Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon khai mạc chợ đêm Phước Lộc Thọ, ‘đông nhất trong 7 năm’


chodem plt 1
Số người tham dự ngày khai mạc chợ đêm Phước Lộc Thọ đông nhất trong bảy năm qua. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương và khách du lịch nhiều nơi đến tham dự ngày đầu tiên của chợ đêm Phước Lộc Thọ (Asian Garden Night Market) lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 16 Tháng Sáu.

Bà Kathy Buchoz, thành viên Hội Đồng Quản Trị Phòng Thương Mại Westminster, nói với nhật báo Người Việt như sau: “Đây là ngày khai trương có đông người tham dự nhất của chợ đêm trong bảy năm qua.”

Bà Buchoz cũng từng là thị trưởng Westminster và từng là giám đốc quản trị thương xá Phước Lộc Thọ.

chodem plt 2
Quầy hàng tôm nướng luôn thu hút nhiều người. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Chợ đêm Phước Lộc Thọ năm nay diễn ra mỗi tuần, từ 7 giờ tối đến 11 giờ tối trong ba ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy, và Chủ Nhật, từ 16 Tháng Sáu đến 3 Tháng Chín.

Chưa tới 7 giờ tối, nhiều người đã có mặt tại chợ, thưởng thức các món ăn tại các quầy hàng, nào là mực nướng, tôm nướng, thịt nướng, bắp nước, chuối nướng, cháo, phở, đậu hũ,… Đặc biệt, năm nay có thêm xe nước mía ngay trước lối vào, lúc nào cũng có người xếp hàng chờ mua.

Điểm đặc biệt năm nay nữa là ngay tại trước thương xá có mô hình “Từ Hai Giòng” (Of Two Lineages) tác phẩm của điêu khắc gia James Đinh, mới được khai trương hôm 20 Tháng Năm.

chodem plt 3
Ông bà Vũ Đình Đường, từ Maryland sang California chơi, lần đầu tiên đi chợ đêm. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Mô hình có đèn chiếu sáng bên trong toát ra bên ngoài, xung quanh có băng ghế xi măng để du khách ngồi, vừa ngắm mô hình, vừa thưởng thức thức ăn, và vừa nghe nhạc sống từ sân khấu gần đó.

Giữa sân khấu và mô hình là một khoảng trống. Nhiều người ngồi ghế xung quanh nghe nhạc, thưởng thức thực phẩm, một số người khác bước ra khiêu vũ, theo điệu nhạc của ca sĩ hát trên sân khấu.

“Tôi thấy có sự giống nhau giữa các cộng đồng thiểu số ở Orange County, đó là thực phẩm và nhạc. Và chợ đêm này cũng vậy. Trong không khí như vậy, ai cũng muốn đến, và vì thế, chợ đêm lúc nào cũng đông đảo, chính vì hai yếu tố này,” ông Bryce Castle, giám đốc quản trị thương xá Phước Lộc Thọ, đưa ra nhận xét.

Bà Phạm Thị Út, cư dân Huntington Beach, đứng nghe nhạc cùng với người chị, cho biết: “Năm nay khu này đẹp hơn và thẩm mỹ hơn, một phần nhờ có thêm mô hình. Tôi thì năm nào cũng đi cả. Con gái tôi nó còn thích hơn nữa. Vừa đi làm về là nó chở chúng tôi đi ngay. Chúng tôi rất thích nghe nhạc.”

chodem plt 4
Gian hàng cây kiểng và non bộ tại chợ đêm Phước Lộc Thọ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Một trong những gian hàng thực phẩm có nhiều người chiếu cố là tôm hùm nướng.

“Phải xếp hàng mất 30 phút tôi mới mua được món này,” cô Lydia McDowell, cư dân Long Beach, chia sẻ, và chỉ tay vào con tôm màu đỏ, lưng bị rọc một đường dài, trơ thịt màu trắng bên trong, phía trên có một ít hành lá màu xanh lá cây. “Tôi thích tôm nướng ở đây, vì nó tươi, mà lại không lớn lắm.”

Cô Lydia cho biết đây là lần đầu tiên cô đi chợ đêm Phước Lộc Thọ, qua giới thiệu của một người bạn Philippines, và cho biết, cô sẽ trở lại để thưởng thức các món ăn Việt Nam khác.

Không chỉ có thực phẩm, chợ đêm Phước Lộc Thọ còn bán nhiều thứ khác như quần áo, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng, và cây kiểng.

chodem plt 5
Mực nướng cũng là một món hấp dẫn tại chợ đêm. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Anh Hoàng Lâm, cư dân Santa Ana, chủ một gian hàng cây kiểng và non bộ, cho biết: “Tôi làm cây kiểng ở nhà, theo đơn đặt hàng. Ngoài ra, tôi cũng bán cuối tuần ở chợ trời Golden West College, Huntington Beach. Kỳ này bán thêm ở chợ đêm, trước là phục vụ đồng hương, sau là kiếm thêm thu nhập.”

Không chỉ có cư dân quanh vùng Little Saigon đi chợ đêm, mà còn nhiều người ở các tiểu bang khác về nữa.

Ông Hoàng Vũ Tuấn, đứng cạnh vợ, cho biết: “Tôi ở Metuchen, New Jersey, sang California chơi. Tình cờ con gái chở đi ngang đây, thấy đông vui quá, vợ chồng tôi nói nó thả xuống. Lần cuối cùng tôi đến Phước Lộc Thọ là năm 1980, bây giờ mới trở lại. Ở đây vui quá là vui.”

Ông bà Vũ Đình Đường, cư dân Lanham, Maryland, đi cùng con gái, con rể, và cháu ngoại, cũng lần đầu tiên đến chợ đêm.

“Ở California này vui quá, đông người Việt quá. Chợ này nhiều đồ ăn ngon, vui quá trời luôn,” ông Đường nói.

Switch mode views: