountain Valley, khoe: “Hôm nay là ngày sinh nhật của toàn gia đình tôi. Không có đất nước này thì chúng tôi không có cuộc sống hiện tại. Cám ơn Hoa Kỳ. Cám ơn những người lính đã bỏ mình cho độc lập.”

Bà chỉ vào xe và nói: “Tôi vừa mua gần $600 tiền pháo. Tối nay con trai tôi sẽ chở vợ chồng tôi đi đốt pháo.”

Tâm tư của cư dân Little Saigon cho thấy họ ăn mừng ngày độc lập của Mỹ không phải vì “ăn theo” cho vui mà vì chính họ cảm thấy mình cũng là một phần của đất nước này.

Switch mode views: